08/03/2018 12:22 GMT+7

10 điều cần có với nữ hướng dẫn viên

MINH HẢI (tổng hợp)
MINH HẢI (tổng hợp)

TTO - Ngoại ngữ, sức khỏe, kỹ năng xử lý tình huống … là những điều kiện cần phải có đối với một nữ hướng dẫn viên (HDV) quốc tế.

10 điều cần có với nữ hướng dẫn viên - Ảnh 1.

Ảnh: roadtoitaly

1. Ngoại ngữ

Ngoài "ngôn ngữ quốc tế" là tiếng Anh, mỗi nữ HDV cần trang bị thêm cho mình ít nhất một ngoại ngữ khác nữa (nên là tiếng Hoa, tiếng Nhật, tiếng Hàn, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha…).

Đối với HDV quốc tế chuyên đi các tour cố định đến một quốc gia nào đó, thì cần phải nói được ngôn ngữ của quốc gia này.

2. Sức khỏe

Sức khỏe là yếu tố quan trọng giúp hướng dẫn viên hoàn thành tốt một chuyến dẫn khách ra nước ngoài. Việc di chuyển giữa quốc gia này đến quốc gia khác, thay đổi múi giờ, thay đổi thời tiết sẽ khiến sức khỏe bị ảnh hưởng không ít. Những nữ HDV có sức khỏe yếu sẽ không hoàn thành được vai trò của mình.

3. Có đủ các chứng chỉ cần thiết

Đó là chứng chỉ về ngoại ngữ theo chuẩn quốc tế, thẻ HDV quốc tế (thẻ này được cấp sau khi có chứng chỉ HDV du lịch đúng tiêu chuẩn của Tổng cục Du lịch Việt Nam), chứng nhận sức khỏe tốt (Không mắc bệnh truyền nhiễm)…

4. Hiểu biết về văn hóa thế giới

HDV được ví như những "đại sứ văn hóa". Bên cạnh việc truyền tải thông tin về cái hay cái đẹp của điểm du lịch, họ còn đóng vai trò là cầu nối để du khách quốc tế thêm yêu đất nước quê hương mình.

Để làm được điều đó, bên cạnh kiến thức về điểm đến, những nữ HDV cần hiểu biết cơ bản về văn hóa, phong tục, những kiêng kỵ của các quốc gia khác.

Điều này rất hữu ích khi đón một đoàn khách quốc tế đến từ nhiều nước khác nhau. Sự hiểu biết, nhạy bén về văn hóa, chính trị quốc tế... giúp HDV linh hoạt trong cách đối phó các tình huống bất ngờ, không để xảy ra sự cố hiểu lầm văn hóa.

5. Kỹ năng giao tiếp tốt

Kỹ năng giao tiếp tốt luôn có lợi dù ở bất kỳ ngành nghề nào. Riêng trong nghề hướng dẫn du lịch thì đây là kỹ năng hàng đầu cần có.

Trong quá trình dẫn đoàn, hướng dẫn viên cần sử dụng cả ngôn ngữ nói, ngôn ngữ cử chỉ, ánh mắt để truyền đạt một cách tốt nhất thông tin đến du khách.

Giao tiếp tốt sẽ giúp nữ HDV lấy được thiện cảm của du khách và góp phần khiến không khí chuyến đi được thoải mái.

6. Kỹ năng làm việc theo nhóm

Dù là HDV nội địa hay quốc tế thì một tour du lịch luôn có sự góp phần của nhiều khâu tổ chức.

Một chuyến đi thành công là sự kết hợp, tác động qua lại của bên cung cấp phương tiện đi lại, nhà hàng, hướng dẫn viên hai hay nhiều nước.

Mỗi nữ HDV chuyên nghiệp cần giảm bớt cái tôi của mình để làm việc hiệu quả trong nhóm, cùng nhau hoàn thành tour.

7. Theo dõi truyền thông

Sự kiện và những thay đổi về chính trị, kinh tế, văn hóa quốc tế diễn ra từng ngày. Bạn cần dành thời gian đọc báo, xem tivi, lướt trang tin mạng để cập nhật thường xuyên.

Nếu HDV nội địa muốn tìm thông tin điểm du lịch có thể đến tận nơi thì khoảng cách địa lý sẽ khiến HDV quốc tế khó thực hiện việc này.

Do vậy, họ cần phải có và thông thạo cách sử dụng các phương tiện truyền thông hiện đại như internet, điện thoại… để tìm kiếm thông tin, làm giàu kiến thức của mình.

8. Tính trung thực, khách quan

HDV du lịch chính là những "đại sứ văn hóa". Họ đóng vai trò quan trọng đưa hình ảnh đất nước ra thế giới.

Một HDV cần trung thực, khách quan trong việc truyền tải thông tin đến du khách, đặc biệt là các thông tin về chính trị, lịch sử.

Để tránh những bất đồng, HDV không được phép xuyên tạc lịch sử hoặc đưa ý kiến chủ quan của mình về vấn đề nào liên quan đến văn hóa, chính trị, lịch sử của quốc gia và thế giới.

9. Bản lĩnh vượt cám dỗ

HDV là một nghề đầy những cám dỗ. Đối với những cô gái thì sự vất vả về thể chất và tinh thần đôi khi sẽ khiến họ khó lòng đứng vững trước những cám dỗ trong hành trình.

Giữ vững tinh thần, bản lĩnh và lập trường cá nhân là điều rất quan trọng. Điều này giúp họ tránh được những sự cố đáng tiếc, ảnh hưởng đến cuộc đời và sự nghiệp.

10. Am hiểu luật quốc tế

Mỗi quốc gia có quy định luật pháp khác nhau. Điều bình thường ở nơi này có thể là cấm kỵ ở nước khác.

Nữ HDV cần trang bị và cập nhật sớm những thông tin về luật pháp quốc tế, đặc biệt ở nơi mình sắp đến hoặc ở quốc gia của đoàn khách mình sắp đón.

Điều này giúp họ tránh sự cố liên quan đến luật pháp và xử lý nhanh chóng, giảm thiểu tối đa hậu quả nếu chẳng may xảy ra sự cố nào.

MINH HẢI (tổng hợp)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên