20/01/2020 08:00 GMT+7

10 công nghệ thay đổi đời sống người Việt thế kỷ 21

TUỔI TRẺ XUÂN
TUỔI TRẺ XUÂN

TTO - Tuổi Trẻ Xuân Canh Tý tổng hợp 10 ứng dụng công nghệ nổi bật, góp phần thay đổi đời sống người Việt ở thế kỷ 21.

10 công nghệ thay đổi đời sống người Việt thế kỷ 21 - Ảnh 1.

Ảnh: CNET

Mạng xã hội 

Facebook ra đời năm 2004 đang trở thành mạng xã hội có người dùng lớn nhất Việt Nam với 45 triệu người (theo statista), theo sau là Zalo và Instagram. Kết bạn, cập nhật tin tức, làm việc, mua bán, tìm kiếm sự nổi tiếng, tất cả đều có thể được thực hiện trên mạng xã hội. 

10 công nghệ thay đổi đời sống người Việt thế kỷ 21 - Ảnh 2.

Ảnh: AFP

Google Map

Là dịch vụ bản đồ số được Google giới thiệu năm 2005 nhằm thay thế cho bản đồ giấy thông thường. Tháng 7-2018, Google Map bổ sung tính năng chỉ đường cho xe máy ở thị trường Việt Nam.

10 công nghệ thay đổi đời sống người Việt thế kỷ 21 - Ảnh 3.

Smartphone

iPhone thế hệ đầu tiên với màn hình cảm ứng do Steve Job giới thiệu năm 2007 thực sự khởi đầu kỷ nguyên smartphone (điện thoại thông minh) ở Việt Nam. 

Theo báo cáo của Google năm 2019, Việt Nam có 51 triệu s m a r t p h o n e và người dùng chiếm đến 80% dân số từ 15 tuổi trở lên. Ảnh: Điện thoại iPhone thế hệ đầu tiên.

10 công nghệ thay đổi đời sống người Việt thế kỷ 21 - Ảnh 4.

Ảnh: DISRUPTION HUB

Công nghệ nano

Năm 2008, Việt Nam sản xuất thành công thuốc bảo vệ thực vật, ứng dụng công nghệ Nano. 

Công nghệ Nano bao gồm thiết kế, phân tích, chế tạo và điều khiển hình dáng, kích thước các nguyên tử, phân tử và siêu phân tử của vật chất trên quy mô nanomet. Nó được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là điều trị ung thư.

10 công nghệ thay đổi đời sống người Việt thế kỷ 21 - Ảnh 5.

Ảnh: AFP

Internet di động

Năm 2009, mạng không dây thế hệ thứ 3 (3G) được giới thiệu lần đầu tiên tại Việt Nam, tối ưu hóa dịch vụ dữ liệu di động. Hiện 4G đã phủ sóng rộng rãi và Việt Nam đang chuẩn bị hạ tầng 5G.

10 công nghệ thay đổi đời sống người Việt thế kỷ 21 - Ảnh 6.

Ảnh: MEDIUM

Trí tuệ nhân tạo

Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence - AI) là trí tuệ do con người lập trình với mục tiêu giúp máy tính có thể tự động hóa các hành vi thông minh như con người. Những tiện ích thiết thực của AI hằng ngày như những trợ lý ảo Google Now, phần mềm Siri trên điện thoại iPhone, ra mắt năm 2011.

10 công nghệ thay đổi đời sống người Việt thế kỷ 21 - Ảnh 7.

Ảnh: KOREA BIZWIRE

Ứng dụng gọi xe công nghệ

Năm 2014, các ứng dụng gọi xe công nghệ tràn vào thị trường vận tải Việt Nam, thay đổi hoàn toàn cuộc chơi vốn bị thống lĩnh bởi các hãng taxi truyền thống và xe ôm ở bến cóc ven đường. Các ứng dụng gọi xe công nghệ hiện nay đang trở thành các “siêu app”, cung cấp nhiều dịch vụ khác bao gồm giao nhận hàng, giao đồ ăn hay ví điện tử.

10 công nghệ thay đổi đời sống người Việt thế kỷ 21 - Ảnh 8.

Ảnh: BIOLOGY4ALEVEL

Kỹ thuật di truyền

Đó là thao tác thay đổi gen bằng công nghệ sinh học, ứng dụng phổ biến trong lĩnh vực nông nghiệp và y tế. Tháng 3-2015, Bộ NN&PTNT công nhận 3 giống ngô biến đổi gen chính thức được sản xuất đại trà ở Việt Nam bất chấp những quan điểm trái chiều về tính an toàn của thực phẩm biến đổi gen.

10 công nghệ thay đổi đời sống người Việt thế kỷ 21 - Ảnh 9.

Ảnh: COMPUTERWORLD

Internet vạn vật (IoT)

Đó là mạng lưới vạn vật kết nối Internet với sự hỗ trợ của trí tuệ nhân tạo và công nghệ di động. Thu phí không dừng hay phạt nguội bằng camera ứng dụng IoT đang dần trở nên phổ biến. Năm 2015, Hà Nội và TP.HCM đã bắt đầu lắp camera tại các nút giao thông trọng điểm để xử phạt lỗi vi phạm.

10 công nghệ thay đổi đời sống người Việt thế kỷ 21 - Ảnh 10.

Ảnh: DUE

Ví điện tử

Ví điện tử được chính thức cấp phép từ tháng 3-2015, thay thế những chiếc ví tiền truyền thống. Nó là một ví tiền ảo được tạo trên điện thoại di động hoặc các thiết bị điện tử khác như máy tính, chip điện tử, có chức năng dùng để thanh toán thay thế tiền mặt.

Món ăn tết làm bằng công nghệ mới Món ăn tết làm bằng công nghệ mới

TTO - Xu hướng sản xuất các món ăn truyền thống theo công nghệ sản xuất hàng loạt đang được các doanh nghiệp áp dụng nhiều trong mùa tết năm nay.

TUỔI TRẺ XUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên