24/02/2023 09:21 GMT+7

10.000 việc làm đang chờ người lao động

Chương trình Tiếp sức người lao động và Sàn giao dịch việc làm 2023 với hơn 100 doanh nghiệp tham gia tuyển dụng, trong đó 40 doanh nghiệp sẽ tuyển dụng trực tiếp khoảng trên 10.000 vị trí việc làm.

Sàn giao dịch việc làm là nơi người lao động có thể tìm kiếm công việc nhanh chóng và thuận tiện nhất - Ảnh: VŨ THỦY

Sàn giao dịch việc làm là nơi người lao động có thể tìm kiếm công việc nhanh chóng và thuận tiện nhất - Ảnh: VŨ THỦY

Có rất nhiều hoạt động kết nối giữa doanh nghiệp và người lao động, nhất là lao động phổ thông từ các nơi đến TP.HCM tìm việc.

Các lĩnh vực ngành nghề đều có những giai đoạn thấp điểm, diễn ra trong ngắn hạn. Nhu cầu tuyển dụng vẫn rất lớn nên người lao động có thể tìm kiếm những cơ hội việc làm mới.
Ông NGUYỄN QUANG CƯỜNG (giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm thanh niên TP.HCM)

Hỗ trợ người lao động mất việc

Năm nay, chương trình được tổ chức giữa thời điểm một số doanh nghiệp trong lĩnh vực may mặc, da giày thiếu đơn hàng, buộc phải cắt giảm lao động. Gần nhất, liên tiếp ba doanh nghiệp may mặc, da giày tại TP.HCM cắt giảm từ 1.000 - 6.000 lao động.

Ông Nguyễn Quang Cường - giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm thanh niên (YES Center, thuộc Thành Đoàn TP.HCM) - cho biết nắm bắt thực tế đó, chương trình năm nay ưu tiên hỗ trợ người lao động mất việc làm tại các khu chế xuất, khu công nghiệp TP.HCM.

"Chúng tôi đã phối hợp với Liên đoàn Lao động TP.HCM để kết nối người lao động tại các khu chế xuất - khu công nghiệp bị cắt giảm trong thời gian qua với các doanh nghiệp sản xuất để họ sớm tìm được việc làm mới. Đơn vị cũng sẽ tổ chức xe đưa rước để trực tiếp đưa người lao động đến sàn giao dịch, gặp gỡ doanh nghiệp tuyển dụng", ông Cường thông tin thêm.

Đồng thời, trung tâm cũng phối hợp với các tỉnh, thành đoàn khác để kết nối người lao động có nhu cầu tìm việc và tổ chức các chuyến xe miễn phí đưa người lao động từ các tỉnh, thành đến TP.HCM làm việc. Hiện đã có bốn nơi gồm Cần Thơ, Phú Yên, Bình Định và Bến Tre đăng ký đưa người lao động đến TP.HCM.

Bên cạnh đó, các hoạt động giới thiệu việc làm của YES Center ở các địa điểm tại cửa ngõ vào TP.HCM vẫn tiếp tục được tổ chức. Trung tâm hiện có chín văn phòng giới thiệu việc làm được bố trí ở các bến xe: Miền Đông, Miền Tây, Ngã tư Ga, An Sương cùng với Khu đô thị ĐH Quốc gia TP.HCM (TP Thủ Đức), Nhà Thiếu nhi TP Thủ Đức, Nhà văn hóa Sinh viên TP.HCM (quận 3), Trường cao đẳng Kinh tế TP.HCM và Trường trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật Nguyễn

Hữu Cảnh.

Đây là những chốt "đón đầu" người lao động ở các tỉnh, thành về TP.HCM tìm việc để hạn chế tình trạng bị cò mồi, lừa đảo. Theo YES Center, kể từ 25-2 đến hết tháng 3-2023, các văn phòng đều được bố trí thêm cộng tác viên, mỗi điểm đều có năm người để có thể hỗ trợ người lao động từ các tỉnh lên tìm việc làm. Các hoạt động gồm kết nối người lao động với doanh nghiệp, hướng dẫn thủ tục, tìm phương tiện đưa đón người lao động đến tận nơi tuyển dụng.

Chỉ tiêu tuyển dụng vẫn khá lớn

Giám đốc YES Center Nguyễn Quang Cường nói mặc dù có không ít công ty trong một số ngành nghề đã cắt giảm lao động nhưng cũng không nên quá lo lắng. "Trong chương trình Tiếp sức người lao động 2023, chúng tôi có khoảng 10.000 vị trí việc làm được doanh nghiệp đăng tuyển, trong đó có lao động phổ thông", ông Cường cho biết.

Một trong những sáng kiến kết nối việc làm đã được YES Center triển khai trong thời gian qua là chương trình "Cà phê việc làm". Hoạt động này sẽ tiếp tục được duy trì và mở rộng thêm ở nhiều địa điểm khác sắp tới. Quy mô của "Cà phê việc làm" không lớn như các sàn giao dịch nhưng được tổ chức định kỳ vào ngày thứ bảy cuối cùng trong tháng tại địa chỉ số 4A Phạm Ngọc Thạch (quận 1, TP.HCM).

"Mỗi lần tổ chức, có khoảng 30 lao động ngồi cùng một số doanh nghiệp. Các ứng viên và đại diện doanh nghiệp sẽ cùng uống cà phê và trò chuyện như một hình thức phỏng vấn tuyển dụng. Tỉ lệ kết nối thành công của chương trình khá cao nên chúng tôi muốn mở rộng hơn nữa", bà Nguyễn Thị Thanh Thảo - trưởng phòng dịch vụ việc làm YES Center - nói.

Ra quân từ ngày 25-2

Chương trình Tiếp sức người lao động và Sàn giao dịch việc làm 2023 do YES Center cùng báo Tuổi Trẻ thực hiện, lễ khởi động tại Học viện Cán bộ TP.HCM (quận Bình Thạnh, TP.HCM) sáng 25-2. Sẽ có các đội hình hỗ trợ việc làm tại những văn phòng tư vấn giới thiệu việc làm, trong đó tập trung tại các văn phòng bến xe để hỗ trợ tư vấn, hướng nghiệp, giới thiệu việc làm cho người lao động từ các tỉnh đến TP.HCM tìm việc.

Đồng thời, chương trình cũng ra quân đội hình cộng tác viên tuyển dụng, giới thiệu lao động, tổ chức các hoạt động hỗ trợ, tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động gắn với hoạt động Tháng thanh niên. Người lao động có thể tìm thông tin vị trí tuyển dụng tại website sieuthivieclam.vn hoặc liên hệ đường dây nóng 1088 (bấm 155).

5.000 chỉ tiêu tuyển dụng việc làm đợi người lao động5.000 chỉ tiêu tuyển dụng việc làm đợi người lao động

TTO - Sàn giao dịch việc làm với tổng chỉ tiêu trên 5.000 đầu việc đang chờ người lao động tại chương trình "Tiếp sức người lao động" diễn ra sáng 27-2 tại Trung tâm Dịch vụ việc làm thanh niên TP (Q.Gò Vấp, TP.HCM).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên