1.600 người dương tính corona đi máy bay, 11.000 người khác có thể tiếp xúc virus

21/09/2020 15:53 GMT+7

TTO - Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) đã điều tra về 1.600 hành khách đi máy bay khi có virus corona trong người và xác định gần 11.000 hành khách có thể đã tiếp xúc với virus trên máy bay.

1.600 người dương tính corona đi máy bay, 11.000 người khác có thể tiếp xúc virus - Ảnh 1.

Khử trùng máy bay trước chuyến bay của Hãng Delta Air Lines bằng thiết bị khử trùng tĩnh điện tại sân bay quốc tế JFK ở New York, Mỹ ngày 6-8-2020 - Ảnh: REUTERS

Mặc dù một số hành khách mắc bệnh COVID-19 sau đó, nhưng CDC không thể kết luận chắc chắn rằng những trường hợp này là bị lây trên máy bay do không có lịch sử tiếp xúc đầy đủ của mọi người trong khi virus corona có thể ủ bệnh nhiều ngày trong cơ thể.

Trong hướng dẫn cho cộng đồng, CDC xác nhận virus không dễ lây trên máy bay do hệ thống lọc không khí (không khí trên máy bay được hút ra khỏi cabin và lọc, sau đó trộn thêm với không khí sạch rồi bơm trở lại vào khoang), nhưng cũng nhấn mạnh việc hành khách tiếp xúc gần nhau trong thời gian dài và với các bề mặt thường xuyên có người chạm tới trên máy bay hoặc sân bay có thể tiềm ẩn rủi ro.

Trong một số nghiên cứu về các chuyến bay ở châu Á và châu Âu, các nhà khoa học xác định một số trường hợp nhiễm bệnh do bị lây virus trên các chuyến bay thương mại. 

Ngành y tế ở Anh gần đây cũng yêu cầu gần 200 hành khách và phi hành đoàn phải cách ly trong 2 tuần sau khi phát hiện có 7 hành khách bay từ đảo Zante (Hi Lạp) đến Xứ Wales bị nhiễm virus trên chuyến bay.

Một phân tích của Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế công bố vào tháng 8-2020 xác định 4 trường hợp có thể phát tán virus trên máy bay. 

Trong số đó, có chuyến bay ngày 2-3 từ Anh về Việt Nam, mà một hành khách có triệu chứng có khả năng đã lây virus cho 15 người khác. Tuy nhiên trường hợp này xảy ra trước khi các hãng hàng không có quy định về bắt buộc đeo khẩu trang.

Một ví dụ khác là chuyến bay giải cứu công dân từ Ý về Hàn Quốc. Trên máy bay, tất cả hành khách đều đeo khẩu trang N95. Tuy nhiên kết quả xét nghiệm cho thấy có 6 người dương tính với virus corona mà không có triệu chứng, và trong ngày thứ 8 sau khi chuyến bay hạ cánh, một phụ nữ 28 tuổi có kết quả dương tính với virus. Người này đã tự cách ly trước và sau chuyến bay nên các nhà khoa học cho rằng cô đã bị nhiễm virus trên máy bay, có thể khi tháo khẩu trang lúc dùng nhà vệ sinh.

1.600 người dương tính corona đi máy bay, 11.000 người khác có thể tiếp xúc virus - Ảnh 2.

Đo thân nhiệt hành khách tại phi trường Fiumicino ở thủ đô Rome (Ý) ngày 16-9 - Ảnh: REUTERS

Nghiên cứu một chuyến bay từ Israel về Đức, trong đó có 7 người nhiễm virus, cũng cho thấy rất có khả năng 2 người khác đã bị lây virus trên máy bay.

Sandra Ciesek - nhà virus học ở Đại học Frankfurt (Đức), một trong các tác giả nghiên cứu, khuyến cáo cho dù sự lưu thông không khí trong cabin máy bay giúp giảm tỉ lệ lây nhiễm, việc bị lây virus trên máy bay vẫn có thể xảy ra.

Hiện nay, tất cả các hãng hàng không đều yêu cầu hành khách phải đeo khẩu trang suốt chuyến bay và điều này được xem là có tác dụng bảo vệ. Tuy nhiên các tác giả nghiên cứu kêu gọi ngoài đeo khẩu trang, nên siết chặt việc tầm soát virus, rửa tay đúng cách, xét nghiệm có hệ thống và cách ly ngay khi vừa đến.

Theo báo Washington Post, các hãng hàng không đã tập trung thuyết phục khách hàng rằng đi máy bay là an toàn trong dịch bệnh, tuy nhiên số người bay vẫn chưa nhiều. Dự báo hàng chục ngàn nhân viên có thể phải nghỉ việc trong mùa thu này.

Anh cảnh báo phong tỏa cả nước lần hai nếu người dân lơ là phòng COVID-19 Anh cảnh báo phong tỏa cả nước lần hai nếu người dân lơ là phòng COVID-19

TTO - Ngày 20-9, Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock cho biết vương quốc này đang ở lúc cao điểm với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, cảnh báo chính quyền sẽ phải áp đặt lệnh phong tỏa cả nước lần thứ hai.

HỒNG VÂN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận