21/03/2019 14:31 GMT+7

1/4 dân châu Âu 'phát ngán' chính khách, muốn trí tuệ nhân tạo điều hành

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Theo khảo sát mới nhất, 1/4 người châu Âu muốn "các quyết định chính trị quan trọng được đưa ra bởi trí tuệ nhân tạo (AI) thay vì giới chính trị gia hiện nay".

1/4 dân châu Âu phát ngán chính khách, muốn trí tuệ nhân tạo điều hành - Ảnh 1.

Bất cứ ai cũng có thể mất việc làm vào tay trí tuệ nhân tạo, kể cả chính trị gia? - Ảnh: GCN

Khảo sát được thực hiện bởi Trung tâm Nghiên cứu quản trị, Đại học IE, Tây Ban Nha. 

Theo đó, những chính trị gia được dân bầu đang bị chính dân "phát ngán", họ có xu hướng muốn AI điều hành chính phủ.

Số người ủng hộ chính phủ AI lên tới 25% trên toàn châu Âu, 1/3 tại Hà Lan, Anh và Đức. Các số liệu này không thay đổi bất chấp khảo sát đa dạng ở các cấp giáo dục khác nhau hay giới tính khác nhau.

Theo kênh RT của Nga, cuộc khảo sát cho thấy dù có lo lắng bị mất việc làm bởi AI đi nữa, người dân châu Âu vẫn không khỏi ác cảm giới chính trị gia hiện tại, là tầng lớp mà theo họ mô tả là sẵn sàng ném người dân vào cối xay quyền lực.

Cũng theo khảo sát, 2/3 người châu Âu ở mọi lứa tuổi tin rằng nếu không được kiểm soát một cách thích hợp, các công nghệ mới sẽ có tác động xấu lên xã hội trong thập niên tới. Khoảng 3/4 người khảo sát ủng hộ các biện pháp mạnh mẽ nhằm hạn chế tự động hóa.

Việc robot đe dọa thị trường lao động không phải là chuyện mới. Các nhà nghiên cứu đều nhận thấy hầu hết người châu Âu rất lo ngại sẽ mất việc vào tay robot. Họ tin rằng nền tảng giáo dục của bản thân là không đủ để giúp họ bắt kịp với tốc độ phát triển công nghệ, hay cạnh tranh với robot trên thị trường lao động.

Đặc biệt, khảo sát còn chỉ ra rằng hơn một nửa số người được hỏi ở mọi quốc gia châu Âu, trừ Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha, ủng hộ cấm nội dung mang tính "chính trị và ý thức hệ Hồi giáo" trên mạng xã hội, nhằm bảo vệ chế độ dân chủ.

6 lý do AI sẽ bùng nổ trong năm 2019 6 lý do AI sẽ bùng nổ trong năm 2019

TTO - Mặc dù trong năm nay, AI là chủ đề phổ biến trong công nghệ, nhưng việc triển khai ở các doanh nghiệp vẫn còn ở giai đoạn đầu. Sang năm 2019, AI được dự đoán sẽ phát triển mạnh với 6 lý do dưới đây.

MINH KHÔI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên