Thứ 6, ngày 22 tháng 1 năm 2021

1.200m2 đất giao doanh nghiệp không đấu giá, bán cho vợ cựu bí thư Tỉnh ủy

21/05/2019 14:50 GMT+7

TTO - Tỉnh Quảng Nam đã yêu cầu thanh tra việc giao đất đối với hai lô đất A51 và A52 có tổng diện tích 1.261m2 mà chính quyền TP Tam Kỳ đã giao cho Công ty Kỳ Hà - Chu Lai Quảng Nam.

1.200m2 đất giao doanh nghiệp không đấu giá, bán cho vợ cựu bí thư Tỉnh ủy - Ảnh 1.

Thửa đất 1.261m2 được tỉnh Quảng Nam thanh tra - Ảnh: L.T

Chiều 21-5, UBND tỉnh Quảng Nam cho hay đã có văn bản yêu cầu thanh tra việc giao đất có thu tiền sử dụng đất của UBND TP Tam Kỳ đối với thửa đất 1.261m2 (lô A51 và A52) tại khu phố mới Tân Thạnh, TP Tam Kỳ cho công ty TNHH MTV đầu tư và phát triển hạ tầng Chu Lai - Quảng Nam.

Thời hạn thanh tra là 20 ngày kể từ ngày công bố quyết định thanh tra. Việc thanh tra để làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan đến những sai phạm trong việc giao đất thửa đất trên.

Cùng ngày, Thanh tra tỉnh Quảng Nam cũng đã có tờ trình gửi UBND tỉnh này về việc thành lập đoàn thanh tra liên ngành đối với việc giao đất thửa đất trên.

Trước đó, Kiểm toán Nhà nước khu vực III đã có báo cáo về việc quản lý sử dụng đất đai trong và sau quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước giai đoạn 2011-2017 ở tỉnh Quảng Nam.

Báo cáo nêu: UBND TP Tam Kỳ, Quảng Nam giao thửa đất 1.261m2 (lô A51 và A52) cho công ty Kỳ Hà - Chu Lai Quảng Nam (nay đổi tên công ty TNHH MTV đầu tư và phát triển hạ tầng Chu Lai - Quảng Nam) không thông qua đấu giá theo quy định tại luật đất đai. Không ban hành quyết định giao đất, mà giao đất bằng các thông báo.

Cơ quan này còn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thửa đất này cho bên mua là bà Nguyễn Thị Ánh - vợ của ông Vũ Ngọc Hoàng (nguyên bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam, nguyên phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương) - khi bản thân doanh nghiệp trên chuyển nhượng khi chưa có quyết định giao đất, chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nên chưa đủ điều kiện chuyển nhượng.

Kiểm toán Nhà nước cho hay việc giao đất không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất, cho gia hạn tiền sử dụng đất, cho miễn tiền phạt chậm nộp không đúng thẩm quyền đối với thửa đất này không đúng quy định dẫn đến gây thất thu cho ngân sách nhà nước.

Kiểm toán yêu cầu UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức thanh tra, kiểm tra làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan đến những sai phạm trên.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Vũ Ngọc Hoàng cho biết thửa đất này được gia đình mua với giá hơn 4,1 tỉ đồng, khi ông về hưu thì làm nhà năm 2017. 

Thửa đất đó nhà nước cấp cho công ty Kỳ Hà - Chu Lai Quảng Nam, rồi công ty bán lại cho bà Ánh vợ ông thì việc đó là việc của họ không dính dáng gì đến gia đình ông cả. 

Ông Hoàng nói rằng việc mua bán đã được cơ quan quản lý nhà nước chấp nhận, sau đó cấp sổ đỏ, người mua với tư cách là công dân thì không sai gì cả.

Mua đất không sổ đỏ, dân lại cầu cứu lãnh đạo Quảng Nam Mua đất không sổ đỏ, dân lại cầu cứu lãnh đạo Quảng Nam

TTO - Lần thứ ba lãnh đạo tỉnh Quảng Nam tiếp dân mua đất tại 3 dự án ở tỉnh nhưng không được cấp sổ đỏ.

LÊ TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận