Thứ 3, ngày 4 tháng 10 năm 2022

0h ở các chốt cửa ngõ ra vào Đồng Nai

05/06/2021 01:26 GMT+7

TTO - Từ 0h sáng 5-6 các chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 ở cửa ngõ tỉnh Đồng Nai đi vào hoạt động để sàng lọc và áp dụng các biện pháp cách ly đối với người từ TP.HCM về Đồng Nai.

0h ở các chốt cửa ngõ ra vào Đồng Nai - Ảnh 1.

Chốt kiểm soát trên quốc lộ 1K đoạn ở Đồng Nai - Ảnh: CHÂU TUẤN

Chốt 2 quốc lộ 1K đoạn ở phường Hóa An, TP Biên Hòa bắt đầu hoạt động đúng giờ theo quyết định của lãnh đạo tỉnh Đồng Nai. Tại đây, rất nhiều người dân đi làm về khuya và tài xế đã dừng lại để hỏi thông tin về quy định cách ly. Các cán bộ tại chốt phân công từng nhóm để giải thích cặn kẽ cho từng người dân. 

Dừng xe tại chốt, anh Đinh Văn Thành (21 tuổi) cho hay chiều 4-6 anh chạy xe lên TP Thủ Đức (TP.HCM) lấy hàng. Khi về tới chốt đã qua 0h, anh Thành được các cán bộ hướng dẫn khai báo y tế. 

Các cán bộ giải thích, rồi nêu giải pháp: "Bây giờ có hai cách, một là anh quay về nơi làm ở Thủ Đức để ở trọ, hai là về Đồng Nai và thực hiện cách ly 21 ngày". 

Nghe vậy, anh Thành than thở: "Bây giờ về Đồng Nai để đi cách ly 21 ngày là chắc em chết đói quá. Thôi, em quay lại Thủ Đức ở trọ luôn". 

Nhiều người dân sống tại Đồng Nai, đi làm ở TP.HCM về khuya cũng dừng lại khai báo y tế và ghi vào tờ khai nơi đến, nơi đi để tiếp tục hành trình. Khi viết vào tờ khai, người dân phải viết cam kết khi về Đồng Nai phải khai báo và đi cách ly theo quy định. 

Danh sách các chốt kiểm soát phòng chống dịch của tỉnh Đồng Nai

Ngày 2-6, tỉnh Đồng Nai thành lập 12 chốt kiểm dịch cấp tỉnh (đường bộ, đường thủy) và 12 chốt cấp huyện.

8 chốt kiểm soát cấp tỉnh nằm trên các tuyến quốc lộ đi qua địa bàn gồm: quốc lộ 1 đoạn cầu Đồng Nai; quốc lộ 1K đoạn ở phường Hóa An, TP Biên Hòa; quốc lộ 51 đoạn giáp Bà Rịa - Vũng Tàu; điểm giao quốc lộ 51 với cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây (HLD); điểm giao quốc lộ 1 với cao tốc HLD; quốc lộ 1 đoạn giáp tỉnh Bình Thuận, quốc lộ 56 đoạn giáp Bà Rịa - Vũng Tàu và quốc lộ 20 giáp Lâm Đồng. Bên cạnh đó, có 2 chốt kiểm soát trên tuyến đường thủy tiếp giáp với TP.HCM và Bình Dương.

Ngoài ra, 12 chốt kiểm soát cấp huyện cũng được lập tại các huyện, thành phố không có tuyến quốc lộ đi qua nhưng có đường bộ liên thông với các tỉnh, thành lân cận. (A LỘC)

0h ở các chốt cửa ngõ ra vào Đồng Nai - Ảnh 3.

Kiểm tra thân nhiệt trên xe khách từ các tỉnh miền Tây đến Đồng Nai - Ảnh: CHÂU TUẤN

0h ở các chốt cửa ngõ ra vào Đồng Nai

Một số tài xế xe tải chở hàng từ các địa phương khác (không phải TP.HCM) đến chốt kiểm soát này đều được các cán bộ tại chốt hướng dẫn khai báo y tế và yêu cầu khai báo rõ địa chỉ nơi đi và nơi đến. Nếu tài xế không dừng lại tại TP.HCM thì sẽ điền thông tin vào tờ khai và được cho qua. 

Còn tài xế chở hàng có điểm xuất phát từ TP.HCM phải chứng minh rằng xe chạy một mạch từ điểm lấy hàng về Đồng Nai mà không tạm dừng ở đâu. Chẳng hạn, tài xế lấy hàng ở chợ đầu mối Thủ Đức tiến hành khai báo y tế và có xác nhận tại điểm lấy hàng sẽ được thông qua chốt. Đây là giải pháp để không hạn chế việc luân chuyển hàng hóa được thông suốt.

Còn tại chốt kiểm soát đầu cầu Đồng Nai đoạn thuộc phường Long Bình Tân (TP Biên Hòa), ban đầu, lực lượng chức năng chủ yếu hướng dẫn các xe tự khai báo y tế, lộ trình di chuyển, thực hiện các biện pháp phòng dịch. Một số tài xế từ Đồng Nai tính chạy lên TP.HCM lấy hàng lo sợ bị cách ly khi trở lại nên đã đến hỏi cán bộ tại chốt kiểm soát. 

Tài xế Phạm Ngọc Đức, ngụ phường Tam Hiệp, TP Biên Hòa, tính lên chợ đầu mối Bình Điền lấy hàng, khoảng 4h30 sáng 5-6 quay lại. Theo anh Đức, văn bản tỉnh ra gấp quá nên không hủy kế hoạch lấy hàng được. 

Sau khi được cán bộ chốt trực hướng dẫn xe chở hàng có thể lưu thông qua lại nhưng phải khai báo y tế, thực hiện phòng dịch... anh Đức mới yên tâm lên xe chạy đi lấy hàng. 

Đến 0h30 tại chốt trên, cán bộ trực tại chốt kiểm soát đã dừng hàng loạt xe khách, xe tải, xe máy từ TP.HCM vào Đồng Nai để đo thân nhiệt, lấy thông tin khai báo y tế, đồng thời hướng dẫn các tài xế thực hiện đầy đủ biện pháp phòng chống COVID-19, thực hiện nghiêm quy định 5K, khai rõ lộ trình di chuyển đến chủ đơn vị vận tải...

Đến gần 1h cùng ngày, do lượng xe qua chốt ở cầu Đồng Nai quá đông không thể dừng xuể, lực lượng chức năng tập trung dừng các xe khách, ô tô cá nhân nhiều hơn.

Xe cá nhân khai báo tại chốt đầu cầu Đồng Nai - Clip: A LỘC

0h ở các chốt cửa ngõ ra vào Đồng Nai - Ảnh 6.

Cán bộ giải thích cho tài xế hiểu về quy định cách ly người từ TP.HCM về Đồng Nai - Ảnh: CHÂU TUẤN

0h ở các chốt cửa ngõ ra vào Đồng Nai - Ảnh 7.

Cảnh sát giao thông điều tiết xe vào chốt - Ảnh: CHÂU TUẤN

0h ở các chốt cửa ngõ ra vào Đồng Nai - Ảnh 8.

Người dân trình giấy tờ cho cán bộ kiểm tra - Ảnh: CHÂU TUẤN

0h ở các chốt cửa ngõ ra vào Đồng Nai - Ảnh 9.

Chốt kiểm soát ở cầu Đồng Nai - Ảnh: A LỘC

0h ở các chốt cửa ngõ ra vào Đồng Nai - Ảnh 10.

Cán bộ chốt kiểm soát tại cầu Đồng Nai tiếp giáp với TP.HCM dừng xe kiểm tra thân nhiệt, lấy thông tin khai báo y tế đối với tài xế từ TP.HCM vào Đồng Nai - Ảnh: A LỘC

Đồng Nai nói không ngăn sông cấm chợ, chỉ muốn người lao động không đi về tăng ổ dịch Đồng Nai nói không ngăn sông cấm chợ, chỉ muốn người lao động không đi về tăng ổ dịch

TTO - Theo bác sĩ Phan Huy Anh Vũ - giám đốc Sở Y tế Đồng Nai, phó trưởng Ban phòng chống dịch COVID-19 tỉnh, Đồng Nai 'đang lo sợ xuất hiện thêm ổ dịch' và văn bản này không ngăn sông cấm chợ như một số người 'hiểu sai'.

A LỘC - ĐỨC PHÚ - CHÂU TUẤN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận