Tự giới thiệu

03 ngành học được kỳ vọng tạo sự đột phá trên thị trường lao động sau đại dịch

07/08/2021 14:03 GMT+7

Khi đại dịch COVID-19 kết thúc, nền kinh tế phục hồi và phát triển, Kinh tế - Tài chính, Du lịch - Khách sạn và Luật Kinh tế thuộc nhóm ngành được kỳ vọng đáp ứng lượng lớn nguồn nhân lực cho thị trường lao động trong thời gian tới.

Kinh tế - Tài chính

Với số doanh nghiệp không ngừng tăng lên trong những năm gần đây, chỉ tính riêng năm 2020 đã có 134,9 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới và hàng loạt định chế tài chính khác như công ty chứng khoán, công ty tài chính ngày càng mở rộng hoạt động.

Trong đó, mỗi doanh nghiệp cần ít nhất 01 kế toán. Đối với các doanh nghiệp quy mô lớn, có nhiều chi nhánh/đơn vị trực thuộc thì số nhân viên kế toán có thể dao động từ vài chục đến vài trăm. Xuất phát từ thực tế đó mà thị trường lao động trong nhóm ngành kinh tế và tài chính cũng đang mở rộng quy mô chưa từng có.

Để đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực, một trong các trường có đào tạo ngành Kinh tế - Tài chính – Kế toán lâu năm tại TP.HCM có thể kể đến là trường Đại học Ngoại ngữ - Tin học Thành phố Hồ Chí Minh (HUFLIT) với cơ hội học tập song bằng để tăng thêm cơ hội nghề nghiệp.

03 ngành học được kỳ vọng tạo sự đột phá trên thị trường lao động sau đại dịch - Ảnh 1.

Sinh viên tham gia hội thảo về thị trường chứng khoán

Với nội dung chương trình được tham khảo tại các trường đại học quốc tế, các phần mềm ứng dụng được cập nhật hằng năm, cộng thêm khả năng sử dụng tiếng Anh giao tiếp và chuyên môn, sinh viên được học tiếng Anh chuyên ngành và tiến đến học các môn chuyên ngành bằng tiếng Anh. Người học sẽ không còn khó khăn khi học các môn như: Kế toán Mỹ, Chuẩn mực Kế toán quốc tế, Tài chính công ty, Mô hình tài chính, Thẩm định tín dụng… với tài liệu tiếng Anh.

Ngoài giờ học, sinh viên có thể tham gia hoạt động xã hội tại trường nhằm trang bị kỹ năng thực hành, ứng dụng công nghệ thông tin, sử dụng tiếng Anh trong giao tiếp và nghề nghiệp để có thể làm việc trong môi trường hiện đại. Đây chính là nét đặc biệt, mang tính hội nhập cao của chương trình đào tạo ngành Tài chính – Ngân hàng và ngành Kế toán tại HUFLIT.

Du lịch - Khách sạn

Quản trị Dịch vụ Du lịch & Lữ hành, Quản trị Khách sạn không còn là một ngành học mới mẻ nhưng cũng chưa bao giờ là lỗi thời đối với các bạn trẻ, đặc biệt là trong bối cảnh nền kinh tế hội nhập, giàu tính cạnh tranh như ngày nay.

Để hoàn thiện được kỹ năng chuyên nghiệp, sinh viên trong quá trình học tập, ngoài kiến thức chuyên môn, cần trang bị các kỹ năng nghề, tham quan doanh nghiệp, thực hiện các chương trình tham quan tour thực tế ngắn và dài ngày.

Tại HUFLIT, ngành Quản trị Dịch vụ Du lịch & Lữ hành và ngành Quản trị Khách sạn luôn kết hợp giữa lý thuyết và thực tiễn. Sinh viên được giải quyết những tình huống giả định, các vấn đề thực tế về phân tích, hoạch định chiến lược quản trị du lịch, nhà hàng khách sạn, phát triển kỹ năng nghiên cứu độc lập, kỹ năng thích ứng khi hòa nhập môi trường làm việc. Đặc biệt, các môn chuyên ngành được giảng dạy bằng tiếng Anh không chỉ giúp sinh viên trau dồi khả năng ngoại ngữ trong quá trình học tập, đây còn là lợi thế lớn của sinh viên HUFLIT nói chung và sinh viên Khoa Du lịch – Khách sạn HUFLIT nói riêng trong mắt các nhà tuyển dụng.

03 ngành học được kỳ vọng tạo sự đột phá trên thị trường lao động sau đại dịch - Ảnh 2.

Sinh viên khoa Du lịch - Khách sạn HUFLIT được trải nghiệm thực tế tại nhà hàng, khách sạn suốt 04 năm học

Khoa cũng tạo cơ hội cho sinh viên tương tác với các doanh nhân, chuyên gia để tích lũy nhiều kiến thức thiết thực, tạo dựng mối quan hệ và bước đầu xây dựng thương hiệu cá nhân.

Sau 04 năm học, sinh viên có thể tích lũy được nhiều kiến thức, rèn các kỹ năng mềm và chuyên môn như: xây dựng ý tưởng, lập kế hoạch, nội dung kịch bản, thiết kế, kỹ năng xin tài trợ, chiến lược truyền thông... Đó là những trải nghiệm thực tế rất hữu ích cho sinh viên trong cơ hội nghề nghiệp tương lai.

Luật Kinh tế

Đây là ngành nằm trong nhóm các ngành học triển vọng tại Việt Nam với cơ hội nghề nghiệp rộng mở và nhu cầu thị trường lớn. Giống như sinh viên ngành luật, sinh viên theo học ngành Luật kinh tế sẽ được trang bị kiến thức tổng hợp chuyên sâu về kinh tế, pháp luật nói chung bên cạnh các kiến thức đại cương.

Với tiêu chí "học HUFLIT, có việc làm tốt", sinh viên ngành Luật Kinh tế HUFLIT khi tốt nghiệp có thể ứng tuyển các vị trí: chuyên viên/quản lý bộ phận pháp chế/pháp lý tại các doanh nghiệp, công ty trong và ngoài nước; tổ chức quốc tế; tổ chức phi chính phủ; thư ký nghiệp vụ; trọng tài thương mại, cùng nhiều vị trí khác. Ngoài ra, còn có cơ hội nâng cao nghề nghiệp để trở thành: luật sư, thẩm phán, kiểm sát viên…

03 ngành học được kỳ vọng tạo sự đột phá trên thị trường lao động sau đại dịch - Ảnh 3.

Sinh viên khoa Luật luôn năng động, tham gia sôi nổi vào các hoạt động của trường năm 2020

Đặc biệt, Khoa Luật HUFLIT còn có chương trình đào tạo song bằng các ngành: Ngôn ngữ Anh – Luật; Quản trị Kinh doanh – Luật; Kinh doanh Quốc tế - Luật; Quan hệ Quốc tế – Luật và khi ra trường, các bạn sẽ được nhận 02 bằng đại học.

"Lấy người học làm trung tâm" là phương châm của các giảng viên Khoa Luật HUFLIT. Các giảng viên dày dạn kinh nghiệm là những giáo sư, tiến sĩ đảm trách cương vị lãnh đạo khoa; họ không những là người truyền đạt kiến thức, kỹ năng, đam mê nghề nghiệp mà còn là bạn đồng hành của sinh viên trong suốt thời gian học tập ở HUFLIT. Ngoài ra, đội ngũ giảng viên cố vấn luôn sẵn sàng lắng nghe, chia sẻ và giải đáp những vướng mắc, khó khăn của các bạn trong học tập và cả các vấn đề riêng tư.

Mặt khác, Khoa Luật còn mời được đội ngũ giảng viên thỉnh giảng giàu tâm huyết kinh nghiệm với những bài giảng thật đặc sắc, thuyết phục.

T.D.V
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận