06/07/2022 14:36 GMT+7

Zimbabwe bán các đồng tiền vàng để chống lạm phát

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

Ngân hàng trung ương Zimbabwe sẽ bắt đầu bán các đồng tiền vàng trong tháng này như một biện pháp lưu trữ giá trị nhằm kiềm chế lạm phát vốn đang làm suy yếu đáng kể đồng nội tệ.

Zimbabwe bán các đồng tiền vàng để chống lạm phát - Ảnh 1.

Zimbabwe bán các đồng tiền vàng để chống lạm phát. Ảnh: bloomberg.com

Thông báo ngày 4/7 của Thống đốc Ngân hàng trung ương Zimbabwe John Mangudya cho biết các đồng tiền vàng sẽ được bán từ ngày 25/7 bằng đồng nội tệ, đồng USD và các ngoại tệ khác với mức giá được ấn định theo giá vàng quốc tế và chi phí sản xuất. Theo đó, đồng 'Mosi-oa-tunya', được đặt tên theo thác nước Victoria, có thể được chuyển thành tiền mặt và giao dịch cả trong và ngoài nước.

Thông báo cũng cho biết thêm đồng tiền sẽ gồm 1 ounce vàng và có thể mua ở Fidelity Gold Refinery, Aurex và các ngân hàng sở tại khác. Tiền vàng thường được giới đầu tư quốc tế sử dụng như một công cụ bảo hiểm trước lạm phát và chiến tranh.

Hồi tuần trước, Zimbabwe đã tăng hơn gấp đôi tỉ lệ lãi suất, từ 80% lên 200%, và lên kế hoạch biến đồng USD trở thành đồng tiền pháp định trong 5 năm tới để tăng cường lòng tin, trong bối cảnh lạm phát tăng vọt ở quốc gia miền Nam châu Phi này, đặt áp lực lên người dân vốn vẫn đang phải vật lộn với tình trạng thiếu hụt hàng hóa cũng như ký ức về sự hỗn loạn kinh tế cách đây vài năm.

Lạm phát thường niên của Zimbabwe, ở mức 192% trong tháng 6, đang phủ bóng lên nỗ lực hồi sinh nền kinh tế của Tổng thống Emmerson Mnangagwa. Năm 2009, Zimbabwe đã phải từ bỏ đồng nội tệ bị lạm phát làm mất giá trị và thay vào đó sử dụng ngoại tệ, phần lớn là USD. Đến năm 2019, Chính phủ Zimbabwe áp dụng trở lại đồng nội tệ, nhưng đồng tiền này cũng một lần nữa mất giá nhanh chóng.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên