Thứ 7, ngày 6 tháng 3 năm 2021

50 phiên bản ‘đồng tiền vàng bộ trưởng’ quý hiếm được trao tới người dân

09/09/2019 15:53 GMT+7

TTO - Đồng tiền vàng bản vị 20 Việt phát hành năm 1948, được Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng các bộ trưởng trong Chính phủ, hiện chỉ tìm thấy 3 đồng trong cả nước, nhưng 50 phiên bản năm 2019 vừa được phát hành để trao tới người dân.

50 phiên bản ‘đồng tiền vàng bộ trưởng’ quý hiếm được trao tới người dân - Ảnh 1.

9 người dân may mắn đầu tiên được sở hữu phiên bản giới hạn của đồng tiền vàng bộ trưởng - Ảnh: THIÊN ĐIỂU

Đồng tiền đặc biệt này còn được gọi là "đồng tiền vàng bộ trưởng", bởi nó được phát hành với số lượng rất hạn chế, bằng vàng nguyên chất, dành làm quà tặng của Chủ tịch Hồ Chí Minh tới các bộ trưởng trong Chính phủ nước Việt Nam lúc bấy giờ như Võ Nguyễn Giáp, Nguyễn Chí Thanh, Vũ Đình Hòe, Đỗ Đình Thiện, Phan Anh…

Hôm nay 9-9, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh (Hà Nội), 9 người dân đầu tiên may mắn đã được trao 9 phiên bản đồng tiền vàng bản vị đặc biệt này trong tổng số 50 bản được phát hành kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đây là 9 cá nhân đầu tiên đăng ký thành công quyền sở hữu phiên bản giới hạn Đồng tiền vàng bản vị.

50 phiên bản ‘đồng tiền vàng bộ trưởng’ quý hiếm được trao tới người dân - Ảnh 2.

Các đồng tiền 20 Việt phiên bản 2019 đều được chế tác từ nguyên liệu vàng 9999, kích thước và trọng lượng chính xác như đồng tiền vàng 20 Việt năm 1948, chỉ phát hành 50 đồng - Ảnh: THIÊN ĐIỂU

Trước đó, ngày 27-8, phiên bản kỷ niệm Đồng tiền vàng bản vị đã được Bảo tàng Hồ Chí Minh và Công ty Tem phát hành với số lượng 50 đồng phỏng theo nguyên mẫu của đồng tiền vàng bản vị 20 "Việt" phát hành năm 1948 do gia đình cố bộ Trưởng Bộ Tư pháp Vũ Đình Hoè trao tặng Bảo tàng Hồ Chí Minh.

Các đồng tiền đều được chế tác từ nguyên liệu vàng 9999, kích thước và trọng lượng chính xác như đồng tiền vàng 20 Việt năm 1948.

Về "đồng tiền vàng bộ trưởng", giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh Vũ Mạnh Hà cho biết: Sau khi Cách mạng tháng Tám thành công, nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời, Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chủ trương in và phát hành đồng tiền riêng để khẳng định chủ quyền về kinh tế, tài chính, tiền tệ của một quốc gia độc lập.

Ngày 8-7-1948, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ban Sắc lệnh về việc Hội đồng Chính phủ cho đúc tiền bằng vàng nguyên chất, trọng lượng 0,375g, lấy tên là đồng "Việt" và quy định đồng "Việt" là đơn vị tiền tệ của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

50 phiên bản ‘đồng tiền vàng bộ trưởng’ quý hiếm được trao tới người dân - Ảnh 3.

Hiện chỉ tìm thấy 3 đồng 20 Việt trong cả nước, nhưng phiên bản năm 2019 của nó sẽ được đến tay 50 người dân, giới sưu tầm yêu thích đồng tiền này - Ảnh: THIÊN ĐIỂU

Là đồng tiền bản vị vàng đầu tiên của nước ta, đồng "Việt" có một ý nghĩa vô cùng quan trọng, tượng trưng cho hệ thống tiền tệ độc lập của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Trong quá trình sản xuất, các đồng tiền này phải chịu sự giám sát vô cùng nghiêm ngặt và được đưa ra trước Hội đồng Chính phủ để kiểm duyệt nhiều lần.

Đồng vàng "Việt" được sản xuất với số lượng hạn chế và không được lưu thông rộng rãi. Bởi giá trị quý giá đó mà đồng vàng "Việt" được Chủ tịch Hồ Chí Minh dùng làm quà tặng cho các Bộ trưởng trong Chính phủ, quan khách quốc tế và đồng bào Nam Bộ.

Đồng vàng "Việt" có các mệnh giá: 50 "Việt", 20 "Việt" và 10 "Việt". Trong đó, đồng 20 "Việt" là đồng vàng được Chủ tịch Hồ Chí Minh chọn làm quà tặng cho các Bộ trưởng trong Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Hiện nay mới chỉ tìm được 3 đồng tiền vàng mệnh giá 20 Việt, đó là: Đồng 20 Việt của cố bộ trưởng Bộ Tư pháp Vũ Đình Hòe đang lưu giữ tại Bảo tàng Hồ Chí Minh; Đồng 20 Việt của bà Nguyễn Thị Thập đang trưng bày tại Bảo tàng Phụ nữ Nam bộ tại TP.HCM và đồng 20 Việt của cố bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Anh đang lưu giữ tại Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam.

​Xem đồng tiền Việt Nam từ thời Đinh Bộ Lĩnh đến nay ​Xem đồng tiền Việt Nam từ thời Đinh Bộ Lĩnh đến nay

TTO - Đồng tiền cổ nhất của Việt Nam hiện được xác định là đồng Thái Bình Hưng Bảo dưới triều Đinh Tiên Hoàng (năm 968), đang được trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử TP.HCM (số 2 Nguyễn Bỉnh Khiêm - Q1).

THIÊN ĐIỂU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận