23/03/2023 19:04 GMT+7

YouTuber 'Bích Thủy TV' bị cáo buộc giả danh phóng viên lừa 300 triệu

YouTuber "Bích Thủy TV" bị bắt vì giả danh phóng viên, nói quen biết lãnh đạo Bệnh viện Gò Vấp để lừa đảo với kịch bản lo lót trúng thầu bãi giữ xe bệnh viện.

YouTuber Bích Thủy TV bị cáo buộc giả danh phóng viên lừa 300 triệu - Ảnh 1.

YouTuber "Bích Thủy TV" trong một lần được đưa đến Bệnh viện Gò Vấp để thực nghiệm điều tra - Ảnh: ĐAN THUẦN

Viện Kiểm sát nhân dân huyện Bình Chánh, TP.HCM vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Thị Bích Thủy (42 tuổi, quê Đồng Nai) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Nguyễn Thị Bích Thủy được cư dân mạng biết đến với trang Facebook và kênh YouTube có tên "Bích Thủy TV".

Theo hồ sơ vụ án, bà Hà Trần Thị Loan có quen biết với Nguyễn Thị Bích Thủy. Giữa năm 2017, Thủy nói với bà Loan rằng Bệnh viện quận Gò Vấp chuẩn bị thay đổi đơn vị quản lý bãi giữ xe máy và mình có mối quan hệ thân thiết với lãnh đạo bệnh viện, "nếu muốn trúng thầu thì Thủy giúp với số tiền 500 triệu đồng để chi cho các sếp".

Thủy rủ bà Loan tham gia nhưng bà Loan chưa đồng ý mà cho biết sẽ trả lời sau. Vài ngày sau, bà Loan nói cho người em họ là Trần Quốc Việt và rủ ông Việt cùng tham gia đấu thầu.

Ông Việt không có khả năng nên trao đổi với người em họ tên Nguyễn Hà Thu đang làm nghề kinh doanh bãi giữ xe máy. Sau đó, ông Thu đồng ý và nhờ ông Việt hẹn gặp bà Loan để nói chuyện.

Vài ngày sau, tại nhà ông Việt, ông Thu nhờ bà Loan kết nối với Thủy để nhờ giúp trúng thầu bãi giữ xe. Sau đó, ông Thu tiếp tục rủ bạn là Nguyễn Văn Tiến cùng hợp tác kinh doanh bãi giữ xe. 

Ông Tiến đồng ý nên ông Thu gọi điện thoại cho Thủy để hỏi thông tin thì Thủy trả lời "muốn trúng thầu phải lo lót số tiền 500 triệu đồng, nhưng chỉ đưa trước 300 triệu đồng, sau khi trúng thầu mới đưa 200 triệu đồng còn lại".

Nghe vậy, ông Thu và ông Tiến đi đến bãi xe Bệnh viện Gò Vấp khảo sát và thống nhất nhờ Thủy giúp. 

Khoảng 17h ngày 25-7-2017, ông Thu lái ô tô chở ông Tiến và bà Loan đến một quán ăn ở xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh để gặp Thủy.

Tại đây, Thủy giới thiệu bản thân là phóng viên Đài truyền hình TP.HCM và có quan hệ thân thiết với lãnh đạo Bệnh viện quận Gò Vấp. Sau khi hai bên thỏa thuận, thống nhất việc trúng thầu bãi giữ xe, ông Tiến và ông Thu đưa cho Thủy 300 triệu đồng. 

Lúc này, ông Thu yêu cầu Thủy viết giấy nhận tiền với nội dung "Nguyễn Thị Bích Thủy nhận 300 triệu đồng và có trách nhiệm đấu thầu bãi xe Bệnh viện Gò Vấp trong vòng 15 ngày…".

Đến giữa tháng 8-2017, ông Tiến và ông Thu liên lạc Thủy hỏi việc đấu thầu thì Thủy trả lời "chưa được". Thủy nhiều lần hứa hẹn nhưng cuối cùng không giúp được và sau đó bỏ trốn.

Ngày 8-9-2020, ông Tiến phát hiện Thủy cùng một nhóm người đang livestream tại Công an phường An Phú, TP Thuận An, tỉnh Bình Dương nên đến đòi tiền thì Thủy nói không quen biết rồi bỏ đi. Ông Tiến liền vào Công an phường An Phú trình báo sự việc.

Nhận tin báo, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Thuận An bàn giao vụ việc cho Công an huyện Bình Chánh thụ lý theo thẩm quyền.

Qua xác minh, cơ quan điều tra xác định bãi giữ xe Bệnh viện quận Gò Vấp do một đơn vị trúng thầu và thực hiện quản lý theo hợp đồng 5 năm từ tháng 11-2016 và không có sự thay đổi nào khác.

Qua rà soát danh sách nhân sự của Đài truyền hình TP.HCM, không có nhân sự nào tên Nguyễn Thị Bích Thủy như trên.

Ngoài ra, quá trình điều tra dữ liệu xác định Thủy còn liên quan đến các vụ việc khác mà Công an Bình Chánh đã chuyển tài liệu đến các cơ quan thẩm quyền.

YouTuber YouTuber 'Bích Thủy TV' bị đưa đến Bệnh viện Gò Vấp để thực nghiệm điều tra

TTO - Bị can Nguyễn Thị Bích Thủy được cơ quan điều tra đưa đến Bệnh viện quận Gò Vấp để phục vụ công tác thực nghiệm điều tra. Trước đó, Bích Thủy bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" .

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên