30/09/2021 09:43 GMT+7

YouTube loại bỏ video thông tin sai về vắc xin

ĐỖ DƯƠNG
ĐỖ DƯƠNG

TTO - Mạng xã hội chia sẻ video YouTube cho biết từ năm ngoái, nền tảng này đã gỡ bỏ hơn 13.000 video vì vi phạm chính sách của họ về thông tin vắc xin COVID-19.

YouTube loại bỏ video thông tin sai về vắc xin - Ảnh 1.

Biểu tượng mạng xã hội YouTube - Ảnh: AP

Theo báo Wall Street Journal, ngày 29-9 YouTube cho biết sẽ gỡ các nội dung đăng tin sai kiểu như những vắc xin COVID-19 đã được phê chuẩn là nguy hiểm và gây những tác dụng phụ nghiêm trọng.

Không chỉ loại bỏ các thông tin sai về vắc xin COVID-19, chiến dịch ngăn chặn của YouTube cũng mở rộng sang cả với thông tin sai về các loại vắc xin khác.

Trong số các video bị YouTube gỡ có những nội dung do các tổ chức, cá nhân chống vắc xin một cách không có cơ sở khoa học phát tán trên mạng. Trong đó có các tin "nhảm" nói vắc xin COVID-19 gây tự kỷ, ung thư hay vô sinh, rồi những tin sai lệch nói vắc xin không giúp giảm nguy cơ lây nhiễm hay tiến triển nặng nếu mắc bệnh.

Người phát ngôn của YouTube cũng nói họ đã chặn vĩnh viễn nhiều kênh tài khoản liên quan tới các thông tin sai lệch về vắc xin.

Tuy nhiên công ty này tiếp tục cho các video nói về chính sách vắc xin, thông tin về các cuộc thử nghiệm vắc xin và những thông tin thành công cũng như thất bại về vắc xin trong lịch sử được tồn tại trên nền tảng.

Các mạng xã hội khác như Twitter và Facebook tới nay cũng đã có những biện pháp nhằm ngăn chặn thông tin sai về vắc xin COVID-19 và tạo thêm nhiều phương thức giúp thúc đẩy các thông tin đúng đắn về vắc xin.

Cũng trong tuần này, YouTube đình chỉ hoạt động của tài khoản RD DE - kênh YouTube bằng tiếng Đức của Đài RT (Nga) vì cáo buộc đã đăng thông tin sai về COVID-19.

YouTube cho biết họ đã chặn tiếp một tài khoản khác của kênh này được lập ra sau đó nhằm tránh việc bị đình chỉ hoạt động của tài khoản ban đầu.

Bộ Ngoại giao Nga đã phản ứng với quyết định này trên mạng xã hội Twitter, cho biết sẽ có những biện pháp đáp trả thích đáng.

Nga dọa chặn YouTube để trả đũa Nga dọa chặn YouTube để trả đũa

TTO - Nga dọa chặn YouTube và thực thi các biện pháp trả đũa khác, sau khi nền tảng chia sẻ video của Mỹ chặn các kênh nói tiếng Đức của đài truyền hình nhà nước RT.

ĐỖ DƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên