Thứ 2, ngày 17 tháng 1 năm 2022

Yonhap: Triều Tiên bắn nhiều tên lửa tầm ngắn sáng nay

04/05/2019 09:39 GMT+7

TTO - Quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã bắn nhiều tên lửa tầm ngắn từ bờ biển phía đông đất nước trong sáng 4-5.

Yonhap: Triều Tiên bắn nhiều tên lửa tầm ngắn sáng nay - Ảnh 1.

Triều Tiên từng bắn thử tên lửa đạn đạo liên lục địa hồi tháng 11-2017 - Ảnh: REUTERS

Đây là vụ phóng tên lửa đầu tiên kể từ năm 2017 khi Bình Nhưỡng gia tăng áp lực lên Washington sau một cuộc đàm phán hạt nhân thất bại.

Theo Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc, Văn phòng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) khẳng định "Triều Tiên đã bắn nhiều loạt tên lửa tầm ngắn không xác định từ thành phố Wonsan vào khoảng từ 9h06-9h27" (7h06-7h27 ngày 4-5 theo giờ Việt Nam), trong đó nhiều tên lửa có tầm bắn từ 70-100km.

"Quân đội chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ các động thái của Triều Tiên và duy trì hợp tác với Mỹ" - JCS tuyên bố.

Hãng tin Reuters cho biết đây là vụ phóng đầu tiên kể từ khi Triều Tiên bắn một quả tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong-15 vào tháng 11-2017 trước khi nước này tuyên bố đã hoàn thành việc xây dựng lực lượng hạt nhân.

Khi đó, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã tuyên bố sẽ không thử nghiệm vũ khí hạt nhân hay ICBM nữa. 

Dù vậy, Bình Nhưỡng vẫn tiếp tục thử nghiệm các vũ khí khác sau đó.

Vụ bắn tên lửa sáng 4-5 diễn ra sau khi Triều Tiên tiến hành thử nghiệm hệ thống vũ khí chiến lược.

"Có vẻ như Triều Tiên đang tức giận vì sự thiếu linh hoạt trong lập trường của chính quyền Tổng thống Donald Trump về việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt" - ông Harry Kazianis làm việc cho Trung tâm Lợi ích quốc gia Mỹ nhận định.

Lãnh đạo Kim đã trải qua 2 cuộc họp thượng đỉnh với tổng thống Trump. Lần mới nhất là hồi tháng 2-2019 tại Hà Nội nhưng thất bại trong việc đưa ra tuyên bố chung do cả hai không thể đạt được thỏa thuận về việc giải trừ hạt nhân cũng như dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt.

Triều Tiên kêu gọi Hàn Quốc phớt lờ Mỹ, hợp tác với Bình Nhưỡng Triều Tiên kêu gọi Hàn Quốc phớt lờ Mỹ, hợp tác với Bình Nhưỡng

TTO - Triều Tiên kêu gọi Hàn Quốc cứ phớt lờ áp lực từ Mỹ và đẩy mạnh hợp tác liên Triều, trong bối cảnh Bình Nhưỡng đang bị vòng vây trừng phạt quốc tế siết chặt.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận