Thứ 2, ngày 29 tháng 11 năm 2021

‘Yêu râu xanh’ Harvey Weinstein bị thêm tố cáo cấp độ cao hơn

02/06/2018 11:28 GMT+7

TTO - Hậu quả của những hành vi tấn công tình dục trong quá khứ của ông trùm làm phim Hollywood Harvey Weinstein đang buộc ông ta trả giá nặng nề hơn.

‘Yêu râu xanh’ Harvey Weinstein bị thêm tố cáo cấp độ cao hơn - Ảnh 1.

"Yêu râu xanh" Harvey Weinstein liên tục bị cáo buộc - Ảnh: AFP

Theo lịch, ngày 5-6 tới, Weinstein phải ra tòa ở Manhattan (New York, Mỹ) để trả lời về 3 cáo buộc về các tội hiếp dâm và cưỡng bức tình dục theo phán quyết của Bồi thẩm đoàn hôm 30-5 vừa rồi.

Vào lúc 10h sáng ngày 5-6, nhà làm phim 66 tuổi đầy quyền lực một thời này sẽ phải chịu thẩm vấn sau khi nghe tòa đọc các cáo buộc gồm 2 liên quan tội hiếp dâm năm 2013 và một liên quan cáo buộc ép buộc quan hệ tình dục bằng miệng năm 2004.

Nếu bị tuyên có tội, "yêu râu xanh của Hollywood" sẽ phải lãnh án đến 25 năm tù giam, chưa kể các khoản bồi thường tài chính.

Trong tình hình hiện tại, dẫu Weinstein cùng luật sư của mình, ông Benjamin Brafman liên tục phản ứng cho rằng các quan hệ đó là "đồng thuận" nhưng với những bằng chứng cùng áp lực của công luận, khả năng thoát tội là rất nhỏ.

Chưa kể việc ngày hôm qua 1-6, thêm 3 nữ diễn viên điện ảnh đưa ra một khiếu kiện mới lên tòa án liên bang New York chống lại Weinstein, cáo buộc ông ta quấy rối tình dục và kêu gọi các nạn nhân khác cùng tham gia vụ kiện.

Melissa Thompson - một trong các nữ diễn viên đứng ra kiện, cho biết cô đã bị Weinstein tấn công tình dục trong một cuộc làm việc năm 2011 tại New York nhằm thảo luận về một công cụ marketing mới.

Trong đơn kiện, Thompson nói rõ rằng không tố cáo với chính quyền vào thời điểm xảy vụ việc vì sợ ảnh hưởng đến sinh mạng bản thân và sự nghiệp diễn của mình.

Trong cáo buộc này, không chỉ bản thân Weinstein mà 2 hãng phim của ông ta là Miramax và The Weinstein Company cùng nhiều lãnh đạo của 2 hãng này cũng bị cáo buộc với tội thông đồng.

Đáng nói là việc cô Thompson còn tố cáo 2 luật sư Benjamin Brafman và Alex Spiro là những người của bên Weinstein nhưng trước đó họ đã khiến cô nghĩ rằng họ bảo vệ cho các nạn nhân của Weinstein.

Theo đơn kiện, vì lầm tưởng vai trò của 2 luật sư này nên cô Thompson đã giao các bằng chứng ghi hình vụ việc cho họ.

‘Yêu râu xanh’ Harvey Weinstein bị thêm tố cáo cấp độ cao hơn - Ảnh 2.

Luật sư Benjamin Brafman lừng danh ở New York giờ đây cũng dính vào cáo buộc mới với tội man trá khiến nạn nhân tưởng mình bảo vệ họ trong khi là đại diện cho "yêu râu xanh" Weinstein - Ảnh: REUTERS

Trong một tuyên bố, công ty luật Hagens Berman - đại diện cho cô Thompson, cho biết: "Cô Thompson đã nghĩ rằng Brafman và Spiro đại diện cho các nạn nhân chống lại Weistein. Nhưng các chiến thuật đáng thất vọng đã được sử dụng để dụ cô giao bằng chứng là băng ghi âm và ghi hình về hành động của ông Weinstein mà cô ghi được.

Cô không hề biết rằng luật sư Brafman trên thực tế là người ủy quyền bảo vệ hình sự hàng đầu của ông Weinstein, cho đến sau khi giao đoạn băng làm bằng chứng".

Hai nữ diễn viên khác tham gia vụ kiện mới ngày 1-6 là Caitlin Dulany và Larissa Gomes. Ông Weinstein bị cáo buộc "tấn công, đe dọa và giam cô Dulany trong nhà riêng của cô" năm 1996 và một lần khác trong khuôn khổ Liên hoan phim Cannes cùng năm.

Chuyện xảy ra tương tự với cô Gomes, trong lần thứ hai Weinstein gặp cô, ông ta đã "giam lỏng cô trong phòng khách sạn của ông và đe dọa, đánh đập và tấn công cô".

Đây là vụ kiện thứ ba của hai công ty luật Hagens Berman và The Armenta Law Firm nhằm vào Weinstein kể từ cuối năm 2017. Một phụ nữ khác cũng là nạn nhân của ông Weinstein đã được mời tham gia vụ kiện.

Bên đại diện các nạn nhân lập luận rằng thân chủ của mình không mạnh dạn tố cáo trước đây vì sợ đe dọa đến sự nghiệp diễn do sức mạnh thao túng bao trùm giới làm phim của Weinstein.

Hai hãng phim Miramax và The Weinstein Company cũng bị cáo buộc trong đơn kiện mới vì đã tạo điều kiện cho Weinstein tấn công các nữ diễn viên và che giấu lối sống tình dục bẩn thỉu của ông này.

Để giải thích cho đơn kiện mới, nữ luật sư Elizabeth Fegan của văn phòng luật Hagens Berman nói rõ: "Có thể là lúc này Harvey Weinstein đã bị còng tay vì cáo buộc tấn công tình dục 2 phụ nữ, nhưng chúng tôi vẫn tiếp tục làm việc để công lý được thực thi cho hàng trăm phụ nữ khác - những người đã bị Weinstein lạm dụng tình dục nhưng bị hệ thống đồng lõa của hắn ta buộc im lặng đến nay".

‘Yêu râu xanh’ Harvey Weinstein bị thêm tố cáo cấp độ cao hơn - Ảnh 3.

"Yêu râu xanh" Harvey Weinstein bị còng tay khi ra tòa hình sự Manhattan hôm 25-5 để trả lời những thẩm vấn đầu tiên - Ảnh: REUTERS

Chấn động bê bối tình dục liên quan Weinstein bị phanh phui hồi tháng 10-2017 trên báo New York Times.

Theo nhật báo nổi tiếng này, "ông trùm" Hollywood đã sàm sỡ ít nhất 8 phụ nữ trong 30 năm qua. Nhiều nạn nhân đã trình báo vụ việc và đưa ra các tài liệu liên quan để tố cáo ông, trong số này có nhiều nhân vật nổi tiếng như Ashley Judd hay Rose McGowan...

Từ sau bê bối này, làn sóng tố cáo xâm phạm và quấy rối tình dục với phong trào tiêu biểu là #Metoo đã lan nhanh trên thế giới.

Ngày 30-5 vừa qua, Harvey Weinstein đã bị Bồi thẩm đoàn hạt Manhattan, New York (Mỹ) đã chính thức buộc tội hiếp dâm và cưỡng bức tình dục.

Thông báo của Bồi thẩm đoàn hạt Manhattan được xem là bước tiến tiếp theo trong các nỗ lực nhằm đưa "yêu râu xanh" Hollywood này ra xét xử trước tòa. Weinstein kiên quyết bác bỏ các cáo buộc.

Hiện Weinstein đang được tại ngoại sau khi nộp khoản tiền bảo lãnh một triệu USD, cùng một loạt quy định quản chế nghiêm ngặt, như phải đeo thiết bị theo dõi, không được di chuyển ra khỏi địa phận New York, đồng thời giao nộp hộ chiếu.

Ông trùm Harvey Weinstein chính thức bị truy tố Ông trùm Harvey Weinstein chính thức bị truy tố

TTO - Ông trùm điện ảnh Hollywood Harvey Weinstein sẽ khó thoát sự trừng trị của pháp luật trước những hành vi tấn công tình dục dù sự việc đã diễn ra nhiều năm rồi.

TƯỜNG NGUYỄN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận