16/10/2017 17:20 GMT+7

Harvey Weinstein sẽ bị thu hồi Bắc Đẩu bội tinh

NGỌC ĐÔNG
NGỌC ĐÔNG

TTO - Nhà sản xuất phim Harvey Weinstein phải hứng chịu nhiều hình phạt nghiêm trọng vì bê bối tình dục mà ông ta đã gây ra trong hàng chục năm qua.

Harvey Weinstein sẽ bị thu hồi Bắc Đẩu bội tinh - Ảnh 1.

Harvey Weinstein khi đến dự Liên hoan phim Cannes năm 2017 - Ảnh: AFP

Chúng tôi không chỉ đơn giản là tách mình ra khỏi một người không xứng đáng với sự tôn trọng của đồng nghiệp, mà còn muốn phát đi một thông điệp rằng kỷ nguyên của sự ‘mù quáng một cách cố ý’ và ‘đồng lõa một cách đáng hổ thẹn’ với hành vi tấn công tình dục và quấy rối ở nơi làm việc trong ngành công nghiệp điện ảnh đã chấm dứt.

Viện Hàn lâm khoa học và nghệ thuật điện ảnh Hoa Kỳ ra tuyên bố.

Mới đây nhất là việc Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đang cho tiến hành các bước thu hồi Huân chương Bắc Đẩu bội tinh - huân chương cao quý nhất của Pháp - mà Harvey được trao năm 2012.

"Tôi đang tiến hành các bước để thu hồi Huân chương Bắc Đẩu bội tinh của ông Weinstein", báo Independent trích lời phát biểu của Tổng thống Emmanuel Macron.

Harvey Weinstein được Tổng thống Nicolas Sarkozy trao Huân chương Bắc Đẩu bội tinh cấp bậc Hiệp sĩ vào tháng 3-2012.

Việc huỷ bỏ danh dự này rất hiếm khi xảy ra trong lịch sử, tuy nhiên không phải là không có tiền lệ.

Năm 2014, tay đua xe đạp Lance Armstrong của Mỹ cũng từng bị tước Huân chương Bắc Đẩu bội tinh sau khi bị tước một loạt danh hiệu của vòng đua Tour de France do dính bê bối chơi doping.

Theo báo Independent, Tổng thống Macron cho biết ông muốn đẩy nhanh tiến độ thủ tục điều ra và truy tố hành vi quấy rối tình dục ở Pháp để thúc đẩy nhiều phụ nữ cất lên tiếng nói của mình.

Bê bối tình dục Harvey Weistein: Tại sao Vũ Thu Phương lên tiếng? Bê bối tình dục Harvey Weistein: Tại sao Vũ Thu Phương lên tiếng? Cơ quan tổ chức Oscar họp khẩn vì Harvey Weistein Cơ quan tổ chức Oscar họp khẩn vì Harvey Weistein Vụ quấy rối đáng kinh tởm của Harvey Weinstein phơi bày mặt trái Hollywood Vụ quấy rối đáng kinh tởm của Harvey Weinstein phơi bày mặt trái Hollywood

Một số nữ nghệ sĩ Pháp cũng đã lên tiếng cáo buộc Harvey quấy rối họ, đáng chú ý là hành vi quấy rối này diễn ra vào những lần Harvey Weinstein tham dự Liên hoan phim quốc tế Cannes tổ chức ở Pháp!

Tuyên bố của Tổng thống Pháp về việc tước huân chương được đưa ra không lâu sau khi Viện Hàn lâm khoa học và nghệ thuật điện ảnh Mỹ (AMPAS) thông báo quyết định trục xuất Harvey Weinstein.

Theo tuyên bố của AMPAS, hơn 2/3 trong tổng số 54 thành viên hội đồng đã bỏ phiếu đồng ý "trục xuất Harvey ngay lập tức", hãng tin Reuters ngày 15-10 đưa tin.

Trong một diễn biến khác, trong lúc cảnh sát New York vẫn đang tiếp tục điều tra các cáo buộc tấn công tình dục của Harvey thì cảnh sát Anh cũng tiến hành điều tra một số trường hợp phụ nữ ở Anh cáo buộc Harvey đã tấn công tình dục họ.

Hiện tại, Harvey Weinstein phủ nhận các cáo buộc quan hệ tình dục không đồng thuận và vẫn chưa bị xét xử vì bất cứ cáo buộc tấn công tình dục nào.

Trước đó, ngay sau khi các vụ bê bối tình dục bị phanh phui, Harvey Weisntein đã ngay lập tức bị sa thải khỏi công ty The Weinstein Company do mình đồng sáng lập.

NGỌC ĐÔNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên