28/11/2022 10:37 GMT+7

Yêu nồi thịt xíu

GRACE LEE
GRACE LEE

TTO - Không giống như miền Bắc có thịt nấu đông là món được ưa chuộng ngày Tết trong tiết trời lành lạnh. Cũng không phải là món thịt kho hột vịt khìa nước dừa beo béo của người Nam Bộ. Quảng Nam quê tôi có món thịt xíu thơm ngon đón chào ngày Tết.

Yêu nồi thịt xíu - Ảnh 1.

Món thịt xíu của má tôi - Ảnh tác giả cung cấp

Món ăn đầy ắp kỷ niệm, với dư vị tuyệt vời mà mọi thành viên trong nhà đều mê mệt.

Đặc sản thịt xíu bắt nguồn từ đất Hội An, sau đó lan tỏa đi khắp đất Quảng Nam như một nét đẹp ẩm thực trứ danh.

Hội An vào thế kỷ 17 - 18 là một thương cảng sầm uất, tàu buôn ngoại quốc tập trung đông đúc. Giao thoa văn hóa nên ẩm thực cũng trở nên đa dạng và phong phú hơn bao giờ hết.

Cũng do khẩu vị từng vùng miền mà thịt xíu tại từng nơi sẽ có vị hơi khác nhau một chút. Ví dụ, ở miền Nam, thịt xíu sẽ thường có màu đỏ đậm và vị ngọt mềm. Còn miền Bắc hay miền Trung thường xíu có màu đỏ nhạt hoặc màu cam và vị sẽ ít ngọt, nhiều mặn hơn một chút.

Chính những người Hoa di dân về đây lập làng, lập xóm quanh thương cảng đã để lại món ngon thịt xíu nổi tiếng này. Người Việt tiếp nhận và cải tiến cùng với gia vị địa phương tạo nên hồn cốt riêng. Tôi nhớ như in mùi thịt xíu thơm chiều se lạnh của má làm cho cả nhà ăn Tết.

Buổi sớm má ra chợ, mua thịt heo phải là thịt ba chỉ vừa nạc vừa mỡ, không quá dai cũng không mềm. Để có nồi thịt xíu ngon đúng vị, khâu chuẩn bị phải nói là tỉ mỉ và có tính quyết định thành bại đến độ thơm ngon.

Gia vị không thể thiếu cho món này là ngũ vị hương và xì dầu. Đây là hai thứ bất biến giữa hằng hà cách làm khác nhau, cộng thêm tỏi Lý Sơn thơm phức và hạt tiêu sọ giã nhỏ cay nồng.

Hạt tiêu phải là hạt tiêu thơm từ vùng Tiên Phước trong tỉnh nhà được rang căng đủ lửa thì mới thơm, dậy mùi chạy khắp sống mũi.

Sau khi ướp hỗn hợp trên với đường và nước mắm, phải để ít nhất ba giờ liền để thịt được thấm đều. Má dặn phải có nước mắm nhĩ để thịt được mềm và trong, tạo màu đỏ cho thịt.

Không như người Hoa thịt xíu để nướng trên bếp than, người Quảng Nam quê tôi dùng dầu phộng để chiên. Má nói làm vậy thịt vừa mềm lại giữ được độ ẩm bên trong và vị béo của thịt không bị mất.

Quả thật má sành món thịt xíu này hơn bất kỳ ai. Than phải để nhỏ vừa rim, không để lớn vì dễ cháy thịt mà lại khô. Cho đến khi chín là mùi thơm lan tỏa trong gian bếp, len lỏi vào mọi góc nhà.

Thịt xíu ăn kèm với món gì cũng ngon. Từ bánh tráng cuốn rau sống cho đến mì quảng... và đặc biệt hơn hết có lẽ là ăn chung với cao lầu trứ danh của người Quảng Nam.

Mùi thơm hòa quyện trong rau sống Trà Quế của một làng bãi bồi ven sông Hoài, cộng sợi cao lầu dai dai cùng nước xốt từ thịt xíu làm ngây ngất kẻ xa nhà.

Bạn thử nghĩ, một chiều xuân se lạnh trên đường về quê những ngày cận Tết giữa tiết trời se lạnh là khói lam chiều, là mẹ hiền đang chờ bên bậu cửa, là mùi thơm từ dầu phộng khử cùng ngũ vị hương bay lên từ gian bếp.

Ôi cảm giác hạnh phúc đó không gì so sánh được. Nồi thịt xíu của má vẫn giữ nguyên vẹn giá trị theo màu thời gian ở Tết này và những mùa Tết sau, sau nữa...

"Món Tết quê nhà" cảm ơn hơn 340 bạn đọc đã gửi bài

Cuộc thi là nơi chia sẻ những bí quyết về các món ăn truyền thống ngày Tết, cũng là cơ hội cho những người con xa quê được dịp chia sẻ những cảm xúc về ngày Tết, những câu chuyện đón Tết, ký ức sum họp ấm áp, mâm Tết xa quê của bạn...

Bạn đọc có thể viết về những câu chuyện thú vị quanh mâm cơm Tết, những món ăn tình thân sum họp gia đình, những món ăn "bắt buộc" phải có trong mâm cơm ngày Tết của từng vùng miền, những món ăn đặc trưng... cũng như tâm tư về ngày Tết quê mình qua ẩm thực.

LOGO MON TET

Thời gian nhận tác phẩm đến hết ngày 15-12. Lễ trao giải dự kiến diễn ra vào ngày 31-12-2022, tác giả và tác phẩm đoạt giải cuộc thi sẽ được công bố trên giai phẩm Tuổi Trẻ Xuân Quý Mão 2023. Các bài sơ khảo sẽ được in thành sách. Bài dự thi tối đa 1.500 chữ, khuyến khích kèm theo ảnh, video minh họa gửi về email montetquenha@tuoitre.com.vn.

Ban tổ chức đã nhận được hơn 350 bài của bạn đọc. Danh sách bạn đọc gửi bài từ 20-10 đến ngày 28-11:

Tương Quan, Nguyễn Tín, lê tuyết, kim cương, Tuan bui thanh, Hoang Tran, Đinh Trung, Đình Tuấn Đào, Chung Thanh Huy, tran van tam, Van Hung Nguyen, Trang nguyen Thi, Mai Trang, Dung Huynh Thi, phương phương trần, Thanh Xuân Nguyễn, Anh Tu Nguyen, Ngọc Diễm, Hạnh Bảo, Anh Tran, Nhu Phuong, Le Phuc An Nguyen, An nhiên Lý, anhhung phamtruong, Khiem Thi Hoang, Dung Tran, mỹ liên phạm, Phạm Anh Tuấn, Sửu Nguyễn, Hậu Nguyễn, Quang Ngo, Quynh nhu, Thanh Nga Nguyen, Đức Anh, thuy luong, yen pham, lưu thị bình, Mai Nguyen Van, Tuan Dao Minh, Nguyễn Thị Thu, Phú Hữu Huỳnh, Đức Thọ Phạm, Vu ta tu, Le Quoc Ky, Hoà Nguyễn Văn, Le Dieu, Tuan cuong, Hải Yến Trịnh Thị, Minh Trinh, Nhien Phuong, Lê Thanh An, Tuyết Lan Lê Thị, Dũng mai Đức, Thai Hoang, Diệu Lê, Trang Nguyễn Thuỳ, Thanh Kỳ Võ, Bếp của Sen, em Nguyên, thoai ngo, Le Hoang Hiep, Tuấn Khang Nguyễn, Lê Phương Thảo, Vũ Trần,My Nguyen, Dung Ha, Yến Trinh, Minh Phung, Quang Ngo, Minh Loc Duong Van, Nguyễn Hiên, Nga Cao, Thanh Thu Nguyen, Pham Anh Tuan, Hiển Bùi, Hoai Le Thi, Lieu Nguyen, Quynh Truc, thuy chu minh, Sinh Nguyen, Ngoc Tran, phuong hoai, Toản Cao Ngọc, hoan doan, Nguyen Tuong Van, van tu nguyen, huuthinh do, Ruby Pham, Si Lecong, Cao Phan Thanh, My Nguyen, Long Bao quynh, Tôi yêu Việt Nam, Nhung Mai, Thinh Nguyen, nhi Nguyễn, Huyền Nguyễn, Thảo Ngô, Hữu Đức Nguyễn, Tuandao Minh, Duong Le Duc, Nguyen Thi Huyen Nga, Tran Hieu Nguyen, Thanh Tam, phuong hoai, Hoai Vu, Trung mai, van luong, Duc Nguyen Huu, Thi Thuy Tran, Như Hiền, Uc Nguyen, Ngoan Do, Lai Nguye, Binh Nguyen Thanh, Ha Nguyen, Thao Nguyen Hoang, Khanh Ha Ca Vo, lưu thị bình, Quốc rin Pham, Ma Tân Xứ Nẫu, duyên hồng pt, Nguyễn Thị Ánh Nguyệt, Trần Hiếu Nguyễn, my Nguyễn, Dinh Trung, Tho Ton, Tuyen nguyen, Nguyễn Thị Thùy Trang, Dung ha, Vu ta tu, Tèo cao minh, Thi dao mai, Trần Mẫn Đạt Huỳnh, giang vy, Thu Nguyễn, ngoc nguyen, Nguyễn Thi lê My, Thanh Nga Nguyen, Cook Tom, Hoc Nguyen van, tuyethuynh1964, Dieu Linh ha Thi, Dong Nguyen The, Quỳnh Iris de Prelle, Mỹ Hà Đoàn, Duy Buu, Tường Anh Linh, Tuyết Nhung Triệu, Song Dai, Dong Mây Thong, Trang Nguyễn Thị Thùy, Hạnh Bảo, Trần Hiếu Nguyễn, phước vothi, Trần Thị Thoan, vinh hoa nguyen, Đạt Nguyễn Huỳnh, Thị Hiền Lê, Phùng Mỹ Lâm, Hien Duong, Minh Út Nguyễn, Loc Le, Phuong Hoai, Binh An, Ha Thu, Nguyễn Ngọc Hùng, Kim Ngân Cao, Nga Cao, Nguyễn Văn Mai, Hồng Thắm, duc nguyen nguyen, Thi Thuy Tran, Phạm Huỳnh Luân, Dương lê Đức, Tường Anh Linh, ngoc nguyen, Thanh Tú Nguyen dat vo, Hien Le, Hoa Mai, trang pham, lang Ton That, Kim Ha Tran, ngoc nguyen, thanhtuantqn, Trieu Ve, Le Minh Hai PT, Quỳnh Chi Ngô, Chau Que Huynh Ngoc, Diep Bui, Hoi Le Quang, Peter Ben, Anh Thư Pham, Luu Cam Van, khue viet truong, Minh La Thao, Van Hung Nguyen, Xuan Thi, Nhu Y Le Huynh, Si Lecong, Dũng Mai Duc, ngoc nguyen, Nguyen Khanh Linh, Nhung Pham, Kieu Nguyen, Hương Giang Nguyen Thi, Thanh chung chi, Thắm Bùi Thị Ngọc, Hải Bùi Thị, Nguyễn Thị Huyền Nga, Thuy Ho, Khải Trần Kym nè, Nguyễn Nhật Thanh, Yên Trám, Lê Lê, Bích Ngọc, Vũ Thần, Tạ Thanh Hải, Nhà Mây, Tùng Minh, Huong nguyen, Thị Thúy Trần, Hoàng Trần, Thanh chung chi, Vu ta tu, Hạnh Nhân Le, Kim Anh Huynh, Trương Minh Thua, Thương Hoài, Thanh Le, Hành Nghĩa, Thắm Bùi Thị Ngọc, Hồng Anh Nguyen, ThienLoc Huynh, Công Nguyễn, Nẻo Về Thiện Lành, Châu Quế Huỳnh Ngọc, nghia pham, văn Tuấn, Diệu Hiền Dương, Bích Ngọc, manh hoainam, Thuy Le, Nhung Dinh, Kha Nguyen, Lý Thị Dung, Nguyễn Thị Nở, Hien Duong, Quỳnh Nguyễn, Yến Anh Nguyễn, Nguyen Hongminh, Vũ Trần, Anh Vo, Hà Trần, Thu Hien, Nghĩa hành, Trần Đăng, Lang Tôn Thất, Lê Văn Dũng, Vân Bùi Hồng ...

BAN TỔ CHỨC

Hủ tiếu xào chiều 30 Tết Hủ tiếu xào chiều 30 Tết

TTO - Mỗi món ăn suy cho cùng sẽ không có gì quá đặc biệt nếu nó không gắn liền với những câu chuyện nào đó của mỗi cá nhân. Hủ tiếu xào, với tôi, gắn với kỷ niệm chiều ba mươi Tết những tháng ngày khốn khó.

GRACE LEE
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên