22/04/2022 06:37 GMT+7

'Yêu một chút cũng đâu có sao'

TRẦN MẶC - TRANG MINH
TRẦN MẶC - TRANG MINH

TTO - Có nhiều người đã từng gặp những khó khăn hay trở ngại trong tình yêu thì sẽ không yêu, hoặc không tin tưởng vào tình yêu nữa. Nhưng thực chất yêu là gia vị của cuộc sống...

Yêu một chút cũng đâu có sao - Ảnh 1.

Tác phẩm "Yêu một chút cũng đâu có sao" được ra mắt - Ảnh: TRANG MINH

Trong đợt hoạt động hưởng ứng Ngày sách và văn hóa đọc 2022, nhà văn Phương Huyền đã cho ra mắt quyển sách Yêu một chút cũng đâu có sao vào tối 21-4 tại Nhà Nam Bộ - phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1, TP.HCM).

Chia sẻ trong buổi giao lưu, nhà văn Phương Huyền cho biết: "Cảm xúc yêu là cảm xúc thăng hoa của mỗi người. Vậy chúng ta cứ yêu đi. Yêu một chút thì có sao đâu. Đó là cái Huyền muốn gửi đến mọi người. Hãy cứ tin tưởng và nghe theo trái tim của mình".

Yêu một chút cũng đâu có sao là tập hợp 21 truyện ngắn được Phương Huyền viết trong 4 năm. Đó là những câu chuyện mang sắc thái nhẹ nhàng, được xem như những lát cắt của tình yêu. Mỗi năm cô viết một vài câu chuyện, lấy chất liệu từ những điều xảy ra xung quanh, hoặc đôi khi xuất phát từ những thính giả của cô.

Ngoài ra, quyển sách còn là phần tiếp nối của mạch cảm hứng văn chương từ những tác phẩm cô đã từng viết: Ai rồi cũng chỉ còn lại một mình, Không gì là mãi mãi.

Tình yêu dưới ngòi bút của Phương Huyền mang sắc thái dịu nhẹ nhưng vẫn rất đỗi da diết. Đó có thể là hương vị ngọt ngào xen chút đắng cay trong Yêu em bất chấp, Nắng ở trong tim, Em vẫn đợi mùa sang,…

Yêu một chút cũng đâu có sao - Ảnh 2.

Tác giả Phương Huyền ký tặng trong buổi giao lưu - Ảnh: TRANG MINH

"Tôi nghĩ đây là cuốn sách không chỉ dành cho những người đang yêu, động viên họ yêu nhiều, mà còn là một quyển sách dành cho những người thất tình. Khi người thất tình đọc tác phẩm này, họ sẽ không thấy thất tình có gì to tát nữa" - nhà văn Trần Huyền Trang nhận xét về tác phẩm mới của Phương Huyền.

Khi được hỏi vì sao quyển sách mới này lại có phần nhẹ nhàng hơn những câu chuyện trước đây cô từng viết, nhà văn Phương Huyền chia sẻ: "Trước đây, hoặc là tôi cho nhân vật của mình đi vào ngõ cụt, hoặc là không biết sẽ đi về đâu. Tuy nhiên, khoảng 4 năm trở lại đây, có lẽ đó là những sự thay đổi bên trong chính tôi.

Những năng lượng tôi muốn chia sẻ với mọi người, muốn mọi người nhận được, đó là sự tích cực, tử tế và yêu thương. Chính vì điều này, kết truyện của tôi đã đi theo hướng đó. Tôi chỉ là người ghi chép, từ góc độ của mình để chạm đến đâu đó của bạn đọc".

Bén duyên với văn học từ những ngày còn sinh viên, với Phương Huyền mà nói, sáng tác là một nguồn động lực, nơi cô được viết, được chia sẻ về những điều xung quanh, về quê hương, gia đình và bạn bè.

Nhưng cũng cần nói thêm, những câu chuyện mà Phương Huyền viết đều phảng phất cuộc sống của chính cô. Đó có thể là hình tượng những nhân vật nữ hiện đại, ưa thích dịch chuyển, hết mình vì tình yêu và công việc nhưng cũng biết cách tận hưởng cuộc sống. Hay có thể là những bối cảnh được lấy từ chuyến đi công tác Đà Lạt, Hội An, Phú Yên,… mà cô đã đi.

Nhà văn Phương Huyền, tên thật là Đoàn Phương Huyền, sinh năm 1982 tại Hải Phòng, đang làm biên tập viên của kênh FM99.9Mhz - Đài Tiếng nói nhân dân TP.HCM.

Phương Huyền hiện có 13 đầu sách đã được xuất bản, có thể kể đến: Khoảng biếc, Trong lòng phố, Như những dòng sông trôi, Kẻ hiếu kỳ, Ai rồi cũng chỉ còn lại một mình, Cái tai và cuộc phiêu lưu kỳ thú, Không gì là mãi mãi, Những thiên thần của người gác rừng

Đọc là một cách yêu Đọc là một cách yêu

TTO - Italo Calvino từng so sánh đọc với yêu. Ông bảo chúng giống nhau ở chỗ, cả khi đọc và khi yêu, thời gian và không gian mở ra, không còn khả lượng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên