29/03/2021 09:46 GMT+7

'Tuổi trẻ đáng giá khi biết bản thân muốn làm gì'

CÔNG TRIỆU - KIỀU TRINH
CÔNG TRIỆU - KIỀU TRINH

TTO - Diễn đàn với chủ đề 'Giá trị của tuổi trẻ' diễn ra tại Nhà văn hóa Thanh niên (Q.1, TP.HCM) vào sáng 28-3. Chương trình do Thành đoàn TP.HCM tổ chức trong khuôn khổ Ngày hội Thanh niên nhằm chào mừng 90 năm ngày thành lập Đoàn.

Tuổi trẻ đáng giá khi biết bản thân muốn làm gì - Ảnh 1.

Bạn trẻ Tâm Anh (ngụ Q.3) đặt vấn đề cho các khách mời của diễn đàn - Ảnh: CÔNG TRIỆU

Ba người trẻ được mời tới chương trình giao lưu lần này là chị Phương Huyền - nhà văn, phóng viên, biên tập viên Đài Tiếng nói nhân dân TP.HCM; anh Hoàng Minh Thông - giám đốc học thuật EdSpace, Learn with Tom Ltd. và anh Nguyễn Thành Nam - phó giám đốc, quyền tổng biên tập Công ty TNHH MTV Nhà xuất bản Trẻ.

Diễn đàn xác định, sách là người bạn trung thành, sáng suốt nhất giúp mỗi người sớm tìm được giá trị của mình. Cũng từ đó, ai nấy đều háo hức chia sẻ cho nhau cách đọc sách hiệu quả, những đầu sách hay và làm sao để văn hóa đọc trở thành "hơi thở".

Dẫn dắt cho "hành trình" ấy, bạn trẻ Kim Hòa nêu ra vấn đề mà bản thân thường gặp chính là việc không may tìm đọc phải sách lậu, sách giả và tin lầm vào các thông tin sai sự thật, bịa đặt ở mạng xã hội. 

Trước câu chuyện của Kim Hòa, anh Hoàng Minh Thông chia sẻ việc mỗi người phải tự trau dồi các kỹ năng như truy nguồn thông tin, tiếp cận sự việc dưới nhiều góc độ và nhìn nó dưới cái nhìn đa chiều... là cách thẩm định thông tin hữu hiệu hiện nay. 

"Cần tạo cho bản thân thói quen tư duy phản biện, biết phê phán, phê bình và sáng suốt, hơn cả là tạo nên giá trị của bản thân từ việc đọc sách. Hiểu đúng, nói đúng và làm đúng sẽ giúp tăng cao giá trị mỗi người" - anh Thông nói.

Góp thêm vào câu chuyện, anh Nguyễn Thành Nam khẳng định giá trị của con người không nằm ở bằng cấp. Để chứng minh, anh Nam đưa tới diễn đàn quyển sách Tôi tự học của nhà văn Nguyễn Duy Cần. 

Nhà văn Duy Cần từng là một giáo sư của Trường ĐH Vạn Hạnh và cũng từng là trưởng ban triết học phương Đông của ĐH Văn khoa Sài Gòn (nay là Đại học Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM) dù chỉ học tới lớp 9.

Cũng từ chủ đề sách, Tâm Anh (ngụ Q.3, TP.HCM) đặt thêm câu hỏi: làm thế nào để "hấp thụ" những cuốn sách không có thiện cảm, hay những đầu sách có giá trị kiến thức nhưng khả năng thẩm thấu không cao?

Anh Hoàng Minh Thông chia sẻ, trước hàng ngàn thể loại sách, triệu triệu đầu sách như hiện nay, việc xác định bản thân tìm đến sách để trả lời câu hỏi gì mới là mấu chốt câu chuyện. 

"Tùy thuộc vào giá trị mà sách mang lại ta mới có thể lựa chọn cách tiếp nhận phù hợp. Với những loại sách có đặc thù nặng lý thuyết, khó ghi nhớ, ta chỉ nên tiếp cận theo hướng chắt lọc những điều cốt lõi và tinh túy. Song, có những đầu sách cần ghi nhớ trọn vẹn đến từng chi tiết, thẩm thấu tạo nên tầng kiến thức nền cho mỗi cá nhân" - anh Thông tâm sự.

Chị Phương Huyền chia sẻ rằng "tuổi trẻ sẽ đáng giá khi biết bản thân muốn làm gì, phải làm gì và làm tốt nhất điều gì. Từ đó, giá trị của tuổi trẻ cũng chính là tích cực thể hiện mình. "Đi tìm may mắn bằng chính sự kiên trì và nỗ lực của bản thân. May mắn là kết quả của những kế hoạch, mục tiêu đặt ra do chính ta thực hiện bằng cả sự kiên trì hơn người".

Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh: Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh: Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng

TTO - Suốt 90 năm, Đoàn luôn sắt son niềm tin với Đảng, trở thành đội dự bị tin cậy của Đảng, lực lượng đông đảo, đội quân xung kích cách mạng, trường học xã hội chủ nghĩa của thanh niên Việt Nam.

CÔNG TRIỆU - KIỀU TRINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên