Khát vọng là ngôi sao dẫn lối thanh niên

30/03/2021 09:09 GMT+7

TTO - Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên nói thanh niên cần có khát vọng, đó là ngôi sao dẫn lối cho mình đi tới, phải đặt mục tiêu cao, nghĩ tới điều không khả thi bởi 'việc bình thường tạo người bình thường, việc vĩ đại tạo người vĩ đại'.

Khát vọng là ngôi sao dẫn lối thanh niên - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên trò chuyện cùng các đoàn viên tiêu biểu tham dự cuộc gặp - Ảnh: DUYÊN PHAN

Mỗi bạn hãy định vị lại mình, đổi mới mình với quyết tâm cao nhất, hành động quyết liệt nhất. Nếu vấp ngã sẵn sàng đứng lên với nụ cười không bao giờ tắt, xem khát vọng không chỉ là động lực mà các bạn cần mài giũa mỗi ngày, đó là sự kỳ vọng, tin yêu của TP ở tuổi trẻ.

Ông NGUYỄN VĂN NÊN (Bí thư Thành ủy TP.HCM)

Buổi gặp của lãnh đạo TP.HCM với cán bộ Đoàn các thời kỳ, đoàn viên tiêu biểu của TP.HCM ngày 29-3 diễn ra trong không khí thân tình, ấm áp và sẻ chia, không còn khoảng cách thế hệ mà như giữa những đồng đội chung khát vọng xây dựng và bảo vệ TP mang tên Bác.

Hãy tin thanh niên

Anh Dương Trọng Phúc (phó hiệu trưởng Trường Đoàn Lý Tự Trọng) nói rằng thanh niên TP hôm nay vẫn hừng hực lý tưởng, tinh thần cách mạng như bao thế hệ cha anh đi trước. 

Anh kể có cơ hội làm việc cùng nhiều bạn được gọi là thế hệ gen Z (những người sinh từ 1995-2012) và nhận thấy họ tràn đầy khát vọng, giỏi ngoại ngữ, luôn xung kích tham gia và có mặt trên nhiều trận tuyến. 

"Có chăng chỉ là nhiệm vụ mỗi giai đoạn có sự điều chỉnh phù hợp chứ lý tưởng cách mạng của thanh niên không đổi" - anh Phúc nhấn mạnh.

Anh Phúc chia sẻ điều này khi nghe phát biểu của ông Phạm Chánh Trực - nguyên phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM - chia sẻ bằng quan sát và cảm nhận cá nhân có khoảng 40% thanh niên tích cực, tốt. 

Do đó việc giáo dục lý tưởng cách mạng cho thanh niên rất quan trọng, cấp bách, cũng như Đoàn phải có nhiều môi trường đa dạng cho các đối tượng để thanh niên được rèn luyện, trưởng thành. 

"Đoàn cần làm tốt việc định hướng hành động cho thanh niên qua tận dụng sự phát triển khoa học công nghệ và văn học nghệ thuật để xây dựng tâm hồn cho người trẻ" - ông Trực nêu vấn đề.

Với góc nhìn khác, nguyên bí thư Thành đoàn Nguyễn Chơn Trung nói bài học xương máu mà bản thân ông học được từ nhiều vị lãnh đạo Đảng đi trước chính là phải thường xuyên lắng nghe thanh niên. 

"Gần gũi, theo dõi sát tình hình thanh niên, nghe để tích lũy và có được những quyết sách phù hợp cho thanh niên vì Bác Hồ đã dạy thanh niên là rường cột nước nhà, không thể không dựa vào thanh niên" - ông Trung phát biểu.

Sẵn sàng nhận việc

Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ TP.HCM Phạm Phú Trường nói các doanh nhân trẻ đã chia sẻ nhiều tâm tư cùng Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong tại cuộc gặp mới đây mà mỗi doanh nhân trẻ đều nhận thấy mình có trách nhiệm lớn hơn để góp sức cùng nền kinh tế TP khi chịu tác động của dịch bệnh vừa qua, cũng như xuất hiện nhiều nguy cơ làm kinh tế TP chậm lại.

"Chúng tôi xin nhận thêm những trọng trách TP trao để cùng giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế với cả nước, trung tâm trọng điểm kinh tế phía Nam, cũng là để khai thác hết tiềm năng sẵn có của TP" - anh Trường bày tỏ.

Trong khi đó, anh Vũ Chí Kiên (Sở Quy hoạch - kiến trúc) khẳng định mỗi cán bộ, công chức, viên chức trẻ của TP tùy vị trí của mình vẫn đang nỗ lực và mong được lãnh đạo TP tin tưởng, giao việc để góp sức nhiều hơn cho sự phát triển của TP.

Anh Kiên nói đề án xây dựng đô thị thông minh tạo cảm hứng nhiều cho những công dân trẻ TP và mong muốn có nơi ươm mầm các giải pháp, ý tưởng sáng tạo để có cơ hội hiện thực hóa thành sản phẩm, công trình gắn với thực hiện đề án xây dựng TP.HCM thành đô thị thông minh một cách mạnh mẽ hơn nữa sắp tới.

Còn Bí thư Quận đoàn Tân Phú Hoàng Quốc Liêm nói cùng với mong muốn được giao việc cho Đoàn, tin tưởng thanh niên nhiều hơn, tự bản thân mỗi cán bộ Đoàn, mỗi bạn trẻ cũng cần tự đặt cho mình mục tiêu lớn, vượt qua khó khăn, vượt qua chính mình. 

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên nói thế hệ trẻ hôm nay đứng trước thách thức lớn, khó minh định giả - thật, đúng - sai, nhưng ông có niềm tin rằng dù ở đâu, làm gì các bạn trẻ của TP này cũng sẽ đoàn kết, chia sẻ và bọc lót cho nhau, tiếp tục cống hiến hết mình.

Cơ chế cho tuổi trẻ

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên nhắc lại chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong về kiến nghị của Thành đoàn với công trình xây dựng Nhà văn hóa Thanh niên, Cung thiếu nhi tại Thủ Thiêm cùng các công trình khác mà TP đã có chủ trương và nhắc Thành đoàn phải đeo bám thường xuyên, gặp khó cần báo ngay để lãnh đạo TP kịp thời tháo gỡ.

Học sinh Mai Hải Yến (Trường THPT Mạc Đĩnh Chi) bày tỏ cảm kích vì được đứng vào hàng ngũ của Đảng vài ngày tới khi vừa tròn 18 tuổi và Yến mong lãnh đạo TP quan tâm hơn nữa đến việc phát triển Đảng trong học sinh.

Bí thư Thành đoàn Phan Thị Thanh Phương khẳng định Thành đoàn luôn ở vị trí chủ công trong việc góp sức xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cho TP, luôn ý thức nâng cao năng lực tập hợp thanh niên để sẵn sàng giới thiệu cho TP nhân sự phù hợp. 

"Tuổi trẻ TP giữ vững truyền thống, tiếp nối thành quả của bao thế hệ đi trước, không ngừng học hỏi, cầu thị và luôn khát vọng, tạo nét hình ảnh riêng của công dân TP qua từng phong trào, hành động cụ thể" - chị Phương nói.

Nguyên chủ tịch HĐND TP Phạm Phương Thảo khẳng định 28 năm tuổi trẻ gắn bó qua nhiều vị trí công tác Đoàn của mình là "môi trường trong trẻo". 

Ở vai trò đi trước, bà Thảo đề xuất lãnh đạo TP tạo điều kiện, cơ chế thoáng hơn về đầu vào - đầu ra cho cán bộ Đoàn vì quy định thi tuyển công chức sẽ dẫn đến thiếu nguồn cán bộ Đoàn như hiện nay ở nhiều nơi. 

"Chúng ta cũng cần chính sách thu hút tài năng trẻ do Đoàn giới thiệu, cơ hội ra sao, tận dụng họ thế nào. Và mong lãnh đạo TP luôn lắng nghe, giải quyết nhanh các vấn đề của thanh niên, truyền lửa cho tuổi trẻ TP" - bà Thảo đề đạt.

Tuyển công chức, làm sao có cán bộ Đoàn!

Ý kiến của nguyên phó bí thư thường trực Thành ủy Nguyễn Văn Đua nhận sự đồng cảm lớn khi nói rằng làm sao có được cán bộ Đoàn khi dùng cơ chế thi tuyển công chức như hiện tại.

Ông Đua phân tích chỉ có được cán bộ Đoàn khi đó thật sự là những thủ lĩnh thanh niên, mà thủ lĩnh chỉ có được qua từng phong trào, chương trình hoạt động cụ thể.

Ông lấy ví dụ một bạn trẻ chuẩn bị cho hoạt động tình nguyện từ lúc đi khảo sát địa bàn, lên phương án tổ chức, việc cần làm, đảm bảo việc đi lại an toàn cho người tham gia và đến khi hoàn thành chiến dịch tình nguyện..., đó chính là người thủ lĩnh thanh niên.

"Bí thư Thành đoàn như tôi hay nhiều bạn khác cũng chỉ là giai đoạn giữ nhiệm vụ thôi. Phải tạo ra phong trào mới là cán bộ Đoàn, có lo cái lo của thanh niên, của thiếu nhi mới là cán bộ Đoàn" - ông Đua nhấn mạnh.

Theo ông, thi tuyển công chức với cán bộ Đoàn là quy định chung và có lẽ cần kiến nghị cấp cao hơn để xem xét cơ chế đối với người làm công tác Đoàn vì quy định này chưa đủ, là nguyên nhân thiếu cán bộ Đoàn hiện nay.

"Chọn cán bộ Đoàn là chọn thủ lĩnh thanh niên, nếu không chúng ta sẽ chỉ có những công chức làm công tác thanh niên" - ông Đua tâm tư.

Biết - hiểu - tin - yêu để xây dựng tình cảm, trách nhiệm của thanh niên Biết - hiểu - tin - yêu để xây dựng tình cảm, trách nhiệm của thanh niên

TTO - Tại cuộc gặp gỡ của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cùng lãnh đạo TP với cán bộ Đoàn các thời kỳ và đoàn viên tiêu biểu năm 2021 diễn ra sáng 29-3, có 33 ý kiến được gửi tới các lãnh đạo.

QUỐC LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận