27/03/2021 09:45 GMT+7

Khi dấn thân trở thành lẽ sống của thanh niên

QUỐC LINH
QUỐC LINH

TTO - Bí thư Thành đoàn TP.HCM Phan Thị Thanh Phương nói tổ chức Đoàn đã tạo dựng cho tuổi trẻ hôm nay và mai sau lịch sử đấu tranh hào hùng, hoài bão cống hiến to lớn, ý chí quyết tâm vì nước, vì dân không gì lay chuyển.

Khi dấn thân trở thành lẽ sống của thanh niên - Ảnh 1.

Các đơn vị nhận Giải thưởng Hồ Hảo Hớn 2021 cho các giải pháp hiệu quả trong công tác Đoàn - Ảnh: DUYÊN PHAN

Bí thư Thành đoàn TP.HCM Phan Thị Thanh Phương nói tổ chức Đoàn đã tạo dựng cho tuổi trẻ hôm nay và mai sau lịch sử đấu tranh hào hùng, hoài bão cống hiến to lớn, ý chí quyết tâm vì nước, vì dân không gì lay chuyển.

"90 năm Ngày thành lập Đoàn là dịp để mỗi cán bộ, đoàn viên, thanh niên hôm nay soi mình vào lịch sử truyền thống hào hùng của Đoàn, để sống và cống hiến xứng đáng với những gì các thế hệ đi trước truyền lại mà mỗi chúng ta có nhiệm vụ tiếp nối" - chị Thanh Phương phát biểu tại lễ kỷ niệm 90 năm thành lập Đoàn ngày 26-3.

4 nhiệm vụ quan trọng

Bí thư Thành đoàn cho rằng điểm chung nhất tạo nên giá trị đích thực và những đóng góp có ý nghĩa của tuổi trẻ là sự dấn thân. Điều này đã trở thành lẽ sống, là động lực của nhiều thế hệ thanh niên hành động vì nghĩa lớn. Và để giữ mãi ngọn lửa ấy, tuổi trẻ TP mang tên Bác không chỉ cần đoàn kết, siết chặt tay nhau mà còn dốc sức cùng nhau thực hiện 4 nhiệm vụ quan trọng.

Ấy là xung kích đảm nhận các nhiệm vụ của TP, địa phương, đơn vị và đi đầu hoàn thành những phần việc ấy vì sự phát triển bền vững, ổn định của TP, giữ vững vai trò đầu tàu trung tâm kinh tế của cả nước. 

Cùng với đó, đổi mới chính tổ chức Đoàn, khơi dậy tinh thần đổi mới, sáng tạo trong thanh niên, nâng cao trình độ chuyên môn, kiến thức, tay nghề, năng lực số, sử dụng ngoại ngữ, ứng dụng khoa học công nghệ để thanh niên trở thành công dân toàn cầu, thích nghi và đáp ứng sự phát triển nhanh của thế giới, dẫn dắt tạo nét hình ảnh riêng của thanh niên TP.

Chị Thanh Phương nói chủ đề năm thanh niên lập nghiệp, khởi nghiệp là cơ hội để đưa hoạt động khởi nghiệp của tuổi trẻ TP.HCM vào chiều sâu với bề dày kinh nghiệm sẵn có, cũng là góp sức thực hiện chương trình trọng điểm phát triển doanh nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo và phát triển sản phẩm chủ lực TP.HCM. 

Nhìn về tổ chức, bí thư Thành đoàn nói cần xây dựng Đoàn vững mạnh về tư tưởng, chính trị, tổ chức và hành động, tập trung nâng cao chất lượng cơ sở Đoàn, xây dựng đội ngũ cán bộ Đoàn giỏi chuyên môn, vững nghiệp vụ.

Chia sẻ, bạn Minh An (Trường ĐH KHXH&NV, ĐH Quốc gia TP.HCM) nói thực tế cuộc sống hiện nay đặt ra nhiều bài toán mà nếu Đoàn không tự làm mới mình sẽ khó lòng tiếp cận với người trẻ. 

"Cùng với giữ truyền thống, tôi cũng chờ đợi hoạt động, chương trình của Đoàn mang hơi thở của giới trẻ hiện đại chứ đừng khuôn mẫu quá vì lớp trẻ tụi mình vốn nhạy với cái mới, dễ thích nghi và bắt theo trào lưu mới nhanh" - An bày tỏ.

Công dân trẻ đô thị thông minh

Trong khuôn khổ các hoạt động khởi động Lễ hội thanh niên 2021 với chuỗi hoạt động diễn ra trong ba ngày (26 đến 28-3) khai mạc sáng qua tại Nhà văn hóa Thanh niên, nhiều bạn trẻ đã có mặt tại diễn đàn Công dân trẻ của đô thị thông minh.

PGS.TS Trần Minh Triết (Trường ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia TP.HCM) nói đô thị thông minh là xu hướng tất yếu của thế giới, bởi làm được điều ấy đồng nghĩa với việc sẽ hình thành hệ thống dịch vụ thông minh phục vụ con người có cuộc sống tốt hơn. 

"Đây là thời cơ tốt, các bạn hãy chủ động nắm bắt cơ hội này, hợp tác hiệu quả với nhau và với những người đi trước vì công nghệ thay đổi không ngừng và không nhất thiết lĩnh vực nào các bạn cũng cần biết hết đâu" - ông Triết tư vấn.

Trong khi đó, Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM Đỗ Phạm Nguyệt Thanh cho rằng mỗi người cần có thái độ chấp nhận thay đổi mình và chuẩn bị ngoại ngữ thật tốt vì đó chính là chìa khóa mà công dân một đô thị thông minh cần để tiến tới trở thành công dân toàn cầu, công dân số hội nhập toàn cầu. Bạn trẻ khác cho rằng muốn là công dân đô thị thông minh trước hết hãy là một công dân văn minh.

Đồng cảm, Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM Vũ Chí Kiên (Sở Quy hoạch - kiến trúc TP.HCM) nhắn nhủ các bạn trẻ: "Hãy mở hơn để tiếp nhận cái mới, thông minh hơn để sẵn sàng trở thành công dân đô thị thông minh cũng như cần kết nối nhiều hơn, tích cực hơn bất cứ khi nào có thể".

Bất kỳ khi nào TP cần đến, lực lượng thanh niên đều thể hiện vai trò xung kích của mình một cách xuất sắc với vô vàn những hành động chói sáng chủ nghĩa anh hùng cách mạng. Lãnh đạo TP bày tỏ lòng biết ơn sự đóng góp to lớn của các bạn để TP.HCM được rạng rỡ, tự hào như ngày hôm nay".

Ông NGUYỄN HỒ HẢI (phó bí thư Thành ủy TP.HCM)

Vinh danh giải pháp hiệu quả

Tại lễ kỷ niệm, 10 mô hình, chương trình là những giải pháp hiệu quả trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của TP đã được Thành đoàn TP.HCM vinh danh và trao Giải thưởng Hồ Hảo Hớn năm 2021.

10 giải thưởng bao gồm: Hệ thống xét chọn các danh hiệu thi đua bằng hình thức trực tuyến (Ban thanh niên trường học Thành đoàn), Hội thi trực tuyến "Tự hào sử Việt" (Ban Tuyên giáo Thành đoàn và báo Tuổi Trẻ), Tuần lễ hỗ trợ người nộp thuế quyết toán thuế thu nhập cá nhân (Đoàn Cục Thuế TP.HCM), Học bổng bảo trợ học tập đội viên, thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn đến khi hoàn tất chương trình bậc THPT (Ban thiếu nhi Thành đoàn), Chương trình văn nghệ "Từ trái tim đến trái tim" và hội thao "Năng động người khuyết tật" (Hội LHTN Việt Nam TP.HCM), Tuyên truyền pháp luật phòng chống vi phạm pháp luật trong học sinh, sinh viên và thanh niên công nhân trên địa bàn TP (Đoàn thanh niên Công an TP.HCM), Công trình thanh niên "Chung tay sử dụng năng lượng xanh" (Đoàn Tổng công ty Điện lực TP.HCM), Công trình "Chung tay ươm mầm xanh cùng Trường Sa" (Đoàn cơ sở Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp miền Nam), Việt Nam CEO Forum (Hội Doanh nhân trẻ TP.HCM), Hành trình chuyến xe xanh (Quận đoàn 3).

10 mô hình, giải pháp được nhận giải thưởng Hồ Hảo Hớn 10 mô hình, giải pháp được nhận giải thưởng Hồ Hảo Hớn

TTO - Lễ kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Ngày hội thanh niên năm 2021 khai mạc sáng 26-3 tại sân 4A Nhà văn hóa Thanh niên (Q.1, TP.HCM).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận