Chủ nhật, ngày 3 tháng 7 năm 2022

90 năm và còn gì nữa?

26/03/2021 08:10 GMT+7

TTO - Lịch sử chứng minh ở bất kỳ thời khắc nào, trên bất kỳ mặt trận nào, tuổi trẻ cũng đều hiện diện với trọng trách và sứ mệnh lớn lao cùng dựng xây đất nước.

90 năm và còn gì nữa? - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Hồ Chí Minh cho Trung ương Đoàn - Ảnh: NAM TRẦN

Nếu ngày hôm qua, Đoàn dẫn dắt thanh niên đi theo Đảng làm cách mạng, giành độc lập tự do cho dân tộc thì hôm nay, sứ mệnh của Đoàn không gì khác ngoài mục tiêu cùng tuổi trẻ xây dựng "một nước Việt Nam phồn thịnh, hùng cường" như tầm nhìn được Đại hội Đảng lần thứ XIII đã xác định.

Nguyên phó thủ tướng Vũ Khoan nói rằng tầm nhìn đến 2045 Việt Nam trở thành nước phát triển là mục tiêu lớn lao và hỏi tuổi trẻ có làm được không?

Để rồi cũng chính ông xác tín niềm tin vào lớp trẻ rằng sẽ làm được vì xuyên suốt hành trình dựng nước và giữ nước đến hôm nay, ông nói chưa bao giờ vắng bóng người trẻ trong những cột mốc quan trọng của đất nước.

Thoáng chút ưu tư, vị tiền bối chỉ e rằng hoạt động Đoàn hôm nay chưa thật đúng với tính cách của thanh niên Việt Nam.

Lý giải cho trăn trở này, nguyên phó thủ tướng nói ông tiếp xúc và nhận thấy nhiều bạn trẻ hôm nay rất giỏi, sáng tạo nhưng đôi lúc hoạt động Đoàn mới "chạm" tới đoàn viên, dẫu gì cũng chỉ là một số nhỏ trong tổng thể thanh niên Việt Nam.

Trả lời Đoàn làm gì ở thời điểm hiện tại không khó, có thể dẫn chứng bằng những kết quả đã có. Song Đoàn sẽ phải và cần làm gì sắp tới, tầm nhìn nào cho tương lai là điều không dễ trả lời!

Không chỉ là công dân toàn cầu, lúc này người ta còn nói đến khái niệm "công dân đám mây". Đoàn càng không thể chỉ đóng vai quan sát trên không gian mạng vốn sống động, tương tác và chuyển biến không ngừng hiện nay.

Một tổ chức Đoàn có tầm ảnh hưởng với tuổi trẻ thôi chưa đủ. Người ta có quyền đòi hỏi và mong muốn được nhìn thấy một tổ chức Đoàn đĩnh đạc, xứng tầm, làm bạn sòng phẳng với giới trẻ mạng.

Cam kết thực hiện nhiệm vụ như vốn có của tổ chức Đoàn trong vai trò là trường học xã hội chủ nghĩa của thanh niên, bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn đã đề cập khái niệm chuyển đổi số với Đoàn.

Nếu muốn đi vào mọi ngóc ngách đời sống giới trẻ, yêu cầu trang bị cho từng cán bộ Đoàn tâm thế, kỹ năng ứng xử, tư duy trước chuyển đổi số, đón đầu tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 là việc không thể chần chừ thêm nữa.

90 năm với đời người được xem là thượng thọ. 90 năm với tổ chức Đoàn vẫn là lứa tuổi thanh niên! Đoàn đã và vẫn đang giữ vị trí dẫn đầu trên hành trình ấy, vẫn mãi trẻ như thanh xuân của bao thế hệ thanh niên tập hợp dưới lá cờ Đoàn.

Nhưng 90 năm sẽ không chỉ để nhắc nhau về truyền thống hào hùng mà hãy xem đây như cột mốc để Đoàn nhìn về tương lai, định hình chiến lược mới mang hơi thở thời cuộc trong nhịp sống giới trẻ.

Điều này hẳn không nằm ngoài mong muốn xây dựng được nhóm thanh niên tinh hoa dẫn đầu nhưng cũng không quên những bạn trẻ yếu thế và càng không để người trẻ nào bị bỏ lại phía sau trên hành trình đi tới của Đoàn và tuổi trẻ Việt Nam.

Vinh danh 98 gương tiêu biểu mừng 90 năm ngày thành lập Đoàn Vinh danh 98 gương tiêu biểu mừng 90 năm ngày thành lập Đoàn

TT - Tối 22-3, tại Vĩnh Phúc, Trung ương Đoàn tổ chức chương trình tiếp lửa truyền thống “Sáng mãi lửa nhiệt huyết” và trao giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2021 cho 98 gương tiêu biểu nhân dịp kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn (26-3-1931 - 26-3-2021).

QUỐC LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận