Giải thưởng Hồ Hảo Hớn và những nỗ lực tự làm mới mình

26/03/2021 06:35 GMT+7

TTO - 10 mô hình, giải pháp được Thành đoàn TP.HCM trao giải thưởng mang tên bí thư Thành đoàn đầu tiên Hồ Hảo Hớn hôm nay 26-3, chính là ghi nhận nỗ lực kiên trì tự làm mới của từng đơn vị.

Giải thưởng Hồ Hảo Hớn và những nỗ lực tự làm mới mình - Ảnh 1.

Từ chuyến xe xanh, các bạn trẻ quận 3 đã lan tỏa việc trồng và chăm sóc cây xanh trong người dân tại nhiều nơi trên địa bàn quận - Ảnh: Q.NG.

Chương trình Việt Nam CEO Forum đến nay được Hội Doanh nhân trẻ TP.HCM tổ chức bảy lần. Cả ngàn lãnh đạo doanh nghiệp có mặt trong các diễn đàn chia sẻ nhiều chủ đề riêng nhưng không ngoài mục tiêu chung: kiến tạo môi trường thuận lợi giúp doanh nhân làm ăn, doanh nghiệp đóng góp vào kinh tế nước nhà nhiều hơn.

Giải pháp mới

Trong khi đó, tuần lễ hỗ trợ người quyết toán thuế thu nhập cá nhân của Đoàn Cục Thuế TP.HCM thực hiện đã giúp người dân không còn e ngại thủ tục hành chính, càng không tốn tiền cho các dịch vụ không cần thiết.

"Thủ tục rất gọn mà chỉ cần hướng dẫn qua, ai cũng có thể làm được. Chúng tôi cũng không quá áp lực dù lượng người đến thường dồn vào tháng 3 và anh em luôn dặn nhau hỗ trợ đến khi hết người tìm đến chứ không phải làm hết giờ" - bí thư Đoàn Cục Thuế TP Hoàng Minh Thái cho biết.

Hội thi trực tuyến "Tự hào sử Việt" đã mở ra cách làm mới, hiện đại, đưa người trẻ tìm về với kiến thức lịch sử và giá trị truyền thống của dân tộc. Lướt công nghệ đúng sở thích nhưng các bạn trẻ vẫn có giây phút lắng đọng khi xem thấy, nghe được thông tin lịch sử trong quá trình làm bài để rồi sẽ tìm hiểu kỹ hơn sau đó.

Hay việc ra đời website http://tuyeduongtphcm.vn của Ban trường học Thành đoàn đã giúp giảm bớt thời gian chuẩn bị hồ sơ của cơ sở, đồng thời giảm luôn thời gian thẩm định hồ sơ của cấp thành khi có nhiều danh hiệu khen thưởng, tuyên dương mỗi năm.

Vì một cộng đồng phát triển

Dù chỉ tặng 3 triệu đồng/năm học song đến nay, sau 5 năm đã có 113 học sinh nghèo của TP được nhận đến hơn 2 tỉ đồng học bổng do chính các cơ sở Đoàn tặng. Ý nghĩa hơn khi từ sự san sẻ nghĩa tình này, gia đình các em không còn thấp thỏm nỗi lo đứt gánh chuyện học của con em mình.

Trong lúc đó, các chuyên đề pháp luật về phòng chống ma túy, bạo lực học đường, tín dụng đen... của Đoàn Công an TP.HCM đã cung cấp thêm thông tin hữu ích, cảnh báo để học sinh, sinh viên, công nhân tránh sập bẫy trước nhiều thủ đoạn khó lường.

Từ kết quả đó, các bạn làm thêm sản phẩm trực quan, tận dụng mạng xã hội để thông tin đến với nhiều người nhất có thể.

Nhiều năm với chương trình dùng điện an toàn, tiết kiệm, ba năm qua các bạn trẻ Tổng công ty Điện lực TP đã tặng 28 hệ thống điện năng lượng mặt trời - một giải pháp sử dụng năng lượng xanh - giúp nhiều nơi tiết kiệm tiền điện và góp phần bảo vệ môi trường trong điều kiện biến đổi khí hậu hiện nay.

Cũng thế, từ đặt hàng của lãnh đạo đơn vị, các bạn trẻ Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp miền Nam đã mang kiến thức, đất, hạt giống và con giống ra Trường Sa. Đến nay, hai nhà lưới trồng rau giúp đảo Đá Tây và Trường Sa Lớn có nguồn rau xanh ổn định, tăng thêm nguồn thực phẩm từ việc chăn nuôi.

Tại Q.3, những chuyến xe đổi rác, ve chai lấy cây xanh đã trở nên quen thuộc và được bà con hết lòng ủng hộ. Bí thư Quận đoàn Ngô Thị Hiền chia sẻ: "Chúng tôi vui hơn khi nhiều người đã chung sức trồng và chăm sóc cây, tạo thêm mảng xanh vốn rất cần cho không gian sống, nhất là trong tình trạng biến đổi khí hậu hiện nay".

10 giải thưởng Hồ Hảo Hớn 2021

* Hệ thống xét chọn các danh hiệu thi đua bằng hình thức trực tuyến (Ban thanh niên trường học Thành đoàn)

* Hội thi trực tuyến "Tự hào sử Việt" (Ban tuyên giáo Thành đoàn và báo Tuổi Trẻ)

* Tuần lễ hỗ trợ người nộp thuế quyết toán thuế thu nhập cá nhân (Đoàn Cục Thuế TP.HCM)

* Học bổng bảo trợ học tập đội viên, thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn đến khi hoàn tất chương trình bậc THPT (Ban thiếu nhi Thành đoàn)

* Chương trình văn nghệ "Từ trái tim đến trái tim" và hội thao "Năng động người khuyết tật" (Hội LHTN Việt Nam TP.HCM)

* Tuyên truyền pháp luật phòng chống vi phạm pháp luật trong học sinh, sinh viên và thanh niên công nhân trên địa bàn TP (Đoàn thanh niên Công an TP.HCM)

* Công trình thanh niên "Chung tay sử dụng năng lượng xanh" (Đoàn Tổng công ty Điện lực TP.HCM)

* Công trình "Chung tay ươm mầm xanh cùng Trường Sa" (Đoàn cơ sở Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp miền Nam)

* Việt Nam CEO Forum (Hội Doanh nhân trẻ TP.HCM)

* Hành trình chuyến xe xanh (Quận đoàn 3).

Lễ hội thanh niên đầu tiên tại TP.HCM: Không gian đa sắc màu tuổi trẻ Lễ hội thanh niên đầu tiên tại TP.HCM: Không gian đa sắc màu tuổi trẻ

TTO - Lần đầu tiên, lễ hội thanh niên được tổ chức tại TP.HCM với định dạng là không gian đa sắc màu, nơi giao lưu, lắng nghe hơi thở thời đại của tuổi trẻ.

QUỐC NGUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận