Lễ hội thanh niên đầu tiên tại TP.HCM: Không gian đa sắc màu tuổi trẻ

25/03/2021 10:17 GMT+7

TTO - Lần đầu tiên, lễ hội thanh niên được tổ chức tại TP.HCM với định dạng là không gian đa sắc màu, nơi giao lưu, lắng nghe hơi thở thời đại của tuổi trẻ.

Lễ hội thanh niên đầu tiên tại TP.HCM: Không gian đa sắc màu tuổi trẻ - Ảnh 1.

Liên hoan nhóm nhảy hiện đại từng được tổ chức tại TP.HCM khá thu hút với học sinh, sinh viên - Ảnh: Q.L.

Lễ hội sẽ diễn ra tại Nhà văn hóa Thanh niên và cung đường Phạm Ngọc Thạch (Q.1, TP.HCM) vào ba ngày cuối tuần (26 đến 28-3). Phó bí thư Thành đoàn - Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TP.HCM Ngô Minh Hải cho biết:

- Lần đầu tổ chức chắc cũng chưa thật hoàn thiện, song chúng tôi mong sẽ mang lại một không gian thật sự tươi mới, trẻ trung cho hoạt động của thanh niên TP. Các bạn sẽ có dịp trải nghiệm lễ hội trong nhiều sắc thái hoạt động, không gian văn hóa thưởng thức khác nhau. Các bạn hãy cùng đến, cùng cảm nhận, cùng chia sẻ để trở thành lễ hội của mỗi chúng ta.

Giao lưu, kết nối và chia sẻ

* Lý do nào Thành đoàn quyết định thực hiện lễ hội lần này?

- Thực tế các bạn trẻ hôm nay bắt nhịp với cái mới nhanh, thích cái gì hiện đại. Và lễ hội này không ngoài mong muốn tạo cho giới trẻ TP.HCM một điểm đến, một không gian mà ở đó các bạn trẻ được vui chơi, chia sẻ ý kiến, kết nối và giao lưu cùng nhau. 

Do vậy, ngoài các bạn trẻ đang học tập, sinh sống, làm việc tại TP, chúng tôi mời gọi những bạn trẻ quốc tế đang ở tại TP.HCM hãy cùng đến, cùng chơi với chúng tôi. Đó cũng là lý do mà lễ hội muốn truyền đi thông điệp: "Thế hệ mới - kết nối và chia sẻ".

* Thực ra, đôi lúc các bạn có phần ngại không khí hơi khuôn mẫu trong hoạt động của Đoàn và họ cần những điều mới mẻ hơn, sát với xu hướng giới trẻ hơn...

- Chúng tôi thiết kế nhiều khu vực, nhiều nội dung hoạt động khác nhau trong khuôn khổ ba ngày diễn ra. Có 3 diễn đàn thanh niên mà mỗi ngày là một chủ đề trao đổi các vấn đề: Công dân trẻ của TP thông minh, Thanh niên khởi nghiệp, Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu... 

Mỗi chủ đề sẽ là cơ hội để các bạn tìm hiểu sâu hơn về TP, về những vấn đề các bạn quan tâm, cũng là cơ hội để mỗi bạn chia sẻ ý kiến, bày tỏ nguyện vọng của bản thân không ngoài mục tiêu dấn thân, cống hiến và phát triển.

Các hoạt động giao lưu văn hóa với 3 đêm nhạc, có đêm gắn với ca khúc truyền thống cách mạng, đêm biểu diễn nghệ thuật truyền thống, đêm dành cho nghệ thuật đương đại (ca nhạc hiện đại, rap, hip hop, múa đương đại...). Cùng với đó là không gian ẩm thực, thời trang, khu vực trưng bày sản phẩm công nghệ, các hoạt động thể thao nâng cao sức khỏe.

Tôi có thể nêu ví dụ như các bạn trải nghiệm quy hoạch TP Thủ Đức trong mô hình thực tế ảo, hay tham gia đua xe đạp giả lập trên mô hình xe đạp với những cảm giác như bạn đang đi trong thực tế, cũng lên dốc xuống đèo, bỏ sức để hoàn thành chặng đường và hoàn toàn có thể áp dụng để rèn luyện sức khỏe trong tình huống dịch bệnh phải giãn cách xã hội.

Các bạn sẽ thiết kế lễ hội

* Là hoạt động cho dịp kỷ niệm 90 năm sinh nhật Đoàn hay lễ hội là định dạng mới trong tổng thể hoạt động chung của tổ chức Đoàn TP sắp tới?

- Các lễ hội ẩm thực, văn hóa từng diễn ra tại TP chúng ta rất thu hút các bạn trẻ. Các bạn tìm đến như một dịp thư giãn, khám phá thêm điều mới mẻ cho mình. Lễ hội Tết Việt nhiều năm qua đã cho thấy điều đó khi lượng người trẻ tìm đến các không gian của Tết Việt ngày càng đông.

Chúng tôi tổ chức lễ hội lần này như một thử nghiệm mới nên chỉ gói gọn ba ngày, cũng là để lắng nghe phản hồi của người tham dự. Xa hơn, chúng tôi mong sẽ biến con đường Phạm Ngọc Thạch (đoạn từ hồ Con Rùa đến Nhà văn hóa Thanh niên) trở thành không gian hoạt động của tuổi trẻ TP, nơi các bạn có thể biểu diễn các loại hình nghệ thuật bắt kịp xu hướng chung, nghệ thuật đường phố, sao cho tuyến đường này sẽ là nơi các bạn trẻ TP nghĩ ngay đến khi tìm kiếm một địa chỉ "check in" của TP.

* Nhưng nếu chỉ là đến chơi rồi về, cảm giác "được là chính mình" với các bạn trẻ chắc chắn cũng chưa đã!

- Lần này như bước khởi đầu cho những lễ hội thanh niên sau này mà trong kỳ vọng của mình, chúng tôi mong nhắc đến tháng 3 hằng năm, các bạn trẻ sẽ nhớ ngay đến lễ hội của riêng mình. Do vậy, Thành đoàn có báo cáo với lãnh đạo TP và xin chủ trương, tính đến việc duy trì lễ hội thanh niên hằng năm có chủ đề riêng gắn với nhịp sống, thời sự của TP trong năm đó.

Xa hơn, có thể sẽ tổ chức thi ý tưởng thiết kế lễ hội thanh niên và ý tưởng nào phù hợp, được lựa chọn sẽ biến thành lễ hội của chính các bạn. Chúng tôi cũng kỳ vọng nhận được sự chung tay của các đơn vị, tổ chức trong việc chia sẻ nguồn lực, cùng bắt tay tổ chức sao cho lễ hội quy mô hơn, sát với nhu cầu, đặt hàng của giới trẻ hơn.

Cùng Tuổi Trẻ góp vắc xin tại lễ hội

Anh Ngô Minh Hải cho biết sẽ có một khu vực tiếp nhận đóng góp ủng hộ của mọi người cho cuộc vận động Cùng Tuổi Trẻ góp vắcxin COVID-19 khi đến với lễ hội thanh niên. Và mỗi người tham gia đóng góp sẽ nhận lại một phần quà ý nghĩa từ chương trình.

"Đến chung vui tại lễ hội, chúng tôi muốn khơi gợi tinh thần trách nhiệm của giới trẻ qua việc ủng hộ này. Đó cũng là cách mỗi chúng ta chung sức cùng Nhà nước để vắcxin sớm đến với người dân vì tôi tin ai trong chúng ta cũng mong cuộc sống bình yên, xã hội sớm trở lại nhịp bình thường" - anh Hải nói.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước: Tổng bí thư, Chủ tịch nước: 'Trong sức mạnh của dân tộc có sức mạnh của thanh niên'

TTO - Sáng nay 23-3, tại Hà Nội diễn ra lễ kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26-3-1931 - 26-3-2021). Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đến dự lễ.

QUỐC LINH thực hiện
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận