Chủ nhật, ngày 25 tháng 9 năm 2022

Tổng bí thư, Chủ tịch nước: 'Trong sức mạnh của dân tộc có sức mạnh của thanh niên'

23/03/2021 09:27 GMT+7

TTO - Sáng nay 23-3, tại Hà Nội diễn ra lễ kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26-3-1931 - 26-3-2021). Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đến dự lễ.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước: Trong sức mạnh của dân tộc có sức mạnh của thanh niên - Ảnh 1.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tại lễ kỷ niệm - Ảnh: NAM TRẦN

Đến dự buổi lễ có Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; nguyên bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, bí thư Trung ương Đoàn; cựu cán bộ Đoàn qua các thời kỳ cùng hơn 1.000 đoàn viên, thanh niên Việt Nam.

Trải qua 90 năm, Đoàn không ngừng phát triển và trưởng thành, tuyệt đối trung thành với Đảng, với dân tộc, xứng đáng là đội dự bị tin cậy của Đảng.

Chặng đường tiếp theo, Đoàn xác định trách nhiệm trong tham gia phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ Tổ quốc, góp phần thực hiện mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, hiện thực hóa khát vọng xây dựng đất nước hùng cường.

Trong sức mạnh của dân tộc, có sức mạnh thanh niên

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng bày tỏ niềm vui mừng được đến dự lễ kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước: Trong sức mạnh của dân tộc có sức mạnh của thanh niên - Ảnh 2.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại lễ kỷ niệm - Ảnh: NAM TRẦN

"Thanh niên là một bộ phận quan trọng của dân tộc, rường cột của quốc gia. Thanh niên có mạnh thì dân tộc mới mạnh. Trong sức mạnh của dân tộc có sức mạnh của thanh niên", tổng bí thư, chủ tịch nước nhận định.

Đảng đã ghi nhận và đánh giá cao các phong trào hành động cách mạng của tuổi trẻ trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, như "Cảm tử để cho Tổ quốc quyết sinh", "Tòng quân giết giặc lập công" trong kháng chiến chống thực dân Pháp; "Ba sẵn sàng", "Năm xung phong" trong kháng chiến chống đế quốc Mỹ...

Ngày nay, trong công cuộc đổi mới, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế, tuổi trẻ cả nước đã và đang tiếp tục phát huy truyền thống quý báu của các thế hệ cha anh, bắt nhịp nhanh với điều kiện mới, có ý chí vươn lên lập thân, lập nghiệp, xung kích, sáng tạo, sẵn sàng có mặt ở mọi nơi khó khăn, gian khổ và sẵn sàng đón nhận nhiệm vụ mới.

Tổng bí thư, chủ tịch nước đánh giá, thông qua các hoạt động thực tiễn, tổ chức Đoàn và mặt trận tập hợp đoàn kết thanh niên được xây dựng, củng cố; công tác chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng được chú trọng; Đoàn tích cực tham gia xây dựng Đảng và hệ thống chính trị ngày càng trong sạch, vững mạnh.

"Đã có hàng triệu thanh niên tiên tiến được đứng vào hàng ngũ của Đoàn, và hàng vạn đoàn viên thanh niên ưu tú được kết nạp vào Đảng. Đội ngũ cán bộ Đoàn ngày càng trở thành nguồn cán bộ trẻ dồi dào của Đảng, chính quyền và đoàn thể ở các cấp", tổng bí thư, chủ tịch nước nói.

Lịch sử nước ta từng dành những trang chói lọi cho tuổi trẻ nước ta. Tiền đồ xán lạn của dân tộc đang nằm trong tay và chờ đón tuổi trẻ.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng

Từ 8 đoàn viên đầu tiên, hình thành tổ chức lớn mạnh

Thay mặt Ban Bí thư Trung ương Đoàn và tuổi trẻ cả nước, anh Nguyễn Anh Tuấn, bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, trình bày diễn văn khai mạc 90 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Điểm lại từ buổi đầu ra đời chỉ với 8 đoàn viên, anh Nguyễn Anh Tuấn cho biết đến nay Đoàn đã trở thành một tổ chức lớn mạnh. Sự trưởng thành của Đoàn qua các thời kỳ đã đáp ứng kịp thời những đòi hỏi cấp bách của phong trào thanh niên.

Sau 90 năm, đã có hơn 6,2 triệu đoàn viên; mặt trận đoàn kết tập hợp thanh niên ngày càng được mở rộng; quan hệ hợp tác với tổ chức thanh niên các nước và các tổ chức quốc tế được củng cố, tăng cường; vị thế thanh niên Việt Nam trên trường quốc tế được nâng cao.

Nhìn lại chặng đường 90 năm lớn mạnh và trưởng thành của Đoàn, Đoàn và tuổi trẻ Việt Nam luôn chứng tỏ lòng yêu nước, trung thành và tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, vào mục tiêu lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội.

"Ở mỗi thời kỳ cách mạng, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và tuổi trẻ Việt Nam đều có những đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa", anh Nguyễn Anh Tuấn chia sẻ.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh cho Trung ương Đoàn, ghi nhận, biểu dương những đóng góp, cống hiến của Đoàn và tuổi trẻ cả nước trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước: Trong sức mạnh của dân tộc có sức mạnh của thanh niên - Ảnh 4.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Ảnh: NAM TRẦN

Tổng bí thư, Chủ tịch nước: Trong sức mạnh của dân tộc có sức mạnh của thanh niên - Ảnh 5.

Các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước dự lễ kỷ niệm trọng thể - Ảnh: NAM TRẦN

Tổng bí thư, Chủ tịch nước: Trong sức mạnh của dân tộc có sức mạnh của thanh niên - Ảnh 6.

Các đại biểu dự lễ kỷ niệm 90 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh - Ảnh: NAM TRẦN

Tổng bí thư, Chủ tịch nước: Trong sức mạnh của dân tộc có sức mạnh của thanh niên - Ảnh 7.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Hồ Chí Minh cho Trung ương Đoàn - Ảnh: NAM TRẦN

Đoàn TNCS HCM tiếp tục triển khai một số nhiệm vụ:

Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, hiệu quả nội dung, phương thức hoạt động, sáng tạo không ngừng; thúc đẩy chuyển đổi số trong tổ chức và hoạt động của Đoàn.

Đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh thiếu nhi; đắp xây hình mẫu thanh niên Việt Nam thời kỳ mới trên nền tảng các giá trị cốt lõi "tâm trong - trí sáng - hoài bão lớn"; cổ vũ, nhân rộng các yếu tố tích cực, người tốt, việc tốt, hành động đẹp; chủ động cung cấp thông tin, trang bị kiến thức, phương pháp, kỹ năng để mỗi đoàn viên trong tổ chức đều có thể truyền tải thông điệp giáo dục thanh thiếu nhi.

Trang bị kiến thức, nâng cao kỹ năng để mỗi thanh niên có thể tự phòng ngừa, tự sàng lọc, tự đấu tranh với các thông tin xấu, độc. Một tổ chức với lý tưởng cao đẹp, với khát vọng lớn, với đội ngũ thanh niên bản lĩnh vững vàng sẽ tránh được tình trạng "nhạt Đảng, khô Đoàn, xa rời chính trị" như chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

Bí thư thứ nhất trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn

Cổ vũ, khơi sức và phát huy ý chí, tài năng, cống hiến sức trẻ, thể hiện trách nhiệm quốc gia của thanh niên trong tham gia thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, góp phần hiện thực hoá tầm nhìn 2030, khát vọng 2045 của dân tộc; triển khai các hoạt động tình nguyện đảm bảo tính rộng khắp; khơi dậy tinh thần đổi mới sáng tạo; tạo môi trường thuận lợi để thanh niên lập nghiệp, khởi nghiệp; nâng cao năng lực số, năng lực sử dụng ngoại ngữ; hình thành "những công dân đám mây", công dân toàn cầu.

Kịp thời bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp của thanh niên, chăm lo nhóm thanh niên yếu thế với tinh thần "không để người trẻ nào bị bỏ lại phía sau"; chăm lo, bảo vệ quyền trẻ em; xây dựng Đoàn vững mạnh về tư tưởng, chính trị, tổ chức và hành động, trong đó chất lượng cán bộ đoàn là trọng tâm, chất lượng cơ sở đoàn là đột phá.

Thủ tướng: Thủ tướng: 'Làm công tác Đoàn, học được phần mềm ứng xử'

TTO - Từ câu chuyện của bản thân đã học được tác phong, tình cảm cách mạng, chân thành trong tiếp xúc với nhân dân, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh làm cán bộ Đoàn với 'phần mềm' là ứng xử, thuyết phục quần chúng.

HÀ THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận