29/03/2021 14:21 GMT+7

Biết - hiểu - tin - yêu để xây dựng tình cảm, trách nhiệm của thanh niên

MINH PHƯỢNG
MINH PHƯỢNG

TTO - Tại cuộc gặp gỡ của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cùng lãnh đạo TP với cán bộ Đoàn các thời kỳ và đoàn viên tiêu biểu năm 2021 diễn ra sáng 29-3, có 33 ý kiến được gửi tới các lãnh đạo.

Biết - hiểu - tin - yêu để xây dựng tình cảm, trách nhiệm của thanh niên - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên trò chuyện với các đoàn viên tiêu biểu tại chương trình - Ảnh: DUYÊN PHAN

Dự gặp mặt, ngoài Bí thư Thành ủy TP.HCM còn có anh Nguyễn Anh Tuấn - ủy viên Trung ương Đảng, bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn; ông Nguyễn Thành Phong - ủy viên Trung ương Đảng, chủ tịch UBND TP.HCM, bà Nguyễn Thị Lệ - phó bí thư Thành ủy, chủ tịch HĐND TP; ông Nguyễn Hồ Hải - phó bí thư Thành ủy, trưởng Ban tổ chức Thành ủy TP.HCM…

Cán bộ Đoàn qua các thời kỳ và đoàn viên tiêu biểu chia sẻ kỷ niệm với công tác Đoàn, đưa ra những kiến nghị, đề xuất để phát huy vai trò của thanh niên trong xây dựng TP.HCM văn minh - hiện đại - nghĩa tình.

Biết - hiểu - tin - yêu để xây dựng tình cảm, trách nhiệm của thanh niên - Ảnh 2.

Nguyên phó bí thư Thành ủy TP.HCM, nguyên chủ tịch HĐND TP.HCM Phạm Phương Thảo kỳ vọng lãnh đạo thành phố tạo điều kiện cho Đoàn phát triển - Ảnh: DUYÊN PHAN

Bà Phạm Phương Thảo - nguyên phó bí thư Thành ủy TP.HCM, nguyên chủ tịch HĐND TP.HCM - cho biết bà có 28 năm làm công tác Đoàn, với rất nhiều ký ức đẹp. Bà nhận thấy phong trào thanh niên của TP trải qua các thời kỳ vẫn giữ được sự sôi nổi, tính cách mạng, xung kích trên các lĩnh vực. 

Dịp này, bà Thảo đề xuất lãnh đạo TP nên có sự đặt hàng, giao việc cho Đoàn; tạo điều kiện, tạo cơ chế thoáng hơn cho đầu vào, đầu ra đối với cán bộ Đoàn, cùng chính sách thu hút tài năng trẻ do Đoàn giới thiệu; có chính sách đầu tư cho văn hóa, con người; tạo điều kiện lắng nghe, truyền lửa cho các bạn trẻ.

Biết - hiểu - tin - yêu để xây dựng tình cảm, trách nhiệm của thanh niên - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Văn Đua - nguyên phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM, nguyên phó chủ tịch UBND TP.HCM - phát biểu tại buổi gặp mặt - Ảnh: DUYÊN PHAN

Tương tự, ông Nguyễn Văn Đua - nguyên phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM, nguyên phó chủ tịch UBND TP.HCM - cũng nêu quan điểm: cần có sự quan tâm đến các sáng kiến, khơi khát vọng, tạo môi trường để thanh niên cống hiến. 

Anh Dương Trọng Phúc - hiệu phó Trường Đoàn Lý Tự Trọng - cho biết thanh niên hiện nay tràn đầy khát vọng, có lý tưởng tốt đẹp như thế hệ trước đây. Tuy nhiên, mỗi giai đoạn lịch sử đặt ra những nhiệm vụ cách mạng khác nhau. Tổ chức Đảng, tổ chức Đoàn các cấp cần định hướng cụ thể để xây dựng tình cảm, trách nhiệm thanh niên TP thông qua 4 bước: biết - hiểu - tin - yêu.

"Với công tác định hướng thanh niên trong giai đoạn hiện nay, tôi mong tổ chức Đảng, tổ chức Đoàn cơ sở cần có những chỉ dẫn cụ thể, phù hợp với đặc điểm, trình độ nhận thức của từng nhóm đối tượng thanh niên", anh Phúc nêu ý kiến.

Biết - hiểu - tin - yêu để xây dựng tình cảm, trách nhiệm của thanh niên - Ảnh 4.

Chị Phan Thị Thanh Phương - bí thư Thành đoàn TP.HCM - hứa phát triển lực lượng Đoàn vững mạnh - Ảnh: DUYÊN PHAN

Chị Phan Thị Thanh Phương - bí thư Thành đoàn TP.HCM - cho biết buổi gặp mặt đã có 33 lượt ý kiến trình lên lãnh đạo TP, cùng 2 báo cáo gửi lãnh đạo TP, kiến nghị các đề án Thành đoàn đang thực hiện.

Chị cho biết trách nhiệm hiện nay của thanh niên là xây dựng TP.HCM là thành phố đáng sống, văn minh, hiện đại, nghĩa tình. Chị khẳng định Thành đoàn TP.HCM tiếp tục triển khai các hoạt động, đề án phát triển tài năng trẻ và lãnh đạo tương lai của TP; tập trung bồi dưỡng để giới thiệu với lãnh đạo TP nhân lực tương lai.

"Tổ chức Đoàn sẽ luôn tự đổi mới, đột phá, quyết tâm xây dựng Đoàn vững mạnh về tư tưởng chính trị; khơi dậy sự sáng tạo của thanh niên; quan tâm đến nhóm thanh niên yếu thế để không có ai bị bỏ lại phía sau", chị Phương nói.

Biết - hiểu - tin - yêu để xây dựng tình cảm, trách nhiệm của thanh niên - Ảnh 5.

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn phát biểu - Ảnh: DUYÊN PHAN

Có mặt tại buổi gặp gỡ, anh Nguyễn Anh Tuấn - bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn - nhắc lại truyền thống của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh qua các thời kỳ. Anh cho biết 3 năm vừa qua, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của TP.HCM luôn giữ vị trí hàng đầu. Nhiều mô hình có giá trị tiếp tục được thanh niên bồi đắp, sáng tạo, và có rất nhiều mô hình mới ra đời. 

Anh Nguyễn Anh Tuấn cũng thẳng thắn chỉ ra những khó khăn, hạn chế trong công tác Đoàn ở góc độ cả nước để tìm cách thay đổi, khắc phục.

Biết - hiểu - tin - yêu để xây dựng tình cảm, trách nhiệm của thanh niên - Ảnh 6.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại chương trình - Ảnh: DUYÊN PHAN

Phát biểu tại buổi gặp mặt, ông Nguyễn Văn Nên - bí thư Thành ủy TP.HCM - cho biết trải qua các thời kỳ, Thành đoàn TP.HCM luôn xứng đáng là đội ngũ xung kích, là nơi trui rèn thử lửa của các thế hệ thanh niên và có những đóng góp quan trọng vào sự phát triển của TP và đất nước. 

Tại diễn đàn có nhiều ý kiến liên quan đến sự lãnh đạo, chỉ đạo, ông Nên yêu cầu các sở ngành ghi nhận và đưa ra giải pháp trong tháng 4 này.

Để thực hiện được các chỉ tiêu, nhiệm vụ, đề án phát triển TP.HCM trong tương lai, ông mong đoàn viên thanh niên và Thành đoàn TP.HCM thực hiện các nhiệm vụ:

Lan tỏa tinh thần xung kích để thanh niên cống hiến, đóng góp xây dựng TP văn minh hiện đại nghĩa tình; Tuổi trẻ TP tiếp tục hăng hái, kịp thời khởi nghiệp hơn nữa khi cơ hội ở trước mắt, ứng dụng mạnh mẽ khoa học 4.0; thanh niên luôn luôn suy nghĩ, mạnh dạn đóng góp, đưa ra các sáng kiến, các đề án, nghiên cứu để xây dựng và bảo vệ TP. 

Bí thư Thành ủy nhấn mạnh phải đưa ứng dụng khoa học công nghệ vào từng ngõ ngách của đời sống, quyết tâm đi đầu về ứng dụng khoa học thì mới có thể xây dựng thành phố thông minh, yêu cầu Thành đoàn TP.HCM luôn tự đổi mới và thực sự là nòng cốt, làm tốt công tác giáo dục thanh niên, giáo dục truyền thống uống nước nhớ nguồn…

Đặc biệt, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh và gửi gắm đến thanh niên phải có niềm tin, dám đối mặt với khó khăn để thực hiện khát vọng xây dựng một Việt Nam hùng cường. "Thanh niên khi gặp khó khăn hãy xem đó là thử thách để đi xuyên qua chứ đừng né tránh. Thay vì kêu ca, trách cứ, hãy tìm cách để khắc phục", ông Nên gửi gắm.

'Tuổi trẻ đáng giá khi biết bản thân muốn làm gì'

TTO - Diễn đàn với chủ đề 'Giá trị của tuổi trẻ' diễn ra tại Nhà văn hóa Thanh niên (Q.1, TP.HCM) vào sáng 28-3. Chương trình do Thành đoàn TP.HCM tổ chức trong khuôn khổ Ngày hội Thanh niên nhằm chào mừng 90 năm ngày thành lập Đoàn.

MINH PHƯỢNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên