07/06/2023 13:34 GMT+7

Yêu cầu xử lý bảo mẫu giữ trẻ làm bé 20 tháng tuổi tử vong

Lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện Châu Thành khẳng định bé 20 tháng tuổi chết trước khi cấp cứu. Cha mẹ bé này gửi đơn đề nghị xử lý hình sự bảo mẫu.

Yêu cầu xử lý bảo mẫu giữ trẻ làm bé 20 tháng tuổi tử vong - Ảnh 1.

Điểm giữ trẻ M.N. trái phép nên đã tháo bảng tên sau khi bé B. tử vong - Ảnh: MINH KHANG

Ngày 7-6, phản ánh với Tuổi Trẻ Online, anh Ngô Văn Quốc - ngụ xã Cần Đăng, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang - cho biết anh đã gửi đơn đến các ngành chức năng huyện Châu Thành đề nghị xử lý hình sự bảo mẫu của điểm giữ trẻ trái phép M.N. tại xã Vĩnh Hanh đã làm bé B. tử vong cách nay gần 2 tuần.

Bé chết trước khi vào bệnh viện

Theo anh Quốc, vợ chồng anh gửi bé B. cho cô P.N.M.T. của điểm giữ trẻ M.N. từ lúc khoảng 6 tháng tuổi đến ngày 25-5 (khoảng 13 tháng nay).

Lúc 14h35 ngày 25-5, cô T. gọi điện cho chị Thắm (vợ anh Quốc) thông báo là bé B. bị sốt, yêu cầu chị đến đón con về. Lúc này, chị Thắm đang làm việc tại Khu công nghiệp Bình Hòa nên đã nhờ cha là ông Nguyễn Chí Đặng đến đón bé. 

20 phút sau, ông Đặng đến nơi thì thấy bé B. tay chân bị xanh, cơ thể bất động. Cô T. từ trong nhà ẵm bé B. ra giao cho ông Đặng nói rằng: coi chừng bị nghẹt đàm, nhưng do bé đã không còn tự chủ ngồi được nên ông Đặng đã gọi cho chị Thắm đến nơi đưa bé thẳng đến Trung tâm Y tế huyện Châu Thành cấp cứu.

Sau hơn một giờ cấp cứu, các bác sĩ nói bé đã chết, bệnh viện yêu cầu gia đình chở về. Sau đó, ông Đặng có đi đến Công an xã Vĩnh Hanh trình báo về cái chết của bé, đồng thời gia đình yêu cầu được khám nghiệm tử thi.

"Bây giờ tôi yêu cầu xử lý bảo mẫu, là người trực tiếp giữ cháu B. để xác định hành vi "vô ý làm chết người. Vì con tôi trước khi gửi vào điểm giữ trẻ này vẫn khỏe mạnh bình thường. Đáng buồn hơn là từ khi xảy ra sự việc đến nay cả cô giáo và điểm giữ trẻ không ai nói gì về câu chuyện của con tôi", anh Quốc bức xúc nói.

Còn ông Huỳnh Văn Thừa - giám đốc Trung tâm Y tế huyện Châu Thành - khẳng định: "Dù nói cấp cứu hơn 1 tiếng nhưng các bác sĩ trực cấp cứu bữa đó nói bé B. đã chết trước khi đưa nhập viện rồi".

Để hiểu rõ hơn câu chuyện, Tuổi Trẻ Online đã liên hệ cô P.N.M.T. - người giữ bé B., nhưng cô T. không chia sẻ câu chuyện mà nói: "Anh ơi, hiện nay công an đang điều tra nên em không nói gì thêm".

Còn bà L., chủ điểm giữ trẻ M.N. - khi nghe máy của Tuổi Trẻ thì vội nói rồi cúp máy: "Tôi đang bận".

Không nên đưa vào tin báo tội phạm

Thượng tá Trần Văn An - phó trưởng Công an huyện Châu Thành - cho biết đã ký thông báo kết luận giám định vụ bé B.. 

Lực lượng chức năng đã giám định bên ngoài: đầu, mặt, tay, chân, cơ quan sinh dục và cả bên trong: đầu, cổ, ngực, bụng... Kết luận: Nguyên nhân chết của bé B. là sốc mất máu cấp do chấn thương bụng kín, đứt vỡ động mạch mạc treo.

Trả lời Tuổi Trẻ, một lãnh đạo Công an huyện Châu Thành khẳng định: "Chúng tôi đã đưa vụ việc này vào nhóm tin báo tội phạm để xử lý. Đưa vào diện này thì nhanh nhất là 2 tháng sẽ có thông tin, còn chậm thì thêm 2 tháng nữa".

Trong khi đó, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Trần Ngọc Phước - phó chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh An Giang - cho biết đối với vụ tai nạn này, luật quy định trong vòng 20 ngày có khởi tố hay không khởi tố vụ án cũng phải công bố thông tin. Trong vụ này, công an không nên đưa vào nhóm tin báo tội phạm, làm chậm công bố thông tin cho người nhà thêm bức xúc.

"Tin báo tội phạm là tiếp nhận để phân loại cụ thể theo từng trường hợp. Còn vụ này đã xác định cụ thể là bé đó, ở đâu, nơi đâu rõ ràng thì không nên đưa vào nhóm tin báo tội phạm để kéo dài thời gian gây bức xúc cho người nhà. Nhiều ngày qua, công an không có văn bản trả lời chính thức cho người nhà về nguyên nhân cái chết của bé B. thì họ có quyền yêu cầu là chính đáng, hợp lý", luật sư Phước phân tích.

Bé 20 tháng tuổi chết bất thường ở điểm giữ trẻ không phépBé 20 tháng tuổi chết bất thường ở điểm giữ trẻ không phép

Bé B. 20 tháng tuổi được gửi tại điểm giữ trẻ tư thục M.N. không phép. Khi bé có triệu chứng ho, sốt cao được đưa đi cấp cứu ở bệnh viện hơn 1 tiếng đã tử vong.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên