Chủ nhật, ngày 29 tháng 5 năm 2022

Yêu cầu Trung Quốc xử nghiêm vụ tông vỡ tàu cá Việt Nam

27/05/2013 20:20 GMT+7

TTO - Ngày 27-5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị lên tiếng về việc tàu Trung Quốc tấn công tàu cá Quảng Ngãi vào ngày 20-5.

Tàu Trung Quốc tông vỡ tàu cá Quảng Ngãi

ll7XUQdL.jpgPhóng to
Mạn tàu QNg 90917, thành cabin và giàn đèn hư hỏng do bị tàu Trung Quốc tông - Ảnh: K.Trà

Ông Nghị cho biết ngay sau khi có xác minh của các cơ quan chức năng, ngày 26-5, đại diện Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội trao công hàm phản đối hành động nói trên của các tàu Trung Quốc.

Theo ông Nghị, “Hành động của các tàu Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam ở Biển Đông, đe dọa đến tính mạng và gây thiệt hại về tài sản của ngư dân Việt Nam. Hành động này cũng đi ngược lại Thỏa thuận về các nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam – Trung Quốc, trái với tinh thần Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), gây phức tạp thêm tình hình trên biển”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị nêu rõ: “Việt Nam yêu cầu phía Trung Quốc xử lý nghiêm khắc các hành vi của các tàu nói trên, bồi thường thỏa đáng cho ngư dân Việt Nam, và không để tái diễn các vụ việc tương tự”.

Trước đó, ngày 20-5-2013, tàu cá số hiệu QNg 90917 TS của tỉnh Quảng Ngãi cùng 15 ngư dân đang hoạt động nghề cá bình thường tại khu vực nằm hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam, đã bị các tàu của Trung Quốc ngăn cản.

Nghiêm trọng hơn, tàu Trung Quốc mang số hiệu 264 đã đâm thẳng vào tàu cá QNg 90917 TS gây hỏng mạn tàu, đe dọa tính mạng của ngư dân trên tàu.

Xem thêm

P.V - H.G
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận