Chủ nhật, ngày 28 tháng 11 năm 2021

Yêu cầu Trung Quốc bồi thường cho ngư dân bị tấn công

17/03/2016 17:59 GMT+7

TTO - Tại họp báo thường kỳ chiều 17-3, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hành động tấn công, ức hiếp ngư dân Việt Nam trên các ngư trường truyền thống của Việt Nam ở Biển Đông đồng thời gọi những hành động này là vô nhân đạo.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình - Ảnh: Nguyễn Khánh
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình - Ảnh: Nguyễn Khánh

Tại buổi họp báo, báo Tuổi Trẻ đặt câu hỏi Bộ Ngoại giao phản ứng như thế nào trước thông tin các tàu cá Việt Nam gần đây liên tục bị các tàu Trung Quốc tấn công ở các ngư trường truyền thống ở Biển Đông.

Người phát ngôn Lê Hải Bình nhấn mạnh quan điểm nhất quán của Việt Nam là các hành vi sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực đối với các ngư dân Việt Nam trong bất kỳ trường hợp nào là không thể chấp nhận được và Việt Nam kiên quyết phản đối.

Về việc một tàu của tỉnh Quảng Nam bị tàu Trung Quốc tấn công và cướp phá mới đây, Người phát ngôn Lê Hải Bình dẫn thông tin từ cơ quan chức năng cho biết tàu cá Qna-91939 TS cùng với 10 thuyền viên trên tàu trong lúc đang hoạt động bình thường tại vùng biển Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam, cũng là ngư trường truyền thống từ bao đời nay của các ngư dân Việt Nam thì đã bị tàu của Trung Quốc mang số hiệu 46101 khống chế lấy đi một số tài sản trên tàu.

“Đây là các hành động xâm phạm chủ quyền Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, vi phạm luật pháp quốc tế, cũng như là tinh thần của Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông.

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hành động vô nhân đạo này, điều tra xử lý nghiêm các hành vi của các lực lượng chức năng Trung Quốc đồng thời bồi thường thiệt hại cho các ngư dân Việt Nam và không để tái diễn các hành vi tương tự”, ông Lê Hải Bình nhấn mạnh.

Cũng tại buổi họp báo, báo điện tử VnExpress đề nghị người phát ngôn cho biết phản ứng của Việt Nam trước các hoạt động gần đây của Trung Quốc tại khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam như cho tàu Ngôi sao Vịnh Bắc Bộ tải trọng 10.000 tấn đưa 300 khách ra đảo Ốc Hoa, xây dựng cảng hàng không với đường băng 3.500m ở Đảo Cây; lấn biển ở khu vực cụm đảo An Vĩnh….

Trả lời câu hỏi này, người phát ngôn Lê Hải Bình cho rằng việc Trung Quốc tiếp tục bồi đắp, mở rộng, xây dựng, làm thay đổi nguyên trạng quần đảo Hoàng Sa và tổ chức du lịch ra quần đảo này, bất chấp sự quan ngại của phía Việt Nam và cộng đồng quốc tế là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa.

Những hành động này không chỉ đi ngược lại nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước, vi phạm thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam - Trung Quốc, ảnh hưởng tiêu cực đến quan hệ song phương; mà còn vi phạm luật pháp quốc tế và Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) ký năm 2002 giữa ASEAN - Trung Quốc, làm phức tạp, căng thẳng tình hình ở Biển Đông.

Do đó, Việt Nam kiên quyết bác bỏ và phản đối mạnh mẽ hành động nêu trên của Trung Quốc, yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay và không tái diễn những hành động tương tự; tôn trọng chủ quyền của Việt Nam và luật pháp quốc tế; có hành động thiết thực đóng góp vào việc phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị Việt - Trung, cũng như duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông”.

QUỲNH TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận