06/11/2023 20:06 GMT+7

Yêu cầu tạm dừng thi công dự án đô thị có 3,88ha vùng đệm vịnh Hạ Long

UBND TP Cẩm Phả có văn bản yêu cầu chủ đầu tư dự án khu đô thị tại khu 10B, phường Quang Hanh, khu vực vịnh Hạ Long, tạm dừng thi công trong lúc rà soát, báo cáo tỉnh Quảng Ninh.

Dự án khu đô thị tại khu 10B phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh khi thi công gây tác động tới môi trường vùng đệm vịnh Hạ Long - Ảnh: L.DŨNG

Dự án khu đô thị tại khu 10B phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh khi thi công gây tác động tới môi trường vùng đệm vịnh Hạ Long - Ảnh: L.DŨNG

Ngày 6-11, UBND TP Cẩm Phả có công văn yêu cầu chủ đầu tư dự án khu đô thị tại khu 10B, phường Quang Hanh tạm dừng thi công trong thời gian rà soát, báo cáo tỉnh Quảng Ninh liên quan phản ánh của một số cơ quan báo chí.

Dừng thi công dự án khu đô thị có 3,88 ha thuộc vùng đệm vịnh Hạ Long

Sớm khắc phục những thiếu sót

Theo đó, Chủ tịch UBND TP Cẩm Phả Nguyễn Mạnh Cường giao Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố chủ trì, phối hợp với Phòng Quản lý đô thị, Văn hóa và Thông tin, UBND phường Quang Hanh và các đơn vị liên quan kiểm tra hiện trường thi công dự án.

Tham mưu, đề xuất theo đúng các quy định của pháp luật và báo cáo UBND TP Cẩm Phả trước ngày 10-11 để có cơ sở báo cáo UBND tỉnh Quảng Ninh.

Chủ tịch UBND TP Cẩm Phả cũng yêu cầu chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH Đỗ Gia Capital tạm dừng thi công dự án, phối hợp chặt chẽ với các phòng, ban, đơn vị thuộc TP Cẩm Phả để thực hiện các nội dung liên quan trong công tác quản lý nhà nước và các quy định của pháp luật.

Nước tại vùng vịnh chuyển màu khi hoạt động đổ đất đá tạo lối đi của dự án được triển khai - Ảnh: L.DŨNG

Nước tại vùng vịnh chuyển màu khi hoạt động đổ đất đá tạo lối đi của dự án được triển khai - Ảnh: L.DŨNG

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại diện Công ty TNHH Đỗ Gia Capital xác nhận đơn vị hiện nay đang tạm dừng thi công, tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan để tiếp thu những nội dung được phản ánh, khắc phục những thiếu sót khi triển khai dự án này.

Dự án khu đô thị tại khu 10B, phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả nằm ở phía ngoài đường ven biển Hạ Long - Cẩm Phả và ở phía sau những dãy núi đá dọc tuyến đường này. Tổng diện tích của dự án này là khoảng 31,8ha, trong đó bao gồm 3,88ha thuộc vùng đệm vịnh Hạ Long.

Quy mô các hạng mục công trình gồm: 451 căn biệt thự và nhà ở liền kề; xây thô và hoàn thiện mặt ngoài 52 căn biệt thự. Ngoài ra, còn có các công trình thương mại dịch vụ, trong đó có các khách sạn 7 tầng.

Thi công chưa đảm bảo vấn đề môi trường, sinh thái

Theo quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường, UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu trong suốt quá trình thi công, vận hành dự án phải đảm bảo không làm ảnh hưởng đến diện tích rừng lân cận và khu vực dân cư giáp dự án.

Tính toán thiết kế công trình đảm bảo hoạt động của dự án không ảnh hưởng đến sinh trưởng của rừng ngập mặn lân cận; thi công theo đúng thiết kế được cấp có thẩm quyền thẩm định; nghiêm cấm mọi hành vi xâm hại đến hệ thống núi đá vôi trong và ngoài phạm vi dự án.

Quá trình dự án này triển khai, Ban quản lý vịnh Hạ Long đã có văn bản gửi Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Văn hóa và Thể thao cùng UBND TP Cẩm Phả để thông tin kết quả giám sát môi trường ven bờ vịnh Hạ Long, phát hiện dấu hiệu vi phạm tại dự án.

Cụ thể, dự án đang đổ đất trực tiếp mà không có kè vây xuống khu vực biển thuộc vùng đệm di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long, vùng bảo vệ II của di tích quốc gia đặc biệt vịnh Hạ Long.

Dự án nằm gần với đường ven biển Hạ Long - Cẩm Phả hiện đang tạm dừng thi công để rà soát, báo cáo tỉnh Quảng Ninh - Ảnh: L.DŨNG

Dự án nằm gần với đường ven biển Hạ Long - Cẩm Phả hiện đang tạm dừng thi công để rà soát, báo cáo tỉnh Quảng Ninh - Ảnh: L.DŨNG

Theo Ban quản lý vịnh Hạ Long, việc đổ đất trực tiếp xuống vùng nước vịnh Hạ Long mà không có các giải pháp bảo vệ môi trường sẽ gây ô nhiễm môi trường nước, ảnh hưởng đến các hệ sinh thái, vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường, bảo vệ di sản theo luật định và theo báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án đã được UBND tỉnh phê duyệt.

Do đó, Ban quản lý vịnh Hạ Long đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Văn hóa và Thể thao cùng UBND TP Cẩm Phả kiểm tra, yêu cầu các đơn vị thi công tuân thủ quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường, bảo vệ di sản, có giải pháp ngăn chặn các chất gây ô nhiễm môi trường, sinh thái vịnh Hạ Long.

Doanh nghiệp xây khu đô thị lấn 3,88ha vùng đệm vịnh Hạ Long nói gì?Doanh nghiệp xây khu đô thị lấn 3,88ha vùng đệm vịnh Hạ Long nói gì?

Chủ đầu tư dự án khu đô thị có 3,88ha thuộc vùng đệm vịnh Hạ Long cho biết được tỉnh Quảng Ninh phê duyệt sau khi xin ý kiến các bộ, ngành liên quan.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên