05/01/2026 13:53 GMT+7

Yêu cầu rút kinh nghiệm, đưa tượng Thoại Ngọc Hầu cũ trở lại vị trí, hiện trạng ban đầu

Sau khi Tuổi Trẻ Online phản ánh, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh An Giang đã chỉ đạo Ban quản trị lăng miếu núi Sam phải đưa tượng Thoại Ngọc Hầu cũ trả lại hiện trạng và yêu cầu đơn vị này phải rút kinh nghiệm trong việc quản lý di tích.

Thoại Ngọc Hầu - Ảnh 1.

Lăng Thoại Ngọc Hầu là 1 trong 4 di tích cấp quốc gia ở Khu du lịch quốc gia Núi Sam - Ảnh: BỬU ĐẤU

Ngày 5-1, ông Nguyễn Khánh Hiệp - Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh An Giang - cho biết ông đã trực tiếp dẫn đầu đoàn công tác làm việc với Ban quản trị lăng miếu núi Sam, phường Vĩnh Tế, tỉnh An Giang sau khi Tuổi Trẻ Online phản ánh việc tượng Thoại Ngọc Hầu trong lăng bị thay đổi, trên tượng mới xuất hiện tên, logo và chữ ký của doanh nghiệp.

Theo ông Hiệp, tại buổi làm việc, Ban quản trị lăng miếu núi Sam (phường Vĩnh Tế, tỉnh An Giang) đã thừa nhận sai sót khi di dời pho tượng Thoại Ngọc Hầu cũ sang khu trưng bày, đồng thời đưa pho tượng mới do doanh nghiệp tặng vào đặt trong lăng.

"Ban quản trị cũng vô tình, không để ý việc tượng Thoại Ngọc Hầu mới có tên, logo và chữ ký của doanh nghiệp nên đã để trong lăng. Anh em chỉ thấy tượng đẹp nên đặt vào chứ không có mục đích quảng cáo hay liên quan đến doanh nghiệp. 

Do đó tôi đã chỉ đạo trong vòng 2 ngày phải di dời pho tượng Thoại Ngọc Hầu cũ trở lại vị trí, hiện trạng ban đầu. Còn pho tượng mới thì đặt ở vị trí nào trang trọng  cũng được", ông Hiệp nói.

Yêu cầu rút kinh nghiệm, đưa tượng Thoại Ngọc Hầu cũ trở lại vị trí, hiện trạng ban đầu - Ảnh 3.

Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh An Giang Nguyễn Khánh Hiệp yêu cầu Ban quản trị lăng miếu núi Sam phải đưa tượng Thoại Ngọc Hầu cũ trở lại y hiện trạng - Ảnh: BỬU ĐẤU

Cũng theo ông Hiệp, trước đây Ban quản trị lăng miếu núi Sam thuộc UBND TP Châu Đốc (cũ) quản lý. Hiện nay đơn vị này tạm thời được giao cho UBND phường Vĩnh Tế quản lý trong thời gian chờ Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh An Giang hoàn thiện đề án thành lập ban quản lý thống nhất các khu di tích trên địa bàn toàn tỉnh.

"Sau buổi làm việc, tôi đã chỉ đạo Ban quản trị lăng miếu núi Sam và UBND phường Vĩnh Tế nghiêm túc rút kinh nghiệm từ vụ việc thay đổi tượng Thoại Ngọc Hầu. 

Thời gian tới, phải tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động di tích, tránh để xảy ra những trường hợp tương tự", ông Hiệp nhấn mạnh.

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, những ngày qua dư luận xôn xao khi phát hiện pho tượng Thoại Ngọc Hầu trong lăng đã bị thay bằng tượng mới có khắc tên, logo và chữ ký của Avina Group - doanh nghiệp cúng tặng tượng đồng. Trong khi đó, pho tượng Thoại Ngọc Hầu cũ bị di dời sang khu trưng bày cổ vật liên quan đến Thoại Ngọc Hầu.

Nhiều chuyên gia sử học cho rằng việc làm này đã vi phạm nghiêm trọng Luật Di sản văn hóa, bởi lăng Thoại Ngọc Hầu là di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia, không thể tự ý thay đổi hiện trạng.

Sau khi Tuổi Trẻ Online phản ánh, cộng đồng mạng đã "dậy sóng", bày tỏ sự phản ứng đối với công tác quản lý, điều hành của Ban quản trị lăng miếu núi Sam.

UBND tỉnh An Giang sau đó cũng nhanh chóng ban hành văn bản yêu cầu Sở Văn hóa và Thể thao phối hợp với UBND phường Vĩnh Tế và Ban quản trị lăng miếu núi Sam tiến hành kiểm tra, xử lý thông tin Tuổi Trẻ đã phản ánh.

Đưa tượng Thoại Ngọc Hầu cũ trở lại hiện trạng, yêu cầu rút kinh nghiệm - Ảnh 5.Yêu cầu kiểm tra thông tin tượng Thoại Ngọc Hầu có tên, logo và chữ ký doanh nghiệp

Ngày 3-1, Văn phòng UBND tỉnh An Giang đã ban hành văn bản yêu cầu “kiểm tra, xử lý thông tin báo Tuổi Trẻ Online phản ánh ngày 1-1” liên quan việc thay đổi tượng Thoại Ngọc Hầu, trong đó pho tượng mới có gắn tên, logo và chữ ký doanh nghiệp.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất