Thứ 2, ngày 24 tháng 1 năm 2022

Yêu cầu Myanmar bảo vệ công dân và doanh nghiệp Việt

09/12/2021 18:40 GMT+7

TTO - Chiều 9-12, Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng trước thông tin một số doanh nghiệp Việt Nam, trong đó có một doanh nghiệp trong lĩnh vực viễn thông hoạt động tại Myanmar bị phá hoại tài sản, nhân viên bị đe dọa.

Yêu cầu Myanmar bảo vệ công dân và doanh nghiệp Việt - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng - Ảnh: BNG

Trả lời câu hỏi của báo chí về tình trạng trên, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar luôn theo dõi sát diễn biến tình hình sở tại cũng như tình hình công dân và doanh nghiệp Việt Nam tại đây.

Theo bà Thu Hằng, phía Việt Nam đã triển khai nhiều biện pháp bảo hộ công dân và lãnh sự cần thiết để "đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân và doanh nghiệp Việt Nam tại Myanmar".

Myanmar rơi vào bất ổn xã hội sau cuộc chính biến tháng 2-2021, dẫn tới các cuộc biểu tình trên toàn quốc. Một số doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có Trung Quốc và Việt Nam, trở thành mục tiêu tấn công phá hoại của người biểu tình.

Theo bà Thu Hằng, Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán tại Myanmar đã nhiều lần đề nghị các cơ quan chức năng của Myanmar "quan tâm, tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của công dân Việt Nam, doanh nghiệp và người lao động thuộc các doanh nghiệp Việt Nam tại Myanmar".

Đại diện Bộ Ngoại giao nêu rõ Myanmar cần bảo vệ các quyền lợi chính đáng và hợp pháp của doanh nghiệp Việt Nam phù hợp với thỏa thuận của hai bên cũng như luật pháp và thông lệ quốc tế.

Hồi hương thuyền viên gặp nạn ở nước ngoài

Yêu cầu Myanmar bảo vệ công dân và doanh nghiệp Việt - Ảnh 2.

Tàu Houei Crystal gặp nạn tại vùng biển giáp ranh Hàn Quốc, Triều Tiên và Nhật Bản ngày 1-12 - Ảnh: Houei Transport

Cũng liên quan vấn đề bảo hộ công dân, trong họp báo chiều 9-12, bà Thu Hằng thông tin thêm vụ 18 thuyền viên trên tàu Houei Crystal gặp nạn ngày 1-12.

Ngay sau khi nhận được thông tin, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Nhật Bản, Hàn Quốc và Triều Tiên đã chủ động, khẩn trương liên hệ với cơ quan sở tại để xác minh thông tin, đề nghị triển khai khẩn cấp công tác tìm kiếm, cứu nạn cần thiết, đảm bảo an toàn tối đa tính mạng cho thuyền viên Việt Nam.

Các cơ quan chức năng Nhật Bản, Hàn Quốc và Triều Tiên sau đó đã triển khai ngay tàu cứu hộ tới hiện trường. Đến rạng sáng 2-12, tàu cứu hộ của Hàn Quốc đã cứu được 17 thuyền viên, đưa về an toàn tại cảng Mukho, thành phố Donghae, tỉnh Gangwon, Hàn Quốc.

Phía Hàn Quốc tích cực tìm kiếm thuyền viên mất tích còn lại, nhưng cho đến chiều tối 4-12 vẫn không có kết quả.

"Bộ Ngoại giao đã liên hệ với Bộ Lao động - thương binh và xã hội, Bộ Giao thông vận tải, đề nghị chỉ đạo các công ty phái cử người liên hệ với thân nhân của các thuyền viên, thông báo tình hình, thăm hỏi, động viên thân nhân và hướng dẫn các thủ tục cần thiết", bà Thu Hằng nói.

Hiện công ty chủ tàu và bảo hiểm đã liên lạc với các thuyền viên để xác nhận tình trạng và tiến hành công tác bảo hiểm, bồi thường theo quy định. Việc hồi hương sẽ được triển khai theo nguyện vọng của các thuyền viên.

Cứu tàu cá cùng 16 thuyền viên lênh đênh trong vùng biển động Cứu tàu cá cùng 16 thuyền viên lênh đênh trong vùng biển động

TTO - Ngày 28-10, Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 cho biết vừa ứng cứu thành công tàu cá cùng 16 thuyền viên bị thả trôi vô định trong vùng biển động mạnh, sau khi tàu bị gãy khuỷu nối chân vịt dẫn tới ngừng hoạt động.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận