Thứ 4, ngày 7 tháng 12 năm 2022

Yêu cầu kiểm soát chặt hàng hóa có 'đường lưỡi bò'

05/11/2019 13:56 GMT+7

TTO - Tăng cường việc kiểm tra, giám sát trong các hoạt động để ngăn chặn và xử lý nghiêm trường hợp hàng hóa có hình ảnh, thông tin về "đường lưỡi bò" ảnh hưởng đến an ninh, chủ quyền quốc gia.

Yêu cầu kiểm soát chặt hàng hóa có đường lưỡi bò - Ảnh 1.

Bộ Công thương yêu cầu ngăn chặn, xử lý với hàng hóa có hình ảnh, thông tin đường lưỡi bò - Ảnh: Moit.gov.vn

Theo văn bản vừa được Bộ Công thương ban hành, yêu cầu các đơn vị thuộc bộ và các sở công thương tăng cường kiểm tra, rà soát hoạt động thương mại trên địa bàn.

Theo đó, trong thời gian qua xảy ra một số trường hợp doanh nghiệp, đơn vị nhập khẩu hàng hóa về Việt Nam để bán, tham gia trưng bày, giới thiệu... có hình ảnh và thông tin về "Đường chín đoạn" ("Đường lưỡi bò").

Theo Bộ Công thương, sự việc này có tính chất rất nghiêm trọng, ảnh hưởng đến an ninh quốc gia và chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam, vi phạm quy định pháp luật hiện hành.

Để ngăn chặn và xử lý kịp thời những sự việc tương tự, trong văn bản này Bộ Công thương yêu cầu các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra, rà soát hoạt động từ sản xuất, thương mại, xuất nhập khẩu, thương mại điện tử, xúc tiến thương mại, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng…

Mục tiêu là nhằm kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm theo quy định đối với các trường hợp hàng hóa có hình ảnh, thông tin về "đường lưỡi bò" và hình ảnh, thông tin khác gây ảnh hưởng đến an ninh và chủ quyền quốc gia, vi phạm quy định pháp luật hiện hành.

Theo đó, các cơ quan cũng cần thông báo và khuyến cáo đến các doanh nghiệp trên địa bàn chủ động rà soát thông tin và tính năng của sản phẩm do doanh nghiệp nhập khẩu, kinh doanh để tránh nhập khẩu, kinh doanh hàng hóa có hình ảnh, thông tin về "đường lưỡi bò" và hình ảnh, thông tin khác gây ảnh hưởng đến an ninh và chủ quyền quốc gia, vi phạm pháp luật hiện hành.

Đồng thời phối hợp với các đơn vị chức năng có liên quan để tuyên truyền đến người dân, người tiêu dùng trên địa bàn nâng cao cảnh giác, không mua, không sử dụng và kịp thời phản ánh đến các cơ quan có thẩm quyền đối với hàng hóa có hình ảnh, thông tin về "đường lưỡi bò" và các nội dung khác gây ảnh hưởng đến an ninh và chủ quyền quốc gia, vi phạm quy định của pháp luật Việt Nam.

Sung công quỹ ôtô có đường lưỡi bò phi pháp Sung công quỹ ôtô có đường lưỡi bò phi pháp

TTO - Tổng cục Hải quan nhấn mạnh như vậy khi trao đổi với Tuổi trẻ Online sáng 5-11 về việc xử lý chiếc ôtô Volkswagen Touareg CR745J có bản đồ đường lưỡi bò phi pháp.

N.AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận