25/10/2021 09:52 GMT+7

Yêu cầu khách nhập cảnh phải cách ly 7 ngày, khó có ai đến

TẤN LỰC - MINH CHIẾN
TẤN LỰC - MINH CHIẾN

TTO - Đại diện một doanh nghiệp lưu trú lớn lo ngại rằng nếu người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam phải cách ly 7 ngày theo quy định hiện nay của Bộ Y tế thì sẽ khó có ai đến.

Yêu cầu khách nhập cảnh phải cách ly 7 ngày, khó có ai đến - Ảnh 1.

Nhiều doanh nghiệp kiến nghị nới quy định y tế và thị thực để đón du khách - Ảnh: T.LỰC

Mong sớm có quy định

Bà Võ Thị Phương Nga - phó giám đốc điều hành khu du lịch Champa Island Nha Trang - cho biết khu du lịch là một trong số các địa điểm được tỉnh Khánh Hòa lựa chọn để đón khách quốc tế giai đoạn 2. Hiện cơ sở đã được Sở Du lịch thẩm định và xác nhận đáp ứng đủ 12 tiêu chí.

Bà Nga chia sẻ thêm, đơn vị đang chờ đợi hướng dẫn đón khách quốc tế cụ thể từ Bộ Y tế, trong đó việc cách ly với khách quốc tế đã tiêm đủ liều vắc xin nhập cảnh Việt Nam phải cách ly tập trung trong 7 ngày sẽ rất khó để thu hút khách. 

Quy định cần phải cởi mở hơn tạo cho du khách sự thoải mái, trải nghiệm thật sự nhưng vẫn an toàn thay vì việc cách ly. Như khách khi đủ điều kiện đến Việt Nam sẽ được rút ngắn thời gian cách ly, hoặc phía doanh nghiệp du lịch sẽ tổ chức xét nghiệm định kỳ trong suốt quá trình khách đến du lịch, nghỉ dưỡng.

"Cuối năm, nhất là Tết dương lịch và Tết âm lịch lượng khách quốc tế và nhất là khách Việt ở nước ngoài có nhu cầu đến Việt Nam rất cao. Việc cách ly 7 ngày sẽ tốn một khoản chi phí trong khi thời gian họ được nghỉ phép, hoặc du lịch chỉ có hạn" - bà Nga nói.

Còn ông Trần Duy Thắng - tổng giám đốc Công ty du lịch Thiên Nhân Travel - cho biết Bộ Y tế nên sớm ban hành quy định đối với khách quốc tế khi nhập cảnh vào Việt Nam, để doanh nghiệp có sự chuẩn bị, thiết kế tour cũng như có các biện pháp để đảm bảo an toàn cho du khách. 

Hiện công ty và đối tác tại Hàn Quốc đã liên kết và lên kế hoạch sẽ đưa khách đến Việt Nam, dự kiến 12 chuyến/tuần với khoảng 1.000 khách, ngay khi được Thủ tướng cho phép. 

Tuy nhiên, các công ty và du khách tại Hàn Quốc vẫn băn khoăn: Khi sang Việt Nam có phải cách ly không? Cách ly như thế nào?

Cần tháo điểm nghẽn

Ngày 24-10, đại diện Công ty TNHH thương mại và du lịch Anex Vietnam - doanh nghiệp đang xin phép TP Đà Nẵng được đón khách thị trường Nga trong giai đoạn thí điểm - cho hay đến giờ này đã sẵn nguồn khách và năng lực vận chuyển, đón tiếp. Chỉ còn chờ hướng dẫn cụ thể từ Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch để triển khai đón khách vào Việt Nam.

Theo doanh nghiệp này, để việc thí điểm đón khách quốc tế thành công cần phải tháo gỡ 2 điểm nghẽn lớn hiện nay là chính sách cách ly và chính sách thị thực. Theo đó, các doanh nghiệp kiến nghị không cách ly du khách quốc tế. Thay vào đó, du khách đã có hộ chiếu vắc xin chỉ phải làm xét nghiệm COVID-19 khi đặt chân xuống sân bay. 

Trong trường hợp xét nghiệm âm tính thì cho phép du khách được vui chơi, tham quan theo chương trình khép kín. Ngoài ra, sau khi Việt Nam và các nước công nhận lẫn nhau hộ chiếu vắc xin, Chính phủ nên khôi phục chính sách miễn thị thực cho du khách một số nước như trước đây để tạo điều kiện thuận lợi cho du khách vào Việt Nam.

Theo Anex Vietnam, doanh nghiệp cần từ 20 ngày đến hơn một tháng cho các thủ tục đón khách quốc tế, do đó Chính phủ và Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch cần hành động nhanh để Việt Nam không bị tụt lại trong cuộc cạnh tranh mở cửa ngành du lịch giữa các nước trong khu vực.

Dù Bộ Y tế cho rằng đã có quy định về cách ly người nước ngoài nhập cảnh, nhưng nhiều doanh nghiệp cho rằng cần tháo gỡ những quy định về cách ly nếu đã xác định muốn thí điểm, thúc đẩy phục hồi du lịch.

Mong Bộ Y tế sớm có hướng dẫn chính thức

khach quoc te

Du khách quốc tế tham quan Khánh Hòa trước dịch COVID-19 - Ảnh: MINH CHIẾN

Ông Nguyễn Tấn Tuân - chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa - khẳng định mong muốn Bộ Y tế ban hành quy định đón khách quốc tế để có kế hoạch đảm bảo an toàn cho du khách một cách chi tiết, đầy đủ.

Theo ông Tuân, nên nới lỏng quy định cách ly y tế 7 ngày, thay vào đó khách quốc tế chỉ cần tiêm đủ 2 mũi vắc xin, xét nghiệm nhanh âm tính trước khi lên máy bay và khi nhập cảnh vào Việt Nam sẽ được kiểm tra sức khỏe lại một lần nữa, trước khi đưa đến các khu nghỉ dưỡng, resort. Khách sẽ đi theo các chương trình khép kín, có sự giám sát chặt chẽ của công ty lữ hành cũng như cơ quan quản lý nhà nước.

Lãnh đạo Khánh Hòa cho hay hiện khách du lịch nội địa từ các tỉnh thành đến Khánh Hòa không phải cách ly y tế nếu đến từ khu vực cấp độ 1, 2.

Trao đổi với Tuổi Trẻ chiều 24-10, lãnh đạo Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế - đơn vị được giao xây dựng góp ý về y tế khi Việt Nam đón khách du lịch quốc tế trở lại - cho biết đơn vị này đã hoàn tất phần góp ý của Bộ Y tế, trình lãnh đạo bộ xem xét và sau đó gửi Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch.

Cụ thể, vị lãnh đạo này cho biết cơ bản đồng ý với dự thảo của Bộ đã xây dựng: khách du lịch quốc tế đến Việt Nam (đã tiêm đủ liều vắc xin) sẽ không cách ly cứng hay theo dõi sức khỏe tại một địa điểm cố định như lo lắng của một số người. Sẽ cho phép khi đến khách sạn, làm xét nghiệm và có kết quả âm tính sẽ được tiếp tục tham gia các hoạt động trọn gói trong chương trình, tại các cơ sở du lịch, dịch vụ được địa phương lựa chọn, kiểm soát.

Tuy vậy, phần góp ý do Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đề xuất "có thêm một số vấn đề về y tế, như có cán bộ y tế theo dõi để các hoạt động đảm bảo hơn".

Về hộ chiếu vắc xin, một ý kiến từ Bộ Y tế cũng cho biết hiện đã có thông tin Việt Nam công nhận hộ chiếu vắc xin của 72 quốc gia, vùng lãnh thổ nhưng quy trình công nhận vẫn đang trong quá trình xây dựng. Nhiều nước đã công nhận hộ chiếu vắc xin nhưng không phải công nhận của tất cả các quốc gia mà có lựa chọn, Việt Nam cũng thế.

Như vậy, các hướng dẫn của Bộ Y tế vẫn còn chờ phê duyệt.

MINH CHIẾN - L.ANH

Kiên Giang đã sẵn sàng

Trả lời Tuổi Trẻ chiều 24-10, ông Bùi Quốc Thái - giám đốc Sở Du lịch tỉnh Kiên Giang - cho biết tỉnh đã sẵn sàng cho việc thí điểm đón khách du lịch trong nước và quốc tế đến Phú Quốc sử dụng "hộ chiếu vắc xin".

Theo đó, đối với khách nội địa tỉnh sẽ triển khai thực hiện thí điểm từ ngày 1-11 và được chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 từ ngày 1 đến 30-11 sẽ đón khách nội ngoại tỉnh từ các địa phương có mức độ dịch ở cấp độ 1 và 2. Điểm đón khách thuộc các địa bàn "vùng xanh" ở 3 TP Phú Quốc, Rạch Giá và Hà Tiên.

Giai đoạn 2 từ 1-12-2021 đến 30-12-2022. Trên cơ sở kết quả triển khai của giai đoạn 1 và tình hình thực tế tại các địa phương, sẽ mở rộng các thị trường khách và mở rộng thêm các vùng tham quan du lịch như Kiên Lương, U Minh Thượng, Hòn Đất, Kiên Hải.

Về khách quốc tế, ông Thái cho hay sau cuộc họp với Phó thủ tướng Vũ Đức Đam mới đây, Bộ VH-TT&DL đã xây dựng dự thảo hướng dẫn tạm thời để ban hành trong nay mai.

"Hiện nay Phú Quốc đang mở chiến dịch tiêm vắc xin đợt 2, cuối tháng này đạt 100% cho những người từ 18 tuổi trở lên đang sinh sống và làm việc trên đảo" - ông Thái nói và cho hay ngày 20-11 sẽ tổ chức đón một số chuyến bay thuê bao đến Phú Quốc để vận hành thử nghiệm quy trình đón, phục vụ khách để đánh giá, rút kinh nghiệm.

Từ ngày 20-12 sẽ triển khai theo lộ trình. Cụ thể, giai đoạn 1 (từ 20-12-2021 đến 20-3-2022): thí điểm đón từ 3.000 - 5.000 khách/tháng, thông qua các chuyến bay thuê bao chuyến, triển khai phục vụ khách trong phạm vi, địa điểm hạn chế. Giai đoạn 2 (từ 20-3-2022 đến 20-6-2022), sau khi đánh giá kết quả giai đoạn 1 triển khai thí điểm, nếu đảm bảo yêu cầu sẽ đề xuất mở rộng quy mô dự kiến đón từ 5.000 - 10.000 khách/tháng...

H.T.DŨNG - L.HỒNG

Mở cửa du lịch: Các công ty sốt ruột chờ hướng dẫn chính xác Mở cửa du lịch: Các công ty sốt ruột chờ hướng dẫn chính xác

TTO - Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch (VH-TT&DL) đề nghị các bộ ngành hướng dẫn để có thể sớm thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam. Nhiều bộ ngành đã hướng dẫn, chỉ một vài nơi chưa, đặc biệt là Bộ Y tế.

TẤN LỰC - MINH CHIẾN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên