24/10/2021 06:11 GMT+7

Mở cửa du lịch: Các công ty sốt ruột chờ hướng dẫn chính xác

L.ANH - TIẾN MẠNH - THIÊN ĐIỂU
L.ANH - TIẾN MẠNH - THIÊN ĐIỂU

TTO - Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch (VH-TT&DL) đề nghị các bộ ngành hướng dẫn để có thể sớm thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam. Nhiều bộ ngành đã hướng dẫn, chỉ một vài nơi chưa, đặc biệt là Bộ Y tế.

Mở cửa du lịch: Các công ty sốt ruột chờ hướng dẫn chính xác - Ảnh 1.

Việc đón khách quốc tế trở lại, thí điểm đầu tiên ở Phú Quốc, hiện vẫn phải chờ. Trong ảnh: khách tham quan VinWonders vào tháng 4-2021 - Ảnh: T.T.D.

Một số doanh nghiệp (DN) du lịch đang rất băn khoăn, chưa hiểu khi nhiều nơi đề nghị hướng dẫn thì Bộ Y tế lại có công văn nói... có rồi.

Chưa hiểu nhau?

Cụ thể, theo báo cáo về lộ trình mở lại hoạt động du lịch quốc tế mà Bộ VH-TT&DL gửi Phó thủ tướng Vũ Đức Đam ngày 21-10, bộ này đề nghị Bộ Y tế quy định về quy trình y tế đối với khách du lịch nhập cảnh Việt Nam trong giai đoạn 1 thí điểm và cả điều kiện cho phép khách quốc tế sau 7 ngày được kết nối, tham gia các chương trình du lịch kết hợp nhiều điểm đến...

Trong dự thảo hướng dẫn tạm thời việc thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam, Bộ VH-TT&DL cũng đề nghị Bộ Y tế "hướng dẫn các địa phương triển khai quy trình xử lý sự cố y tế phát sinh, đảm bảo tổ chức thí điểm an toàn, hiệu quả".

Kế hoạch thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc của UBND tỉnh Kiên Giang ngày 21-10 cũng đề nghị Bộ Y tế "ban hành quy định, quy trình đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID-19; chỉ đạo, hướng dẫn, hỗ trợ thực hiện giải quyết sự cố về phòng chống dịch trong thời gian thí điểm đón khách quốc tế (nếu có)".

Tuy nhiên, đến ngày 22-10, trong văn bản gửi UBND tỉnh Kiên Giang, Bộ Y tế lại đề nghị không đưa nội dung "ban hành quy định, quy trình y tế, hướng dẫn cụ thể giấy chứng nhận về việc tiêm phòng vắc xin COVID-19 cho du khách quốc tế" vào kế hoạch. Lý do, theo bộ này, quy định và quy trình y tế phòng chống dịch cho người nhập cảnh đã có, việc công nhận hộ chiếu vắc xin cần có sự thống nhất của nhiều bộ ngành.

Vậy Bộ Y tế có hướng dẫn như đề nghị của Kiên Giang và Bộ VH-TT&DL không? Theo lãnh đạo một DN có kinh doanh lưu trú lớn, với những thông tin và văn bản DN có được, cảm giác có sự "chưa hiểu nhau" giữa các cơ quan, cần sớm làm rõ và thống nhất, thông báo cho DN. Bởi DN cần thời gian để quảng bá, mời gọi khách. Khách không dám đến nếu không nói rõ cho họ quy định về y tế, khả năng bị cách ly...

Trong khi đó, theo thông tin từ Bộ Y tế, bộ này đang chuẩn bị để có thể đóng góp ý kiến vào dự thảo hướng dẫn tạm thời thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam do Bộ VH-TT&DL xây dựng.

Bộ Y tế công nhận: hiện tại quy định cách ly với người từ nước ngoài đã tiêm đủ liều vắc xin nhập cảnh Việt Nam là cách ly tập trung trong 7 ngày sẽ rất khó để thu hút khách du lịch quốc tế. Quy định này cũng chênh với quy định hiện hành với người trong nội địa, khi đi từ vùng dịch nếu đã tiêm đủ liều vắc xin/khỏi COVID-19 chỉ cần theo dõi sức khỏe tại nhà.

Mở cửa du lịch: Các công ty sốt ruột chờ hướng dẫn chính xác - Ảnh 2.

Nhiều doanh nghiệp du lịch ở TP.HCM đã mở lại văn phòng, chờ các quy định để đón khách trong nước và quốc tế thuận lợi hơn - Ảnh: NHƯ BÌNH

Không cách ly "cứng" khách quốc tế?

Trong khi đó, Bộ VH-TT&DL đang xây dựng dự thảo hướng dẫn tạm thời việc thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam mà trong đó có những hướng dẫn đón khách quốc tế cho thấy Việt Nam không cách ly "cứng" với khách quốc tế trong 7 ngày đầu tới Việt Nam.

Cụ thể, dự thảo hướng dẫn sau khi khách được đưa về khách sạn, làm xét nghiệm, có kết quả âm tính với COVID-19 thì tiếp tục tham gia chương trình du lịch. Trong 7 ngày đầu đến Việt Nam, khách du lịch được tham gia các hoạt động, dịch vụ trong chương trình du lịch trọn gói tại các cơ sở dịch vụ du lịch được địa phương lựa chọn, kiểm soát chứ không phải cách ly cứng trong 1 khách sạn hay 1 resort như một số chuyên gia lo lắng.

Thời gian này cơ quan chức năng tại địa phương tiến hành kiểm tra, giám sát để đảm bảo việc tuân thủ lịch trình du lịch và đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh của DN lữ hành, cơ sở cung ứng dịch vụ và khách du lịch. Nếu phát hiện có trường hợp nghi nhiễm hoặc có kết quả dương tính với COVID-19 trong quá trình tự xét nghiệm, cần thực hiện ngay các biện pháp cách ly và tiến hành di chuyển đến cơ sở y tế có thẩm quyền...

Khách có thể tham gia các chương trình du lịch kết hợp nhiều điểm đến sau khi đã hoàn thành chương trình du lịch tại điểm đến đầu tiên trong thời gian 7 ngày.

Bộ VH-TT&DL kiến nghị Chính phủ xem xét cho phép triển khai đón khách du lịch quốc tế theo kế hoạch mà bộ này đưa ra ở trên; cho phép cấp lại thị thực du lịch để thí điểm đón khách quốc tế theo hộ chiếu vắc xin; đồng ý chủ trương miễn phí thị thực nhập cảnh Việt Nam cho khách du lịch quốc tế nhập cảnh trong giai đoạn 1 và 2.

Đàm phán để người Việt đi du lịch nước ngoài

Tại buổi tọa đàm "Dìu nhau vượt khó khởi đà khôi phục", do Hội Du lịch cộng đồng Việt Nam tổ chức vào chiều 23-10, ông Nguyễn Quý Phương - vụ trưởng Vụ Lữ hành (Tổng cục Du lịch) - cho biết Tổng cục Du lịch đang xây dựng lộ trình để từng bước mở lại đón khách du lịch quốc tế. Cụ thể, tổng cục đang lấy ý kiến nhanh các bộ, ngành, địa phương để sớm ban hành hướng dẫn tạm thời việc thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam.

Ông Phương cũng cho biết Thủ tướng đã có chỉ đạo không chỉ mở cửa với thị trường đón khách quốc tế đến Việt Nam (Inbound) mà còn giao Bộ Ngoại giao xem xét đàm phán mở lại "hộ chiếu vắc xin" để đưa khách Việt Nam du lịch nước ngoài (Outbound).

Tháng 1-2022 sẽ mở rộng đón du khách quốc tế

Theo báo cáo về lộ trình mở lại hoạt động du lịch quốc tế mà Bộ VH-TT&DL gửi Phó thủ tướng Vũ Đức Đam vào ngày 21-10, bộ này dự tính lộ trình thí điểm đón khách quốc tế theo 3 giai đoạn.

Giai đoạn 1: thí điểm ở Phú Quốc từ tháng 11.

Giai đoạn 2: từ tháng 1-2022 sẽ mở rộng phạm vi đón khách du lịch quốc tế: Kiên Giang, Nha Trang, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ninh và có thể bổ sung thêm một số địa phương khác nếu đáp ứng điều kiện và có đề xuất đón khách du lịch quốc tế.

Giai đoạn 3 sẽ mở cửa lại hoàn toàn đối với thị trường khách du lịch quốc tế nhưng thời điểm bắt đầu sẽ căn cứ tình hình dịch bệnh thực tế và trên cơ sở đánh giá kết quả đón khách du lịch quốc tế trong 2 giai đoạn đầu; dự kiến giai đoạn 3 sẽ bắt đầu ngay từ quý 2-2022.

Phục hồi du lịch là đòn bẩy phục hồi kinh tế Phục hồi du lịch là đòn bẩy phục hồi kinh tế

TTO - Sau thời gian gián đoạn vì dịch, nhiều địa phương đã bắt đầu nối lại liên kết du lịch để hồi phục hoạt động, cũng như chủ động quảng bá những điểm đến an toàn, giúp người dân yên tâm lên đường.

L.ANH - TIẾN MẠNH - THIÊN ĐIỂU
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên