21/10/2021 13:26 GMT+7

Mở du lịch, văn hóa, thể thao: Chỉ xét nghiệm khách có triệu chứng

THIÊN ĐIỂU
THIÊN ĐIỂU

TTO - Chỉ những người có biểu hiện ho, sốt, khó thở hoặc có nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ... mới phải làm xét nghiệm COVID-19 khi tham gia các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch, chứ không phải tất cả.

Mở du lịch, văn hóa, thể thao: Chỉ xét nghiệm khách có triệu chứng - Ảnh 1.

Không phải tất cả khách du lịch đều phải xét nghiệm COVID-19 - Ảnh: LẠI THÚY HÀ

Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch vừa ban hành hướng dẫn tạm thời việc thực hiện nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11-10-2021 của Chính phủ ban hành quy định tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19" trong hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch.

Hướng dẫn này ngoài các hướng dẫn về phòng, chống dịch COVID-19 nói chung giống như trong các hoạt động khác thì còn nêu rõ việc xét nghiệm y tế được tiến hành trong các trường hợp nào chứ không phải tất cả đều phải làm xét nghiệm.

Theo đó, chỉ xét nghiệm các trường hợp có một trong các biểu hiện triệu chứng sốt, ho, mệt mỏi, đau rát họng, khó thở…; xét nghiệm tầm soát ngẫu nhiên, định kỳ do cơ quan y tế thực hiện.

Đối với tất cả các cấp độ dịch, chỉ yêu cầu xét nghiệm một trong các trường hợp: Có nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có cấp độ dịch cấp 3; đến từ địa bàn được đánh giá có cấp độ dịch cấp 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa); không áp dụng xét nghiệm đối với khách là người dân cư trú trong địa bàn.

Đối với người đã tiêm đủ liều vắc xin và người đã khỏi bệnh, chỉ xét nghiệm một trong các trường hợp: Khi có yêu cầu điều tra dịch tễ; đến từ địa bàn được đánh giá có cấp độ dịch cấp 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa).

Ngoài ra, hướng dẫn cũng cụ thể về mức độ được tham gia hoạt động du lịch của các doanh nghiệp lữ hành, cơ sở lưu trú.

Cụ thể, đối với các cơ sở kinh doanh du lịch ở địa bàn có dịch cấp độ 1 và 2 thì hoạt động du lịch được tổ chức phục vụ 100% công suất.

Đối với địa bàn có dịch cấp độ 3, chỉ tổ chức hoạt động tham quan tại khu, điểm du lịch, sự kiện tập trung trong nhà và các chương trình du lịch theo nhóm dưới 25 người. Cơ sở lưu trú du lịch, dịch vụ ăn uống trong cơ sở kinh doanh du lịch được hoạt động không quá 50% công suất tại cùng một thời điểm; phương tiện đưa đón khách không sử dụng quá 50% số ghế; các dịch vụ có nguy cơ lây nhiễm cao như: vũ trường, karaoke, matxa, quán bar... thực hiện theo quy định của Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Các cơ sở lưu trú du lịch tiếp nhận khách cách ly theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền phải thực hiện đầy đủ các yêu cầu phòng, chống dịch của cơ quan y tế địa phương. Các cơ sở lưu trú du lịch đang phục vụ khách có công suất trên 50% thì không đón khách mới.

Đối với địa bàn có dịch cấp độ 4, dừng hoạt động tham quan tại khu, điểm du lịch; dừng tổ chức sự kiện tập trung trong nhà trên 20 người; dừng các chương trình du lịch trong địa bàn, đi và đến địa bàn này. 

Cơ sở lưu trú du lịch, dịch vụ ăn uống trong cơ sở kinh doanh du lịch được hoạt động không quá 30% công suất tại cùng một thời điểm; phương tiện đưa đón khách không sử dụng quá 50% số ghế; các dịch vụ có nguy cơ lây nhiễm cao như: vũ trường, karaoke, matxa, quán bar, Internet, làm đẹp và dịch vụ khác thực hiện theo quy định của Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Các cơ sở lưu trú du lịch tiếp nhận khách cách ly theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền phải thực hiện đầy đủ các yêu cầu phòng, chống dịch của cơ quan y tế địa phương. Các cơ sở lưu trú du lịch đang phục vụ khách có công suất trên 30% thì không đón khách mới.

Cơ sở kinh doanh du lịch cũng phải đăng ký và tự đánh giá an toàn COVID-19 hằng ngày tại địa chỉ https://safe.tourism.com.vn để kết nối với hệ thống an toàn COVID quốc gia.

Du lịch: đi nhưng phải an toàn Du lịch: đi nhưng phải an toàn

TTO - Kỳ nghỉ tết đang đến gần, nhiều gia đình có kế hoạch về quê ăn tết hoặc đi du lịch nhưng bắt đầu đắn đo trong bối cảnh dịch đang bùng phát trở lại.

THIÊN ĐIỂU
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên