Thứ 6, ngày 3 tháng 12 năm 2021

Yêu cầu địa phương khẩn trương tiêm vắc xin cho lao động công nghiệp và vận tải

20/10/2021 19:43 GMT+7

TTO - Các địa phương muốn khôi phục sản xuất thì phải sâu sát, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Nếu triển khai chậm thì mất cơ hội, nhưng nếu chủ quan lại dễ dẫn đến rủi ro rất lớn.

Yêu cầu địa phương khẩn trương tiêm vắc xin cho lao động công nghiệp và vận tải - Ảnh 1.

Phó thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì cuộc họp trực tuyến chiều 20-11 - Ảnh: VGP

Phó thủ tướng Lê Văn Thành nhấn mạnh như vậy tại cuộc họp trực tuyến toàn quốc chiều 20-10 về lưu thông hàng hóa, hành khách và phục hồi sản xuất tại các khu vực sản xuất công nghiệp bảo đảm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả COVID-19.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lê Đình Thọ đã báo cáo kế hoạch thí điểm khai thác các chuyến bay nội địa từ ngày 10 đến 20-10. Đồng thời đề xuất kế hoạch: tăng tần suất đường bay Hà Nội - TP.HCM, Hà Nội - Đà Nẵng và TP.HCM - Đà Nẵng từ 1 chuyến khứ hồi/ngày lên 6 chuyến khứ hồi/ngày từ 21-10 đến 14-11; từ 15 đến 30-11 tăng lên không quá 7 chuyến khứ hồi/ngày. Các đường bay khác khai thác không quá 4 chuyến khứ hồi/ngày.

Theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Võ Thành Thống, nhiều địa phương đã chủ động thay đổi tình hình thích ứng với tình hình mới, phê duyệt cho các nhà máy được hoạt động sản xuất, kinh doanh như TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương.

Tuy nhiên, việc phối hợp giữa các cơ quan tại một số địa phương chưa đồng bộ, nhất quán do chưa thành lập các tổ công tác, ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19, dẫn đến ách tắc cục bộ trong quá trình xử lý kiến nghị của doanh nghiệp. Việc hướng dẫn các chính sách phòng, chống COVID-19 tại một số địa phương vẫn còn chưa thống nhất.

Còn đại diện tỉnh Nghệ An kiến nghị lượng vắc xin tỉnh này được phân bổ mới đủ để tiêm mũi 1 cho 30% người dân. Do đó tỉ lệ lái xe tiêm mũi 2 còn ít khiến vận tải, lưu thông còn gặp khó khăn. Nghệ An đề nghị Chính phủ cấp thêm vắc xin cho tỉnh để tiêm cho riêng đội ngũ lái xe hoàn thành 2 mũi.

Đại diện tỉnh An Giang cho biết tỉnh chưa cho phép doanh nghiệp hoạt động 100% vì mới phủ được vắc xin mũi 1. Sau khi tiêm đủ 2 mũi, tỉnh mới cho sản xuất trở lại bình thường…

Kết luận cuộc họp, Phó thủ tướng Lê Văn Thành cho rằng bước đầu chúng ta đã đạt được kết quả nhất định về phục hồi sản xuất và phục hồi lĩnh vực giao thông. Nhiều địa phương đã thành lập các ban chỉ đạo, tổ chức gặp gỡ, hội nghị với doanh nghiệp... 

Với tinh thần đó, phó thủ tướng khẳng định chúng ta quyết tâm hoàn thành mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của quý 4-2021.

Ông nhấn mạnh việc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp phục hồi sản xuất là đặc biệt quan trọng. "Các địa phương muốn phát triển thì phải sâu sát, là điểm tựa, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp". Nếu không làm tốt việc này thì nơi đó phục hồi sẽ chậm. Bởi doanh nghiệp không có điểm tựa thì phục hồi sản xuất sẽ chậm. 

Ông đề nghị các địa phương khẩn trương tiêm vắc xin cho lao động trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp và lưu thông hàng hóa.

Bộ Giao thông vận tải đề nghị nới lỏng điều kiện khách đi máy bay, tàu hỏa, xe khách Bộ Giao thông vận tải đề nghị nới lỏng điều kiện khách đi máy bay, tàu hỏa, xe khách

TTO - Báo cáo Phó thủ tướng Lê Văn Thành, Bộ Giao thông vận tải đề nghị tăng tần suất khai thác của tàu hỏa, máy bay, xe khách và điều kiện y tế của hành khách đơn giản hơn từ ngày 21-10 tới.

TUẤN PHÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận