Thứ 7, ngày 4 tháng 12 năm 2021

Yêu cầu Đài Loan bảo đảm danh dự cho du khách Việt bị điều tra

28/12/2018 19:39 GMT+7

TTO - Trong diễn biến mới nhất, tối 28-12, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã yêu cầu chính quyền Đài Loan cần đảm bảo an toàn, danh dự cá nhân của các du khách Việt bị tạm giữ trong quá trình điều tra.

Yêu cầu Đài Loan bảo đảm danh dự cho du khách Việt bị điều tra - Ảnh 1.

Một số du khách Việt được giới chức Đài Loan tìm thấy ngày 26-12 - Ảnh: NIA

Liên quan đến đoàn khách du lịch Việt Nam được cho bỏ trốn ở Đài Loan, theo thông tin cập nhật mới nhất từ Văn phòng Kinh tế và văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc, phía Đài Loan cho biết tính đến chiều 28-12, cơ quan chức năng Đài Loan đang tạm giữ 17 người để phục vụ công tác điều tra theo pháp luật sở tại.

Cùng ngày, Văn phòng Kinh tế và văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc đã trao đổi với các cơ quan chức năng Đài Loan, yêu cầu phía Đài Loan trong quá trình điều tra, xử lý vụ việc cần đảm bảo an toàn, danh dự cá nhân của những người bị tạm giữ trên tinh thần nhân đạo, xử lý thỏa đáng theo quy định pháp luật.

Cơ quan đại diện Việt Nam tại Đài Bắc cũng yêu cầu chính quyền sở tại thông báo kịp thời tình hình về những người bị bắt giữ và diễn biến liên quan đến vụ việc để cùng phối hợp xử lý, tạo điều kiện để văn phòng thăm lãnh sự những trường hợp bị tạm giữ.

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, ngày 25-12, Hãng thông tấn CNA của Đài Loan dẫn thông tin từ Cục Du lịch Đài Loan cho biết 152 du khách Việt Nam (sau đó đính chính lại 148 người) chia thành 4 nhóm khác nhau nhập cảnh vào thành phố Cao Hùng trong hai ngày 21 và 23-12 bỗng dưng "mất tích".

Đây được xem là trường hợp khách du lịch "mất tích" lớn nhất tại Đài Loan.

Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, phía Đài Loan cho biết sẽ tạm dừng cấp thị thực trực tuyến cho các nhóm khách du lịch theo chính sách ưu đãi Quan Hồng. Tuy nhiên, các đối tượng khác vẫn được tiến hành cấp thị thực bình thường.

Đài Loan cũng sẽ áp dụng các biện pháp kiểm soát chặt chẽ đối với đoàn đông người nhập cảnh tại các sân bay của Đài Loan nếu thấy có dấu hiệu bất thường.

Các đơn vị liên quan của Bộ Ngoại giao, Văn phòng Kinh tế và văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc đang tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng trong nước và phía Đài Loan để giải quyết vụ việc.

DIỆU AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận