Thứ 6, ngày 7 tháng 10 năm 2022

Yêu cầu 2 công ty tạm dừng khai thác vàng để khắc phục theo kết luận thanh tra

18/08/2022 12:25 GMT+7

TTO - Sở Tài nguyên - môi trường Quảng Nam đã yêu cầu hai công ty tạm dừng khai thác, chế biến vàng để tập trung khắc phục các nội dung tồn tại theo kết luận thanh tra trước đó.

Yêu cầu 2 công ty tạm dừng khai thác vàng để khắc phục theo kết luận thanh tra - Ảnh 1.

Sở Tài nguyên - môi trường yêu cầu các doanh nghiệp tạm dừng khai thác, chế biến vàng để khắc phục theo kết luận thanh tra. Trong ảnh: khu vực bãi vàng Bãi Muối - Ảnh: M.T.

Ngày 18-8, Sở Tài nguyên - môi trường Quảng Nam cho hay đã có thông báo về hoãn kiểm tra việc thực hiện kết luận thanh tra đối với Công ty TNHH MTV Phước Hưng và Công ty TNHH Phước Minh.

Trước đó, giám đốc sở này có quyết định về kiểm tra việc thực hiện kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật về tài nguyên và môi trường của hai công ty trên.

Theo kế hoạch, từ ngày 16-8 đến 19-8, đoàn sẽ kiểm tra tại dự án khai thác khoáng sản vàng gốc ở huyện Phước Sơn gồm: Khe 39 (xã Phước Hòa) và Bãi 45 (xã Phước Đức) của Công ty Phước Hưng và khu vực Bãi Muối (xã Phước Thành) của Công ty Phước Minh.

Tuy nhiên ngày 12-8, sở nhận được báo cáo của hai công ty trên với nội dung hiện nay, hai đơn vị chưa khắc phục các nội dung tồn tại theo kết luận thanh tra của sở là do cơn bão số 9 vào tháng 10-2020 gây thiệt hại nặng nề nên chưa khôi phục được và do tình hình dịch bệnh COVID- 19 kéo dài.

Qua xem xét báo cáo, sở nhận thấy tính đến thời điểm hiện nay, 2 công ty chưa hoàn thành các nội dung kiến nghị theo các kết luận thanh tra vào năm 2019, các văn bản của UBND tỉnh. Vì vậy sở hoãn kiểm tra việc thực hiện kết luận thanh tra của hai công ty trên.

Sở này yêu cầu hai công ty trên tạm dừng hoạt động khai thác, chế biến khoáng sản để tập trung khắc phục các nội dung tồn tại mà công ty chưa khắc phục.

Sau khi hoàn thành khắc phục các nội dung, hai công ty trên báo cáo kết quả thực hiện về sở chậm nhất ngày 31-12 để kiểm tra, báo cáo UBND tỉnh và sở sẽ tổ chức kiểm tra trong quý 2-2023 đối với hai đơn vị.

Yêu cầu 2 công ty tạm dừng khai thác vàng để khắc phục theo kết luận thanh tra - Ảnh 2.

Khu vực bãi vàng Khe 39 - Ảnh: M.T.

Trước đó, tháng 10-2019 UBND tỉnh Quảng Nam ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Phước Minh số tiền 355 triệu đồng. Lý do công ty này thực hiện không đúng một trong các nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường, nước rỉ từ hầm lò không được thu gom đưa vào hệ thống xử lý, mà chảy trực tiếp ra môi trường.

Vi phạm quy định về xả nước thải có chứa thông số môi trường không nguy hại vào môi trường. Cụ thể xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải từ 10 lần trở lên trước khi đổ ra môi trường, có 3 thông số vượt giới hạn cho phép, không bố trí khu vực lưu giữ chất thải nguy hại theo quy định, thực hiện giám sát chất thải định kỳ không đúng. Tỉnh này buộc công ty phải thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường đối với hành vi xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật.

Còn Công ty Phước Hưng, tháng 9-2019, Thanh tra Sở Tài nguyên - môi trường có quyết định xử phạt vi phạm hành chính 70 triệu đồng vì thực hiện không đúng một trong các nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường đối với dự án khai thác và chế biến khoáng sản vàng gốc tại Khe 39. 

Cụ thể chưa thực hiện thu gom triệt để lượng nước thải phát sinh từ 3 xưởng nghiền tuyển quặng để xử lý, xây dựng hệ thống thu gom nước thải sản xuất chưa đúng theo báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Duyệt đề án đóng cửa mỏ vàng Bồng Miêu Duyệt đề án đóng cửa mỏ vàng Bồng Miêu

TTO - Bộ Tài nguyên và môi trường vừa có quyết định phê duyệt đề án đóng cửa mỏ khoáng sản quặng vàng tại mỏ Bồng Miêu, xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh, Quảng Nam.

LÊ TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận