Thứ 2, ngày 23 tháng 5 năm 2022

11 phu vàng bị cưỡng bức lao động tại bãi vàng Phước Sơn

17/04/2018 15:49 GMT+7

TTO - Nhận lời kêu cứu của 11 lao động Quảng Trị bị lừa vào làm việc tại bãi vàng ở huyện Phước Sơn (Quảng Nam), biên phòng Quảng Trị đã phối hợp công an và biên phòng tỉnh Quảng Nam giải cứu.

11 phu vàng bị cưỡng bức lao động tại bãi vàng Phước Sơn - Ảnh 1.

Những phu vàng sau khi được giải cứu đã được đưa về Quảng Trị ngày 17-4 - Ảnh: QUỐC NAM

Ngày 17-4, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị cho biết đơn vị này vừa phối hợp công an và biên phòng tỉnh Quảng Nam giải cứu thành công 11 nạn nhân bị cưỡng bức lao động tại một bãi vàng ở huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam .

11 thanh niên vừa được giải cứu là con em đồng bào Vân Kiều, huyện miền núi Đakrông, Quảng Trị. Hiện tất cả đã được biên phòng Quảng Trị đưa về địa phương.

Trước đó, biên phòng Quảng Trị nhận lời kêu cứu của một nhóm thanh niên sống tại xã A Vao, huyện Đakrông. 6 thanh niên này cho biết đang làm thuê tại bãi vàng Bãi Muối, xã Phước Thành, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam.

Tuy nhiên, quá trình lao động, nhóm này cho biết bị bóc lột nghiêm trọng nên đã bỏ trốn theo đường rừng.

Xác định đúng sự thật, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị đã lập tức triển khai lực lượng vào Quảng Nam giải cứu.

Lực lượng phối hợp đã đến địa điểm các nạn nhân đang trú ẩn tại lán bảo vệ nhà máy thủy điện Đắc Min 3 thuộc xã Phước Chánh, huyện Phước Sơn (cách vị trí các nạn nhân làm thuê khoảng 60 km đường rừng), giải cứu được 5 nạn nhân gồm: Hồ Văn Hùng (33 tuổi), Hồ Văn Mây (24 tuổi), Hồ Văn Nêm (23 tuổi), Hồ Văn Huân (20 tuổi), Hồ Văn Phích (28 tuổi), đều trú tại xã Tà Rụt và xã A Vao, huyện Đakrông, Quảng Trị.

11 phu vàng bị cưỡng bức lao động tại bãi vàng Phước Sơn - Ảnh 2.

Lực lượng biên phòng Quảng Trị nghe phu vàng vừa được giải cứu kể chuyện bị bóc lột - Ảnh: QUỐC NAM

Nắm thêm từ nhóm bỏ trốn, lực lượng phối hợp tổ chức giải cứu thành công thêm sáu nạn nhân khác gồm: Hồ Văn Nân (19 tuổi), Hồ Văn Un (21 tuổi), Hồ Văn Hinh (19 tuổi), Hồ Văn Mông (19 tuổi), Hồ Văn Mần (19 tuổi), Hồ Văn Hựt (20 tuổi).

Sáu thanh niên này cũng ở hai xã trên và cùng vào làm việc tại bãi vàng Bãi Muối cùng thời điểm.

Sau khi được giải cứu, các nạn nhân cho biết được một đối tượng tại địa phương gợi ý về việc đi làm vàng tại Quảng Nam với mức lương từ 4 - 6 triệu đồng/tháng, được nuôi ăn, ở cùng với lời hứa là làm việc không mấy vất vả, chế độ đãi ngộ tốt nên đồng ý vào làm.

Tuy nhiên, khi vào làm việc thực tế thì những lao động này không có ngày nghỉ, ngay cả khi ốm đau cũng phải làm việc, ăn uống kham khổ, lao động dưới hầm sâu nhưng không được trang bị bảo hộ lao động, hay bị đánh đập…

Không thể chịu nổi, trưa 12-4, nhóm lao động nói trên đến công ty xin nghỉ việc nhưng công ty không đồng ý.

Sau đó, nhóm này bị bảo vệ đuổi đánh nên bỏ chạy vào rừng. Sau đó, một người trong nhóm đã tìm cách liên lạc được với biên phòng Quảng Trị đề nghị được giải cứu.

Anh Hồ Văn Hùng, một trong số những lao động vừa được giải cứu cho biết, do lao động quá cực nhọc, và không giống như lời hứa ban đầu nên buộc phải bỏ trốn.

Thiếu tá Bùi Đình Lợi, Trưởng Ban Điều tra hình sự, Phòng Phòng chống Ma túy và Tội phạm, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị cho biết khi đưa lực lượng vào giải cứu, hệ thống liên lạc rất chập chờn.

Quá trình liên lạc với nạn nhân rất hạn chế do các nạn nhân cảnh giác với người lạ. Rất may có sự phối hợp của Biên phòng và Công an tỉnh Quảng Nam nên cuộc giải cứu đã thành công.

QUỐC NAM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận