Thứ 7, ngày 31 tháng 10 năm 2020

Bốn phu vàng chết ngạt: chủ hầm lãnh án 2 năm tù

18/11/2016 16:38 GMT+7

TTO - Bà chủ hầm vàng trái phép Văn Thị Hoài Thương lãnh án 2 năm tù, 3 phu vàng sống sót trong tai nạn cũng bị phạt 7-9 tháng tù.

Văn Thị Hoài Thương, người được cho là thuê những phu vàng khai thác vàng trái phép - Ảnh: L.T
Văn Thị Hoài Thương, người được cho là thuê những phu vàng khai thác vàng trái phép - Ảnh: L.T

Ngày 18-11, TAND tỉnh Quảng Nam mở phiên tòa xét xử vụ bốn phu vàng tử vong do bị ngạt khí ở hầm vàng tại huyện Nam Giang (Quảng Nam) vào tháng 4-2016.

Văn Thị Hoài Thương (36 tuổi, trú thôn Dung, thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Nam Giang) - chủ hầm khai thác vàng đã bị tòa tuyên án 30 tháng tù về hai tội vi phạm các quy định về thăm dò, khai thác tài nguyên và tội chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc sử dụng vật liệu nổ.

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Quảng Nam, dù không được cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp phép khai thác vàng nhưng Văn Thị Hoài Thương đã đầu tư tiền bạc cho Nguyễn Kim Vui (28 tuổi, trú thị trấn Thành Mỹ) mua lương thực, máy móc thiết bị phục vụ cho việc khai thác vàng.

Vui đã thuê nhóm 6 người tại huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An gồm Cụt Văn Hoanh (29 tuổi), Và Bá Nhìa (32 tuổi), Cụt Văn Bình (18 tuổi), Cụt Hải Sơn (34 tuổi), Cụt Phò Pheng (33 tuổi) và Cụt Văn Ngọ (29 tuổi) vào khu vực đồi Chó Trắng (thôn Dung) tổ chức khai thác vàng từ ngày 8 đến 12-4.

Chiều 12-4, sau khi Pheng dùng vật liệu nổ để đánh đá ở hầm vàng, Sơn vào hầm kiểm tra thì bị ngạt khí CO nên ngất xỉu, rơi xuống hầm.

Thấy Sơn lâu lên, Vui, Pheng, Ngọ, Bình lần lượt thả dây thừng và leo xuống hầm để cứu Sơn. Tuy nhiên khi xuống hầm, cả 5 người cũng đều bị ngạt khí, không quay lên được. Hoanh và Nhìa định xuống cứu nhưng do thấy khó thở nên đã trèo lên và điện thoại cho Thương đưa người tới cứu.

Bốn bị cáo tại phiên tòa - Ảnh: L.T
Bốn bị cáo tại phiên tòa - Ảnh: L.T

Khi được cơ quan chức năng đưa ra khỏi hầm thì Vui, Sơn, Pheng, Ngọ đều đã tử vong. Bình được đưa đi cấp cứu và được điều trị hồi phục.

Qua điều tra cơ quan chức năng thu giữ 39 kíp nổ điện, 1,3 kg thuốc nổ công nghiệp Amônit, 0,12 kg thuốc nổ Trit ônal. Số vật liệu này được Thương đưa tiền cho Vui mua để sử dụng vào việc khai thác vàng.

Ba người còn sống sót trong sự cố ngạt khí là: Cụt Văn Hoanh, Và Bá Nhìa cũng bị Tòa tuyên án mỗi người 9 tháng tù, Cụt Văn Bình 7 tháng tù về tội vi phạm các quy định về thăm dò, khai thác tài nguyên.

LÊ TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận