Thứ 6, ngày 27 tháng 5 năm 2022

Ý ra luật 'chống Netflix' để bảo vệ công nghiệp điện ảnh

18/11/2018 10:02 GMT+7

TTO - Nhằm bảo vệ sự phát triển lành mạnh của ngành công nghiệp điện ảnh, cụ thể là hoạt động của các cụm rạp chiếu trong nước, cơ quan chức năng Ý công bố sẽ triển khai luật mới...


Ý ra luật chống Netflix  để bảo vệ  công nghiệp điện ảnh - Ảnh 1.

Luật mới quy định bắt buộc các bộ phim của nước này trước khi phát trên những kênh truyền hình trả tiền kiểu như Netflix sẽ phải chiếu phục vụ khán giả tại các rạp.

Luật của Ý quy định tất cả các phim của Ý sản xuất sẽ phải chiếu rạp trước khi phát hành qua mạng. Khoảng thời gian giữa hai việc này là 105 ngày, dĩ nhiên có thêm một số linh hoạt cụ thể.

Chẳng hạn, thời gian trì hoãn phát trực tuyến có thể chỉ còn 60 ngày với những phim được chiếu tại ít hơn 80 rạp hoặc chưa tới 50.000 người xem trong ba tuần đầu tiên phát hành.

Theo Hãng tin AFP, điều luật được giới báo chí Ý gọi nôm na là "luật chống Netflix" ra đời sau những tranh luận gay gắt nảy sinh tại Liên hoan phim (LHP) Venice năm nay.

Theo đó, tại LHP này, nhiều bộ phim chiếu trước trên kênh truyền hình trực tuyến Netflix trước khi ra rạp đã giành giải thưởng lớn, ví như phim của đạo diễn Alfonso Cuaron người Mexico.

Có một nguyên nhân liên quan là vì LHP Cannes của Pháp chỉ chấp nhận những phim đã chiếu rạp dự giải, điều lệ này cũng nhằm bảo vệ các rạp chiếu phim.

Pháp đã có luật quy định khoảng thời gian kể từ thời điểm phim ra rạp tới khi nó được chiếu trên các dịch vụ truyền hình trả tiền (kiểu như Netflix) phải là 36 tháng.

Vì lý do này, nhiều nhà làm phim phát trực tuyến không thể tham gia LHP Cannes nhưng góp mặt tại LHP Venice và giành nhiều giải thưởng lớn, gây bức xúc với nhiều người trong ngành công nghiệp phim Ý.

Họ phản đối với Bộ trưởng Văn hóa Ý Alberto Bonisoli và kết quả là điều luật "chống Netflix" ra đời.

Ông bà Obama ký hợp đồng sản xuất nội dung cho kênh Netflix Ông bà Obama ký hợp đồng sản xuất nội dung cho kênh Netflix

TTO - Ông bà Obama đã ký hợp đồng nhiều năm để sản xuất phim và các chương trình truyền hình cho kênh truyền hình trực tuyến lớn nhất của Mỹ Netflix.

D.KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận