Thứ 3, ngày 9 tháng 8 năm 2022

Ý dỡ bỏ lệnh bắt buộc đeo khẩu trang ngoài phố

28/06/2021 15:01 GMT+7

TTO - Tất cả 20 vùng của nước Ý đã được tuyên bố là "vùng trắng" COVID-19 trong ngày 28-6, đánh dấu bước ngoặt lớn của quốc gia có số người nhiễm bệnh và chết vì đại dịch thuộc nhóm cao nhất của châu Âu.

Ý dỡ bỏ lệnh bắt buộc đeo khẩu trang ngoài phố - Ảnh 1.

Người dân thủ đô Rome của Ý đã bắt đầu tháo khẩu trang khi đi chơi chiều 27-6 - Ảnh: AFP

Theo Hãng thông tấn AFP, trong bảng phân loại nguy cơ theo mã màu của Bộ Y tế Ý, các vùng màu trắng có nguy cơ lây nhiễm thấp. Theo quy định trước đó, tại các vùng trắng, người dân không bắt buộc phải đeo khẩu trang ở nơi công cộng.

"Đây hẳn sẽ là tin tức được chào đón trong bối cảnh nước Ý đang chuẩn bị trải qua một đợt nắng nóng với nhiệt độ dự kiến lên trên 40 độ C trong tuần này", AFP nhận định.

"Đây là một kết quả đáng khích lệ, nhưng vẫn cần thận trọng vì vẫn còn các biến thể mới của virus corona", Bộ trưởng Y tế Ý Roberto Speranza khuyến cáo.

"Trận chiến này chúng ta vẫn chưa phân thắng bại", ông Speranza nêu quan điểm khi ký sắc lệnh chuyển toàn bộ nước Ý thành "vùng trắng" hôm 26-6.

Biến thể Delta dễ lây lan đã xuất hiện tại Ý và chiếm khoảng 17% số ca mắc mới cùng với biến thể Kappa, theo Hãng tin Reuters. Bộ Y tế Ý ngày 27-6 ghi nhận 782 ca mắc mới, giảm nhẹ so với 832 ca của ngày trước đó.

Số ca nhiễm và tử vong vì COVID-19 đã giảm mạnh trong vài tuần trở lại đây tại Ý. Số liệu của Chính phủ Ý cho thấy khoảng 1/3 số người trên 12 tuổi của nước này đã được tiêm vắc xin ngừa COVID-19, tức khoảng 17,5 triệu người tính đến ngày 27-6.

Ý dỡ bỏ lệnh bắt buộc đeo khẩu trang ngoài phố - Ảnh 2.

Du khách thoải mái ăn kem ở nơi công cộng trên đảo Sicilia của Ý ngày 27-6 - Ảnh: REUTERS

Dịch bệnh bắt đầu bùng phát mạnh mẽ tại Ý vào tháng 2-2020, có lúc đẩy hệ thống y tế của nước này đến bờ vực sụp đổ.

Đất nước hình chiếc ủng đã trải qua những ngày tháng đen tối nhất, với những hình ảnh gây ám ảnh cả thế giới như xe quân đội chở đầy quan tài của bệnh nhân COVID-19 đã tử vong.

Ý bắt đầu đối mặt làn sóng lây nhiễm thứ 2 vào tháng 11-2020 và đối phó bằng lệnh phong tỏa cục bộ, linh hoạt. Các hạn chế chỉ mới bắt đầu được nới lỏng trên toàn nước Ý vào cuối tháng trước.

Toàn bộ nước Ý bắt đầu chuyển thành "vùng vàng" trong tháng 5, cho phép người dân và doanh nghiệp có thêm tự do hoạt động. Chính quyền vẫn duy trì lệnh giới nghiêm qua đêm và giới hạn thời gian hoạt động của nhà hàng trong lúc tăng tốc chiến dịch tiêm chủng.

Hiện chỉ còn khu vực thung lũng Aosta ở Ý vẫn duy trì các hạn chế đi lại để chống dịch, theo AFP. Đây là một khu vực miền núi, thuộc dạng thưa dân nhất và nằm ở phía tây bắc nước Ý, giáp với Thụy Sĩ và Pháp.

Tính đến ngày 28-6, Ý đứng thứ hai châu Âu về tổng số người chết (hơn 127.000 ca) và thứ ba về tổng số ca nhiễm (hơn 4,2 triệu ca).

Nữ sinh Ý bị tiêm một lúc... 6 liều vắc xin COVID-19 Nữ sinh Ý bị tiêm một lúc... 6 liều vắc xin COVID-19

TTO - Sau khi được y tá tiêm một lượng vắc xin tương đương 6 liều vào bắp tay, nữ sinh 23 tuổi được đưa vào bệnh viện vùng Tuscany theo dõi. Hiện tình trạng sức khỏe của cô vẫn ổn định.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận