Thứ 4, ngày 23 tháng 6 năm 2021

Nữ sinh Ý bị tiêm một lúc... 6 liều vắc xin COVID-19

10/05/2021 19:47 GMT+7

TTO - Sau khi được y tá tiêm một lượng vắc xin tương đương 6 liều vào bắp tay, nữ sinh 23 tuổi được đưa vào bệnh viện vùng Tuscany theo dõi. Hiện tình trạng sức khỏe của cô vẫn ổn định.

Nữ sinh Ý bị tiêm một lúc... 6 liều vắc xin COVID-19 - Ảnh 1.

Vắc xin Pfizer tương đương 1 liều được bơm sẵn vào các ống tiêm - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng thông tấn AFP, sự việc xảy ra tại vùng Tuscany của nước Ý ngày 9-5. Loại vắc xin được tiêm cho nữ sinh trên là vắc xin Pfizer-BioNTech, một trong những loại vắc xin sử dụng công nghệ mRNA tiên tiến.

Truyền thông địa phương ngày 10-5 cho biết sự cố tiêm quá liều vắc xin là một sự nhầm lẫn. Thay vì rút một lượng vắc xin tương đương 1 liều, một y tá đã rút hết vắc xin trong lọ và tiêm cho nữ sinh viên.

Số vắc xin trong lọ tương đương 6 liều, nghĩa là đủ tiêm đầy đủ cho 3 người theo phác đồ 2 mũi. Sự việc ngay lập tức được báo cáo cho cơ quan quản lý y tế và dược phẩm Ý.

Nữ sinh sau đó được đưa vào bệnh viện theo dõi sức khỏe. Hiện tình trạng của cô vẫn ổn định sau khi được truyền dịch và thuốc paracetamol giảm đau.

Theo Hãng tin AGI của Ý, Pfizer từng thử nghiệm việc tiêm quá liều vắc xin COVID-19. Tuy nhiên, trong các thử nghiệm của hãng này, tình nguyện viên chỉ được tiêm tối đa 4 liều cùng lúc.

Tình trạng tiêm quá liều vắc xin COVID-19 từng được ghi nhận ở một vài nước như Mỹ, Đức, Úc và Israel, AFP thông tin thêm.

Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ khuyến cáo thời gian tiêm liều thứ hai vắc xin Pfizer là sau 21 ngày kể từ ngày tiêm liều đầu tiên. Mức độ hiệu quả của vắc xin tùy thuộc vào độ tuổi, giới tính và tình trạng sức khỏe của người được tiêm.

BioNTech mở nhà máy ở Singapore, đối phó đại dịch tương lai

Theo Hãng tin Reuters, đối tác BioNTech của Pfizer xác nhận sẽ mở một nhà máy sản xuất vắc xin dựa trên công nghệ mRNA tại Singapore. Thông cáo ngày 10-5 cho biết nhà máy ở Singapore sẽ giúp Đông Nam Á đối phó tốt hơn với các đại dịch tiềm tàng trong tương lai.

Công suất của nhà máy dự kiến lên tới vài trăm triệu liều vắc xin sau khi đi vào hoạt động năm 2023. Giám đốc chiến lược của BioNTech, ông Ryan Richardson, nhấn mạnh việc mở nhà máy ở Singapore là "một cam kết lâu dài đặc biệt với duy nhất quốc gia này".

Mexico mời đô vật trấn an người già đi tiêm vắc xin COVID-19 Mexico mời đô vật trấn an người già đi tiêm vắc xin COVID-19

TTO - Các trung tâm tiêm chủng ở Mexico City đang biến thành những rạp xiếc di động với đủ sáng kiến nhằm xoa dịu tâm lý những ông bà cụ lần đầu tiêm vắc xin COVID-19.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận