Chủ nhật, ngày 14 tháng 8 năm 2022

Ý bắt 3 người can thiệp vào bộ phận thắng của cáp treo làm chết 14 người

26/05/2021 22:51 GMT+7

TTO - Cảnh sát Ý cho biết đã bắt giữ 3 người 'can thiệp' bộ phận thắng khẩn cấp của cabin cáp treo bị rơi làm 14 người chết thảm.

Ý bắt 3 người can thiệp vào bộ phận thắng của cáp treo làm chết 14 người - Ảnh 1.

Cabin cáp treo bị rơi ở khu vực dốc và rậm rạp cây cối - Ảnh: REUTERS

Hãng tin ANSA dẫn lời công tố viên Olimpia Bossi ngày 26-5 cho biết 3 người bị bắt bao gồm chủ sở hữu, giám đốc và quản lý của Ferrovie Mottarone, công ty quản lý tuyến cáp Stresa - Mottarone ở khu vực Piedmont tại miền bắc nước Ý. Cơ quan công tố Ý đã mở điều tra tội ngộ sát và bất cẩn trong vụ này.

Theo cơ quan điều tra, cabin gặp nạn đã gặp một số "bất thường" kể từ khi hoạt động trở lại từ tháng 4-2021. "Cabin đã đi vài chuyến trong vài ngày" - bà Bossi nói. 

Trước vụ tai nạn, cabin bị khựng nhiều lần khi di chuyển và một số hành khách đã gọi báo họ bị kẹt trong chính cabin này.

Ngày 23-5, chiếc cabin chở theo 15 người từ thị trấn nghỉ mát Stresa lên núi Mottarone thì bất ngờ lao xuống khu rừng ở phía dưới. 

Theo các báo cáo, cabin đã va vào một cột điện, sau đó rơi xuống đất và lộn nhiều vòng trước khi dừng lại. Người duy nhất sống sót là một bé trai 5 tuổi vẫn đang trong tình trạng nguy kịch do bị đa chấn thương.

Ông  Matteo Gasparini, người đứng đầu lực lượng cứu hộ địa phương, cho rằng dây cáp bị đứt và thắng khẩn cấp không hoạt động là nguyên nhân dẫn tới vụ tai nạn này. Theo ông, trong trường hợp cabin di chuyển ở tốc độ cao, thắng khẩn cấp sẽ ngăn cabin rơi khỏi cáp treo. 

Đến nay cuộc điều tra vẫn chưa xác định vì sao dây cáp bị đứt và liên quan hệ thống thắng khẩn cấp như thế nào.

Cảnh sát cho biết 3 người bị bắt đã thừa nhận đặt một chiếc kẹp hình nĩa lên bộ phận thắng của cabin để ngăn hệ thống này hoạt động, đảm bảo cabin vận hành trơn tru.

"Hành động này rất nghiêm trọng và rất đáng lo ngại" - bà Bossi nói.

Tuyến cáp treo Stresa - Mottarone mới hoạt động trở lại gần đây sau một thời gian đóng cửa vì dịch COVID-19. Đỉnh Mottarone là điểm du lịch rất nổi tiếng vì nhìn ra khung cảnh rộng lớn của hồ Maggiore và dãy núi Alps.

Trước đó, tuyến cáp này từng đóng cửa vào năm 2014 và 2016 để bảo trì.

Cabin cáp treo bị rơi, 12 người thiệt mạng Cabin cáp treo bị rơi, 12 người thiệt mạng

TTO - Lực lượng cứu hộ Ý cho biết cabin chứa đến 15 người đã bị rơi khi đang chạy trên tuyến cáp treo nối giữa thị trấn Stresa và đỉnh núi Mottarone. Nguyên nhân ban đầu được cho là do một dây cáp bị đứt.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận