07/05/2019 22:27 GMT+7

Kế hoạch làm cáp treo lên ‘nóc nhà châu Phi’ của Tanzania bị phản đối kịch liệt

TRƯỜNG SƠN
TRƯỜNG SƠN

TTO - Xây cáp treo tại các điểm du lịch nổi tiếng vốn chỉ dành cho những ai đủ sức chinh phục luôn là vấn đề gây tranh cãi. Chuyện Tanzania muốn ai cũng có thể "leo" đỉnh Kilimanjaro - "nóc nhà của châu Phi" không phải là ngoại lệ.

Kế hoạch làm cáp treo lên ‘nóc nhà châu Phi’ của Tanzania bị phản đối kịch liệt - Ảnh 1.

Cáp treo sẽ giúp trẻ em, người già có thể đến được đỉnh Kilimanjaro - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters ngày 7-5, cộng đồng những người chuyên phục vụ các du khách thích leo núi mạo hiểm đang kịch liệt phản đối kế hoạch xây dựng cáp treo ở Kilimanjaro vì hệ thống này sẽ "cướp chén cơm" của họ.

Reuters dẫn lời ông Constantine Kanyasu, thứ trưởng du lịch Tanzania, cho biết hiện có khoảng 50.000 du khách đến "nóc nhà châu Phi" mỗi năm và con số này có thể tăng gấp đôi nếu có cáp treo, giúp người già, trẻ em, thậm chí người khuyết tật cũng có thể chinh phục ngọn núi này.

Ông Kanyasu cho biết thêm "một công ty Trung Quốc và một công ty từ một nước phương Tây" đang quan tâm đến dự án này.

"Chúng tôi vẫn đang tiến hành nghiên cứu tiền khả thi", ông nói. "Đây đâu phải ý tưởng gì mới lạ, ở Thụy Điển, Ý và dãy Himalaya cũng đã có cáp treo rồi".

Tanzania vẫn đang cân nhắc nhiều phương án về vị trí và chiều dài của tuyến cáp treo dự kiến. Ông Kanyasu cũng nhấn mạnh việc đánh giá tác động môi trường của dự án chắc chắn sẽ được thực hiện.

Theo báo The EastAfrican (Kenya), cáp treo dự kiến sẽ đặt dọc theo Machame, một trong các cung đường chính và cũng là cung đẹp nhất, để leo Kilimanjaro.

Đỉnh Kilimanjaro, cao 5.895 mét so với mực nước biển, là một trong các điểm du lịch chính của Tanzania, mang lại doanh thu du lịch khoảng 55,3 triệu USD mỗi năm.

Có khoảng 250.000 người dẫn đường và khuân vác hành lý (porter) chuyên phục vụ du khách muốn leo Kilimanjaro, và những người này đang cực lực phản đối dự án cáp treo.

Ông Loishiye Mollel, chủ tịch Hiệp hội porter Tanzania, cho biết du khách thường dành một tuần để leo Kilimanjaro.

"Chỉ một khách người Mỹ có thể thuê tối đa 15 người cùng đi, gồm 13 porter, 1 đầu bếp và 1 người dẫn đường, và những công việc này sẽ bị ảnh hưởng bởi cáp treo - ông nói với Reuters - Quan điểm của chúng tôi là giữ nguyên đỉnh Kilimanjaro như nó vốn là".

Kilimanjaro: Hết ngày dài lại đêm thâu, chúng ta đi leo núi Phi châu Kilimanjaro: Hết ngày dài lại đêm thâu, chúng ta đi leo núi Phi châu

TTO - Đứng trên đỉnh Kilimanjaro "nóc nhà châu Phi" huyền thoại, mọi nhọc nhằn, mệt mỏi tan biến. Niềm vui vỡ òa, niềm hạnh phúc ngây ngất ngập tràn trong mỗi chúng tôi - những người từ Việt Nam đến đây.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên