01/06/2021 11:08 GMT+7

Y bác sĩ đang chống dịch ở Bắc Giang: 'Ấm áp khi được hậu thuẫn, động viên'

TUỔI TRẺ ONLINE
TUỔI TRẺ ONLINE

TTO - Gần 3.000 y bác sĩ, học viên y khoa từ nhiều tỉnh thành cả nước đã về Bắc Giang chống dịch trong cái nóng gay gắt giữa mùa hè và bộ đồ bảo hộ. Chiều nay 1-6, 4 người trong số họ đã chia sẻ công cuộc chống dịch trên Tuổi Trẻ Online.

Y bác sĩ đang chống dịch ở Bắc Giang: Ấm áp khi được hậu thuẫn, động viên - Ảnh 1.

Chăm sóc bệnh nhân COVID-19 ở Bệnh viện Phổi Bắc Giang - Ảnh: TRẦN LINH

4 y bác sĩ gồm:

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, trưởng bộ phận thường trực của Bộ Y tế tại Bắc Giang; 

Bác sĩ Trần Thanh Linh, Bệnh viện Chợ Rẫy; 

Bà Huỳnh Kim Mai, Viện Pasteur Nha Trang;

Bác sĩ Nguyễn Thị Thời, giám đốc Bệnh viện Phục hồi chức năng Bắc Giang, nơi đang điều trị 670 bệnh nhân COVID-19.

Bắc Giang đang là điểm nóng nhất của dịch, với số ca mắc ghi nhận nhiều nhất nước và vẫn đang tăng hằng ngày, vẫn chưa tới đỉnh dịch.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Bắc Giang, tính đến 17h30 ngày 30-5 tỉnh đã ghi nhận 2.216 ca mắc COVID-19. Ngoài ra, có trên 17.100 trường hợp F1 cùng hàng chục ngàn người phải cách ly tập trung.

Dự báo F0 sẽ tiếp tục tăng, đời sống người dân đang bị đảo lộn khi 8/10 huyện thị của Bắc Giang phải giãn cách xã hội theo chỉ thị 16, mà mùa vải đang sắp vào chính vụ...

Từ khi dịch bùng phát, các y bác sĩ tại chỗ căng mình ra chống dịch. Thiếu nhân lực, vật lực, tỉnh phải huy động cả sinh viên trường y vào cuộc. Và trong những ngày khó khăn, y bác sĩ từ Yên Bái, Hải Dương, Quảng Ninh, TP.HCM, Nha Trang... đã đến chi viện cho Bắc Giang.

"Bắc Giang đang khoanh vùng dịch dần, những điểm nóng lớn nhất đang có dấu hiệu đỡ hơn" - tin vui ấy từ Bắc Giang đang làm bớt đi những lo lắng.

Nhưng đằng sau những tin tức tích cực ấy là sự hy sinh thầm lặng của đội ngũ y bác sĩ ở tuyến đầu - những "chiến sĩ" áo trắng tình nguyện xa nhà chống dịch, xa cha mẹ già, con thơ, chống chọi với cái nóng hầm người, rát da, nóng đến mất nước trong bộ đồ bảo hộ kín mít...

Nhiều người kiệt sức ngất xỉu, có người mệt nhoài ngã bên vệ đường mà ngủ. Có người để lại con nhỏ ở nhà, đứa trẻ thấy mẹ trên tivi đã bật khóc: "Mẹ ơi sao mẹ chưa về"...

Tất cả họ đều đang phải tạm biệt gia đình, "cấm trại" tại bệnh viện và các điểm ăn ở tập trung chống dịch, nguy cơ lây nhiễm rình rập hằng ngày.

Có người đã đi "thường trực chống dịch" đến lần thứ 4, thứ 5 trong 1 năm qua, mỗi đợt hàng tháng trời. Như Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đã đi Đà Nẵng, Hải Dương, đi Lào và giờ là về Bắc Giang...

Y bác sĩ đang chống dịch ở Bắc Giang: Ấm áp khi được hậu thuẫn, động viên - Ảnh 3.

Đồ họa: NGỌC THÀNH

Để hiểu hơn phần nào nỗi vất vả của các nhân viên y tế ở tuyến đầu chống dịch, mời bạn đọc theo dõi những chia sẻ của các y bác sĩ trong chương trình "Trực tuyến với các chiến sĩ áo trắng từ tâm dịch Bắc Giang" do Tuổi Trẻ Online tổ chức từ 14h-15h30 ngày 1-6-2021.

MỜI BẠN ĐỌC THEO DÕI NỘI DUNG CHƯƠNG TRÌNH:

TUỔI TRẺ ONLINE
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên