Thứ 6, ngày 1 tháng 7 năm 2022

Xưởng làm thú sao la nhồi bông phục vụ SEA Games 31 đặc biệt

12/05/2022 19:28 GMT+7

TTO - Những đôi tay thoăn thoắt khâu vá, tất bật làm ra những chú sao la nhồi bông phục vụ SEA Games 31. Điều đặc biệt, những sản phẩm này đều được làm bằng bàn tay khéo léo của người khuyết tật.

Xưởng làm thú sao la nhồi bông phục vụ SEA Games 31 đặc biệt - Ảnh 1.

Khoảng 20 người khuyết tật làm việc tại xưởng sản xuất thú nhồi bông - Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Không tiếng nói, không tiếng cười là không khí làm việc thường ngày tại xưởng sản xuất thú nhồi bông của doanh nghiệp xã hội Kym Việt, Hà Nội.

Ông Phạm Việt Hoài, chủ doanh nghiệp, cho biết hiện xưởng đang tạo việc làm cho khoảng 20 lao động là người khuyết tật. Trong đó, 85% là người khiếm thính, 10% là người khuyết tật vận động và 5% là người bị thiểu năng trí tuệ.

"Sản phẩm chủ yếu của doanh nghiệp chúng tôi là thú nhồi bông với nhiều mẫu mã khác nhau. Hướng tới SEA Games 31, Kym Việt đã thiết kế mẫu búp bê linh vật sao la với hình ảnh khỏe khoắn, đáng yêu.

Những chú sao la này không phải linh vật chính thức của đại hội thể thao, mà đây là một sản phẩm đồng hành và đã được ban tổ chức SEA Games 31 cấp phép sản xuất với thiết kế này", ông Hoài cho hay.

Những chú sao la nhồi bông của Kym Việt chủ yếu được cắt may, thêu thủ công. Mỗi chú sao la có khoảng 37 chi tiết, để làm thành một sản phẩm hoàn thiện phải mất nửa ngày. Tất cả đều được làm từ đôi bàn tay khéo léo của những người khuyết tật tại đây.

Chị Đào Thị Huế (Hà Nội) đã làm việc tại Kym Việt nhiều năm qua. Ngừng tay làm việc, chị Huế đưa tay dùng ngôn ngữ ký hiệu: "Tôi rất thích bóng đá, chúng tôi vẫn ngồi với nhau để cổ vũ cho đội tuyển Việt Nam. Khi làm những chú sao la này, tôi cảm thấy rất vui. Cảm giác như mình cũng được góp phần nhỏ vào không khí của SEA Games vậy".

Theo ông Hoài, điều khó khăn khi bắt đầu làm một sản phẩm mới đó là truyền tải được tinh thần của con vật với những bạn khiếm thính. 

"Những sản phẩm đầu tiên chúng tôi đã phải bỏ đi rất nhiều. Người thiết kế không biết dùng ngôn ngữ ký hiệu, vì vậy phải thông qua một bạn phiên dịch. 

Vì vậy những con thú không toát lên được tinh thần, sự mạnh mẽ như chúng tôi mong muốn. Dần dần mới hoàn thiện được sản phẩm có hình tượng như hôm nay.

Đến nay, chúng tôi đã cho ra khoảng 700 thú sao la nhồi bông, giá của mỗi con là 360.000 đồng. Những ngày này, mọi người đều phải tăng ca để hoàn thành các đơn hàng", ông Hoài nói.

Xưởng làm thú sao la nhồi bông phục vụ SEA Games 31 đặc biệt - Ảnh 2.

Từng công đoạn được làm tỉ mỉ, khéo léo - Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Xưởng làm thú sao la nhồi bông phục vụ SEA Games 31 đặc biệt - Ảnh 3.

Sau khi được nhồi bông, những chú sao la được diện "quần áo mới" - Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Xưởng làm thú sao la nhồi bông phục vụ SEA Games 31 đặc biệt - Ảnh 4.

Trang phục của những chú sao la với hình ảnh lá cờ Tổ quốc - Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Sản xuất 60.000 thú nhồi bông sao la tặng vận động viên giành huy chương SEA Games 31 Sản xuất 60.000 thú nhồi bông sao la tặng vận động viên giành huy chương SEA Games 31

TTO - Ban tổ chức SEA Games 31 cho biết đã sản xuất 60.000 thú nhồi bông sao la - linh vật chính thức của đại hội - để làm quà tặng cho các vận động viên giành huy chương và bán cho người hâm mộ.

DƯƠNG LIỄU - NGUYỄN HIỀN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận