Xương chắc khỏe hơn nếu chơi thể thao đều đặn từ nhỏ

19/10/2018 15:12 GMT+7

TTO - Các nhà nghiên cứu Đại học Curtin (thành phố Perth, Úc) phát hiện rằng bé trai và bé gái từ 5 - 17 tuổi nếu thường xuyên chơi các môn thể thao vận động sẽ có mật độ xương ở tuổi 20 cao hơn người ít hoặc không bao giờ chơi.

Xương chắc khỏe hơn nếu chơi thể thao đều đặn từ nhỏ - Ảnh 1.

Ảnh: Live Strong

Kết quả nghiên cứu này được công bố trên tạp chí Journal of Bone and Mineral Research.

Tác giả chính, tiến sĩ Joanne McVeigh cho biết khung xương đang trong giai đoạn phát triển có khả năng đáp ứng tốt hơn với các tác động cơ học - khả năng chịu tải trọng - nếu so với bộ xương của người trưởng thành. Vì lẽ đó, khi trẻ thường xuyên tham gia các môn thể thao trong giai đoạn phát triển sẽ khiến mật độ xương cao hơn khi đến tuổi trưởng thành và sau này.

Để xác định những tác động tích cực của việc tập luyện thể thao ngay từ khi còn nhỏ đến bộ xương, McVeigh và các đồng nghiệp đã nghiên cứu 984 trẻ sinh ra tại bệnh viện Perth trong giai đoạn từ tháng 5-1989 - 11-1991.

Thông tin về quá trình chơi thể thao từ khi trẻ 5 tuổi được cung cấp bởi cha mẹ các bé. Mật độ xương được đo bằng phương pháp "Dual Energy X-ray Absorptiometry" (DEXA) toàn thân khi trẻ đạt 20 tuổi. 

Các nhà nghiên cứu cũng thực hiện nhiều phép đo khác, như: chiều cao, cân nặng và nồng độ vitamin D trong máu, bao gồm cả thông tin về lối sống, lịch sử sử dụng rượu và thuốc lá.

Kết quả, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng việc tham gia tập luyện các môn thể thao từ khi còn nhỏ đã tạo ra sự khác biệt đáng kể về mật độ xương ở cả nam và nữ khi đến tuổi 20. 

Đối với nam giới, mật độ xương toàn thân cao hơn ở những người kiên trì chơi thể thao từ khi còn nhỏ, và mật độ xương chân cao hơn, ngay cả khi các bé mới bắt đầu chơi ở tuổi thiếu niên (11-17 tuổi).

Đối với nữ giới, chỉ những người thường xuyên chơi thể thao từ khi còn nhỏ mới có mật độ xương cao hơn những người ít hoặc không chơi, và chỉ có ở xương chân.

Theo tiến sĩ Daniel Vigil, Đại học California (Mỹ), "trong suốt nhiều thập kỷ qua, chúng ta đã biết về những lợi ích tới sức khỏe xương của việc tập thể dục ở người trưởng thành. Nghiên cứu này cho thấy một lợi ích có lẽ quan trọng hơn, đó là mọi người xây dựng phần lớn khối lượng xương trong giai đoạn 20 năm đầu tiên của cuộc đời", Vigil chia sẻ.

"Vì vậy, bất cứ điều gì ta có thể làm trước 20 tuổi để tăng cường độ chắc khỏe của xương đều mang đến lợi ích vô cùng to lớn. Cùng với việc cung cấp đầy đủ canxi và vitamin D, tập thể dục thể thao thường xuyên cũng là việc hết sức cần thiết, theo nghiên cứu này", Vigil nói.

MINH HẢI (Theo Reuters)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận