02/02/2018 20:37 GMT+7

Xúc phạm nhà vua Campuchia có thể tù 5 năm, phạt 50 triệu đồng

NHẬT ĐĂNG
NHẬT ĐĂNG

TTO - Nội các Campuchia tán thành một luật xem việc xúc phạm nhà vua là tội hình sự, có thể phạt tiền và ở tù lên đến 5 năm, báo Phnom Penh Post cho biết.

Xúc phạm nhà vua Campuchia có thể tù 5 năm, phạt 50 triệu đồng - Ảnh 1.

Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni - Ảnh: Reuters

Việc xử nghiêm đối với tội danh xúc phạm nhà vua nằm trong số những điều chỉnh hiến pháp và bộ luật hình sự do Hội đồng Bộ trưởng Campuchia hôm 2-2 thông qua.

Những sửa đổi này được soạn thảo dưới sự giám sát của Phó chủ tịch của Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) Sar Kheng, và sẽ đợi sự phê chuẩn cuối cùng của quốc hội.

Trong một phát biểu hôm 1-2, Thủ tướng Campuchia Hun Sen cũng cho rằng sửa đổi trong bộ luật hình sự sẽ giới thiệu một luật dành cho tội khi quân (lèse majesté law), tức những điều luật cấm phỉ báng hay nói xấu thành viên hoàng gia.

Hãng tin AP dẫn một tuyên bố của chính phủ Campuchia nói luật trên là cần thiết để bảo vệ danh dự và danh tiếng của hoàng gia.

Theo Phnom Penh Post, nếu bị kết tội vi phạm luật khi quân, người vi phạm sẽ ở tù từ 1-5 năm, kèm theo mức phạt lên đến 10 triệu riel (khoảng 2.500 USD, tương đương 50 triệu đồng).

Như vậy, Campuchia nhiều khả năng sẽ theo chân Thái Lan để trở thành những quốc gia có luật khi quân nghiêm ngặt. Tại Thái Lan, tội danh xúc phạm hoàng gia có thể dẫn tới 15 năm tù giam.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận