Thứ 6, ngày 17 tháng 9 năm 2021

Thái Lan phạt nặng người phạm tội khi quân

22/10/2016 11:57 GMT+7

TTO - Bộ trưởng tư pháp Thái Lan, tướng Paiboon Kumchaiya biểu dương việc áp dụng “những biện pháp xã hội” trong việc xử lý những người có hành vi xúc phạm nhà vua Thái Lan vừa qua đời.

Người dân Thái đến hoàng cung để bày tỏ niềm kính trọng, tiếc thương đối với đức vua - Ảnh: REUTERS
Người dân Thái đến hoàng cung để bày tỏ niềm kính trọng, tiếc thương đối với đức vua - Ảnh: REUTERS

Theo CNN, quan điểm này được ông Paiboon Kumchaiya đưa ra khi cảnh sát Thái Lan cho biết đang điều tra 12 người bị cáo buộc vi phạm luật cấm xúc phạm hoàng gia. Theo luật này, những người bị kết tội sẽ phải chịu hình phạt rất nặng.

Ông Paiboon cảnh báo rằng người Thái “không thể chấp nhận” những hành động xúc phạm nhà vua. Ông cũng cáo buộc các thành phần ngoại quốc đã kích động các hành vi phỉ báng hoàng gia.

Kể từ sau khi đức vua Bhumibol Adulyadej qua đời tuần trước, toàn đất nước Thái Lan chìm trong tang tóc. Hàng triệu người dân mặc đồ đen và tập trung tại nhiều nơi để cầu nguyện cho ngài.

Trong hoàn cảnh đó đã xuất hiện một số trường hợp bị ngăn chặn hoặc bị tấn công vì đã có các hành vi bị cáo buộc là xúc phạm nhà vua quá cố.

Tại tỉnh Chonburi ở miền đông Thái Lan, một thanh niên 20 tuổi bị bắt và bị buộc tội xúc phạm nhà vua khi tung những thông tin về đức vua lên mạng xã hội Facebook. Sĩ quan cảnh sát Preecha Somsathan cho biết một nhóm người đã quây chặn người thanh niên đó ngay tại nhà và giao nộp anh này cho đồn cảnh sát.

Người thanh niên sau đó đã nhận tội. Một đoạn video tung lên mạng cho thấy người thanh niên bị nhóm người đàn ông mặc đồ đen buộc phải quỳ gối xuống. Sau đó anh ta bị đám đông người đấm đá túi bụi.

Ở một vụ việc khác, một phụ nữ 43 tuổi làm nghề hướng dẫn viên du lịch cũng đã bị bắt tại khu du lịch nổi tiếng Koh Samui. Mặc dù phủ nhận việc xúc phạm nhà vua nhưng chị vẫn đang bị tạm giữ tại Koh Samui.

Đoạn video liên quan tới trường hợp này cho thấy cảnh sát bắt chị này phải quỳ gối trước bức ảnh chân dung của đức vua Bhumibol trong khi những người qua đường chụp ảnh chị.

Cũng như thế là một người phụ nữ khác đã bị tát vào mặt vì đã hành xử không phù hợp và có những lời lẽ bị cho là xúc phạm tới nhà vua ở một bến xe buýt công cộng tại Bangkok.

Cảnh sát Thái Lan không cung cấp thông tin chi tiết về tội của những người bị buộc tội vì cho rằng làm như vậy chẳng khác gì thêm một lần nữa họ vi phạm luật chống xúc phạm hoàng gia.

Theo Channel News Asia, nhiều người dân Thái Lan không đồng tình với cách trừng phạt những người bị buộc tội xúc phạm hoàng gia.

Bà Chananya (65 tuổi) cho biết mặc dù bà không thích những người báng bổ nhà vua, nhưng bà cũng không đồng tình với cách người ta săn lùng, tấn công họ.

Trong khi đó chị Ananya Kasikam, một giáo viên 33 tuổi, cho rằng: “Những người tung những nội dung xúc phạm nhà vua lên mạng sẽ bị những người yêu mến nhà vua lên án. Tôi muốn mọi người hành xử theo lý trí hơn thay vì hành xử theo cảm xúc”.

Còn theo tiến sĩ Sumet Tantivejakul - người đã làm việc trong 35 năm cho đức vua quá cố, những hành vi bạo lực sẽ chỉ làm tổn hại tới những di sản tốt đẹp của đức vua, cách thể hiện đó hoàn toàn trái ngược với những gì ông từng truyền dạy.

Ông nói: “Khi được hỏi là ông đã làm gì, nhà vua thường bảo là ông đã làm những việc có ích. Ông bảo khi bạn làm một việc gì có ích, bạn sẽ hạnh phúc. Những gì vô ích và phá hoại, xin đừng làm”.

Những người ủng hộ hoàng gia theo cách cực đoan như tiến sĩ Rienthong Nanna, thủ lĩnh của nhóm “The Rubbish Collection Organisation” (Tổ chức thu gom rác rưởi), cho biết vẫn tiếp tục săn lùng những người bị tố là xúc phạm hoàng gia trên toàn quốc bằng cách tung lên mạng các thông tin chi tiết liên quan đến họ.

Những người này còn tuyên bố sẽ lùng bắt tất cả các nghi phạm ngay cả khi họ sống ở nước ngoài, thậm chí kêu gọi những người khác hỗ trợ “truy nã những người này”.

ĐỖ DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận